Sân vận động (SVĐ) Việt Trì, tỉnh Vĩnh Phú vừa được VFF chọn để tổ chức trận giao hữu Quốc tế giữa U23 Việt Nam và U23 Myanmar, diễn ra vào chiều tối ngày 7-6. Đây là bước chuẩn bị của tuyển U23 Việt Nam cho Sea Game 30 (Philipines) vào cuối năm nay.

VFF khẳng định sân hoàn toàn đáp ứng đầy đủ yêu cầu để tổ chức một trận giao hữu có sức chứa khoảng 20.000 chỗ ngồi với hệ thống khán đài, mặt sân được đánh giá khá tốt, đảm bảo đủ tiêu chuẩn tổ chức các trận đấu quốc tế. Các hạng mục như giàn đèn chiếu sáng, phòng ốc chức năng được đầu tư mới, cải tạo nhằm đủ tiêu chuẩn phục vụ ĐT U23 Việt Nam. Mặt sân thi đấu của SVĐ đang trồng loại cỏ Bermuda, chăm sóc bằng hệ thống tưới tự động rất hiện đại.

Ông Ngô Đức Quý - Giám đốc Trung tâm Quản lý và Khai thác Khu liên hiệp thể thao Phú Thọ, còn cho biết thêm: “SVĐ Việt Trì đã có từ những năm 1960 nhưng đến năm 2005 thì được UBND tỉnh Phú Thọ đầu tư xây dựng mới với vốn đầu tư khoảng 100 tỷ đồng. Từ đó đến nay, đây là lần tu bổ, sửa chữa cơ bản, quy mô  nhất”.  

Đây cũng được xem là lần đầu tiên SVĐ Việt Trì được chọn tổ chức trận đấu của U23 Việt Nam, mà lý do chính có lẽ là vì tỉnh chưa có đội tuyển bóng đá nam và cũng chưa thành lập được CLB bóng đá.

Tiếc quá! Dư luận cứ băn khoăn sao tỉnh sẵn sàng đầu tư xây dựng một sân vận động to và hoành tráng thế mà lại không đủ quyết tâm thành lập một đội tuyển bóng đá, “Để thỏa niềm đam mê của nhân dân Phú Thọ đối với thể thao nói chung và bóng đá nói riêng”, như lời ông Nguyễn Đắc Thủy - Giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Phú Thọ dãi bày với các nhà báo?

Thế là tỉnh mới “đi một chân” của môn thể thao vua.

Để đầu tư được một đội bóng đá cũng khó lắm. Tất nhiên là phải có tiền. Nhưng tiền mới là một mặt… Sẽ là khập khiễng nếu ví với đầu tư xây dựng một sân vận động lớn và hiện đại như Phú Thọ đầu tư. Nhưng đúng là nếu Phú Thọ không khéo mời gọi các đội bóng về thi đấu, thì sân xuống cấp - tỉnh không những không bán được vé, lại còn phải bỏ tiền ngân sách ra tu bổ, nâng cấp thì xót của lắm!

Huy Thiêm