Đã gần hai tháng nay, con đường dẫn vào Trạm Đa dạng sinh học Mê Linh ở xã Ngọc Thanh bị cựu Chủ tịch xã Ngọc Thanh - Lý Kông Sinh ngang nhiên dựng cổng sắt bít lối đi để bảo vệ đất rừng. Lãnh đạo xã biết sự việc nhưng lại tưởng cơ quan nhà nước dựng lên…

Ngang nhiên bịt lối đi!

Khoảng hai tháng trở lại đây, con đường bê tông rộng 4m dẫn vào Trạm Đa dạng sinh học Mê Linh ở thôn Đồng Câu, xã Ngọc Thanh, T.P Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, bỗng nhiên “mọc” lên một cái cổng sắt, chắn lối đi của người dân, đặc biệt đối với khách đi ô tô đến liên hệ công với Trạm Đa dạng sinh học thì vô cùng khó khăn (ảnh).

Theo một số công nhân Trạm Đa dạng sinh học Mê Linh cho biết, chiếc cổng này được ông Lý Kông Sinh - cựu Chủ tịch xã Ngọc Thanh dựng lên với lý do để giữ đất rừng của gia đình ông.

Nhiều người sau đó lo lắng bởi phía sau Trạm Đa dạng sinh học Mê Linh là rừng phòng hộ và là nơi lưu giữ hàng nghìn loại gen thảm thực vật quý hiếm của thế giới và Việt Nam, nên việc dựng một chiếc cổng kiên cố như vậy không chỉ bất tiện cho việc đi lại, mà còn gây nguy hiểm cho cánh rừng phòng hộ, khu bảo tồn gen khi không may có sự cố cháy rừng ngoài ý muốn xảy ra. Khi đó các phương tiện vào chữa cháy sẽ rất khó khăn…

Trao đổi với PV về sự việc trên, ông Đặng Huy Phương - Trạm trưởng Trạm Đa dạng sinh học Mê Linh cho biết: Chiếc cổng này được ông Lý Kông Sinh dựng lên ngày 9-1-2020, với lý do để giữ đất của gia đình ông. Từ khi chiếc cổng dựng lên, để vào được Trạm, chỉ có thể đi xe máy; còn nếu muốn ô tô vào Trạm thì phải gọi người đi khoảng 2km ra mở cổng.

Ông Phương cũng cho biết, con đường bê-tông tính từ ngã ba đường nhựa rẽ vào Trạm, một nửa phía ngoài dài khoảng 1km là do tỉnh Vĩnh Phúc đầu tư năm 2011, một nửa còn lại khoảng 1km đến Trạm là do Ban lãnh đạo Trạm xin kinh phí của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đầu tư nối tiếp, được hoàn thành vào năm 2013. “Ông Sinh nói là dựng cổng để giữ đất nhưng không biết phần đất dựng cổng có phải là của ông ấy không. Phía Trạm cũng đã trao đổi với ông Sinh, ông ấy đồng ý để 1 chìa khóa mở cổng cho cán bộ đi lại và yêu cầu Trạm không được mở cho người khác” - ông Phương cho hay.

Vẫn theo ông Phương, sự việc này chính quyền địa phương, kiểm lâm và công an địa phương đều biết nhưng không hiểu sao chiếc cổng “vô lối” này vẫn ngang nhiên tồn tại!

Chính quyền ở đâu?

Để “thực mục sở thị”, ngày 3-3-2020, phóng viên đã đến khu vực này tìm hiểu. Theo quan sát, chiếc cổng do ông Sinh dựng lên được làm khá kiên cố, cột được đổ bằng bê-tông, cánh cổng làm bằng sắt thép luôn trong tình trạng khóa kín, ô tô không thể đi qua; bên cạnh có chừa một lối đi rộng khoảng 1m cho người đi xe máy.

Sau liên lạc với lãnh đạo Trạm cử người ra mở cổng, chúng tôi phải đợi chờ khoảng 20 phút mới có người đem chìa khóa đến. Nhưng loay hoay một hồi, chiếc cổng vẫn không thể mở ra. Theo người này là do có vật bằng kim loại chặn trong ổ khóa khiến chiếc chìa khóa không thể đưa vào để mở cổng.        

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với ông Lưu Tiến Chung - Phó chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh, ông Chung cho hay: Xã mới biết có chiếc cổng được dựng trên con đường bê-tông, lối đi vào Trạm Đa dạng sinh học Mê Linh nhưng lại tưởng do Trạm tự dựng lên để ngăn trâu bò đi vào.

“Chúng tôi cũng không biết con đường bê tông đó là của ai đầu tư, cũng không biết là thuộc phần đất của Nhà nước hay đất của ông Sinh. Mấy hôm trước xã cũng vào kiểm tra theo phản ánh của người dân, nhưng khu vực này trên bản đồ địa chính của xã không thấy thể hiện con đường nên chưa xác định được đường Nhà nước hay Trạm làm. Xã sẽ kết hợp với phía Kiểm lâm để xác minh, trả lời cho báo chí sau” -  ông Chung nói.

Được biết, ông Lý Kông Sinh trước đây từng làm Chủ tịch xã Ngọc Thanh. Hơn 10 năm trước, ông Sinh là người trực tiếp liên quan đến vụ án sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận, các tài liệu của cơ quan, tổ chức; vi phạm các quy định về sử dụng đất đai và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại xã Ngọc Thanh. Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra cáo trạng truy tố Lý Kông Sinh tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại phiên tòa sơ thẩm tổ chức cuối tháng 2-2006 với sự tham gia của nhiều người dân xã Ngọc Thanh, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã tuyên phạt Lý Kông Sinh mức án 30 tháng tù cho hưởng án treo. Với bản án được cho là “như đùa” này, nhiều năm sau đó người dân xã Ngọc Thanh vẫn không khỏi bức xúc bởi họ cho rằng ông Lý Kông Sinh cần phải bị trừng phạt thích đáng do có rất nhiều sai phạm nghiêm trọng.

(còn nữa).

Tư Hoành