Bác sĩ, người Scotlen, Alexander Fleming đoạt giải Nobel năm 1945 do đã có phát minh lớn nhất thế kỷ XX, là tìm ra nấm Penicilling, kháng sinh cực mạnh, đã cứu sống nhiều triệu sinh mạng bệnh nhân.
Cũng trong đợt nghiên cứu đó, Fleming còn phát hiện nước mắt, nước mũi, nước bọt của người đều có Enzym chống lại vi trùng, là chất khử trùng tự nhiên, và Fleming đặt tên là Lizozym.
Cơ thể người có lớp da bọc kín, bảo vệ tốt. Tuy nhiên, vẫn có một số cửa sổ thông với môi trường xung quanh. Ta thường nói đó là đồng hồ 7 lỗ: 2 lỗ mắt, 2 lỗ mũi, 2 lỗ tai, 1 lỗ mồm, chúng đều có Lizozym bảo vệ.
Riêng 2 lỗ tai, là 2 cái ống dài, sâu, tiếp giáp gần nhất với não. Lizozym của lỗ tai là dáy tai, chất khử trùng tự nhiên rất mạnh, là vệ sĩ canh gác rất tốt. Đông y có bài thuốc chữa đinh râu: Ngay khi mới phát hiện bị đinh râu, hãy ngoáy lấy ra một ít dáy tai, nếu dáy tai quá khô thì hòa thêm ít giọt nước sạch rồi phết mỏng vào một giẩy mỏng bé vừa đủ dán vào đinh râu, chỉ sau một đêm là khỏi không để lại dấu vết gì. Nếu đinh râu đã có mủ thì cần đến y tế điều trị.
Có người tưởng dáy tai là chất bẩn cần phải thải bỏ, nên đã tích cực ngoáy tai và như nghiện ngoáy tai hằng ngày. Thực tế có người cả năm trời không ngoáy tai cũng chẳng sao cả. Nhưng có người bị nghễnh ngáng do có một cục dáy tai khô và to. Nên thận trọng, cần nhỏ nước ôxy già, đợi cho mềm tốt mới nhẹ nhàng gắp ra, tránh gây tổng thương màng nhỉ và thành của ống lỗ tai.
Phúc BÌnh