Công trình xây dựng kiên cố như tòa lâu đài giữa công trường mỏ hết phép của công ty Thống Nhất.

Những công trình xây dựng trái phép trong phạm vi mỏ đất hết hạn cấp phép của Công ty TNHH xây dựng Thống Nhất (Cty Thống Nhất) tại xã Quang Sơn, T.P Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình được phát hiện lập biên bản từ đầu năm 2018, nhưng đến nay vẫn tồn tại hiên ngang cùng núi rừng Tam Điệp, không hề bị... đập bỏ.

Ngang nhiên xây dựng… trái phép

Tháng 1-2018, tại khu vực mỏ đất đồi Trại Vòng, xã Quang Sơn, T.P Tam Điệp, ông Vũ Công Minh - Chủ tịch UBND xã Quang Sơn cùng các ban, ngành trong xã tiến hành kiểm tra, lập biên bản về việc xây dựng trái phép của Cty Thống Nhất tại phạm vi khu vực mỏ hết hạn cấp phép và đang trong giai đoạn lập hồ sơ xin gia hạn mở rộng quy mô mỏ, trình cấp có thẩm quyền quyết định. Trong lúc chờ đợi, không hiểu sao Cty Thống Nhất vẫn ngang nhiên xây dựng một số công trình kiên cố giống như “biệt phủ” trong phạm vi mỏ hết phép này.

Cụ thể, biên bản của UBND xã Quang Sơn lập ngày 10-1-2018 cho thấy, có 1 công trình diện tích 140m2 xây dựng bằng gạch đỏ, vữa xi măng, cao 2,5m; 1 công trình có diện tích 40m2 xây gạch đỏ, vữa xi măng cao 1,8m.

Đoàn kiểm tra của UBND xã Quang Sơn yêu cầu Cty Thống Nhất dừng ngay việc xây dựng không phép nêu trên đến khi hoàn thiện đầy đủ thủ tục pháp lý liên quan đến việc cấp phép xây dựng. Biên bản cũng nêu rõ, nếu Công ty không chấp hành sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên trong quá trình vào kiểm tra, lập biên bản, phía Cty Thống Nhất không hợp tác, không ký vào biên bản... Ngày 20-3-2018, Đoàn kiểm tra của UBND xã Quang Sơn tiếp tục kiểm tra và phát hiện Cty Thống Nhất không những không dừng việc xây dựng theo biên bản lập ngày 10-1-2018 trước đó, mà Công ty này còn ngang nhiên mở rộng quy mô xây dựng  thêm 1 công trình nhà bảo vệ rộng 16m2; 1 nhà lợp tôn, tường quây tôn rộng 20m2 và đang tiếp tục hoàn thiện 2 công trình xây dựng kiên cố kiểu “biệt phủ” trước đó. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty dừng ngay việc xây dựng không phép, chờ đến khi có các giấy tờ pháp lý liên quan của cấp thẩm quyền. Thế nhưng, dù tiến hành lập biên bản, đình chỉ thi công nhưng phía Cty Thống Nhất vẫn bỏ ngoài tai.

Bất lực trước… vi phạm?

Ghi nhận vào những ngày cuối tháng 4-2019, sau hơn 1 năm Đoàn kiểm tra của UBND xã Quang Sơn tiến hành lập biên bản thì các công trình xây dựng trái phép vẫn không bị xử lý! Nhìn từ đỉnh núi Ba Mào, công trình xây dựng được người dân ví là "biệt phủ" vẫn hiên ngang, tồn tại giữa núi rừng Tam Điệp và luôn xuất hiện những toán người ra vào thường xuyên.

Trước đó, ngày 26-5-2018, UBND xã Quang Sơn có Văn bản số 45/BC-UBND báo cáo về hoạt động của Cty Thống Nhất tại đồi Trại Vòng. Văn bản xác định ngoài việc xây dựng trái phép, hiện tượng khai thác đất đồi trái phép cũng đã diễn ra (Báo CCB Việt Nam số 1280, ra ngày 15-5-2019 có bài phản ánh với tiêu đề “Có chuyện ăn cắp tài nguyên ở Tam Điệp?”).

Như vậy cho thấy lãnh đạo T.P Tam Điệp biết quá rõ những sai trái trên, nhưng tại sao trong một thời gian dài không xử lý triệt để các sai phạm? Phải chăng đằng sau sự việc này có thế lực ngầm nào “bảo kê” hay chính quyền “bất lực”?

Ông Vũ Công Minh - Chủ tịch UBND xã Quang Sơn cho hay: Nếu nói bất lực thì không phải. Các vi phạm đều được phát hiện và lập biên bản ngăn chặn kịp thời. Nhưng do ở xã lực lượng mỏng, không có phương tiện, không có thẩm quyền bắt giữ xe chở đất, máy xúc... với giá trị lớn; thực thi nhiệm vụ đó phải là lực lượng liên ngành của tỉnh, thành phố.

Vẫn theo ông Minh, trước các sự việc xảy ra tại khu vực mỏ Thống Nhất, UBND xã đều báo cáo đầy đủ với lãnh đạo T.P Tam Điệp. Tuy nhiên có điều khôi hài là ông Minh là Chủ tịch xã nhưng không bao giờ biết đến mặt mũi lãnh đạo Cty Thống Nhất. "Từ ngày Công ty này về khai thác đất, tôi chả biết mặt mũi giám đốc, phó giám đốc này là ai. Mỗi lần vào kiểm tra, chỉ toàn làm việc với bảo vệ… Có hôm tôi đi kiểm tra, ra hiện trường còn gặp cả những đối tượng xăm trổ, mặt dữ tợn. Dù mình đeo thẻ Chủ tịch xã đấy nhưng chúng cũng không cho vào…” - ông Minh bức xúc nói.

Trao đổi với PV về sự việc trên, Chánh văn phòng UBND T.P Tam Điệp - Tống Đức Thuận cũng thừa nhận có một số đối tượng “lạ mặt” trong phạm vi mỏ hết hạn cấp phép của Cty Thống Nhất. “Cuối năm ngoái, tôi đi cùng Đoàn kiểm tra vào khu vực mỏ, khu vực xây dựng các công trình nhà cửa, cũng gặp một số đối tượng "dữ dằn" (xã hội đen? - PV) xuất hiện trong khu vực mỏ. Sau đó, UBND thành phố giao Công an vào kiểm tra nhân thân các đối tượng".

Liên quan đến những công trình xây dựng trái phép, theo một số người dân tiết lộ khu nhà "biệt phủ" chính là nơi giao dịch mua bán đất trái phép trong thời gian qua của một số đối tượng. Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình cần sớm vào cuộc, xem xét trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân có liên quan. Không thể để có chuyện "con voi chui lọt lỗ kim", luật pháp bị coi thường như vậy!

Doanh Chính