Công trình nhà số 1/C16 do ông Trương Văn Toàn làm chủ đầu tư được quây kín mít, bên trong  có nhóm công nhân vẫn đang thi công…

12 căn biệt thự nằm trong Khu đô thị Mỹ Đình 1 vỗn dĩ dành cho cán bộ cấp cao trong Quân đội. Thế nhưng thời gian qua, một hộ bên ngoài đã mua được 1 căn, sau đó phá bỏ xây mới không đúng với quy hoạch thiết kế ban đầu, khiến cho bộ mặt khu đô thị trở lên ... “méo mó”.

Xin “tu tạo” nhưng…  đập đi xây mới

Năm 2001, UBND T.P Hà Nội có Quyết định số 85/2001/QĐ-UBND ngày 11-10-2001 phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới Mỹ Đình 1. Theo quy hoạch, khu biệt thự dành cho cán bộ cấp cao trong Quân đội có 12 căn.

Tại vị trí căn biệt thự số 1/C16 được ông Trương Văn Toản (có địa chỉ tại B44, BT1 Khu đô thị Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, T.P Hà Nội) mua lại, sau đó ông này làm đơn xin sửa chữa, cải tạo.Tuy nhiên, khi chủ đầu tư triển khai thì không hiểu sao lại đập bỏ toàn bộ căn biệt thự để tiến hành xây mới. Trong quá trình xây dựng ông Trương Văn Toản còn bất chấp quy định pháp luật, ngang nhiên cho xây dựng công trình không đúng với thiết kế, đúng với quyết định phê duyệt tỷ lệ 1/500 mà UBND T.P Hà Nội đã phê duyệt trước đó.

Tìm hiểu việc xin sửa chữa, cải tạo nhà ông Trương Văn Toản, được biết ngày 8-10-2018, UBND quận Nam Từ Liêm có Văn bản số 2374/UBND-QLĐT trả lời công dân. Văn bản này nêu rõ: Công trình đề nghị cấp giấy phép xây dựng do ông Trương Văn Toản làm chủ đầu tư thuộc Lô 1 Nhà C16 Khu ĐTM Mỹ Đình 1, phường Cầu Diễn đã được UBND T.P Hà Nội phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Theo quy định, công trình của ông Toản thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng nhà ở phải tuân thủ quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.

Ngoài ra, ông Trương Văn Toản còn phải thực hiện các yêu cầu: “Chịu  hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu xâm phạm các quyền hợp pháp của các chủ sở hữu công trình lân cận và liền kề. Thực hiện đúng quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, hồ sơ phải được đơn vị tư vấn năng lực thẩm tra, xác nhận đảm bảo an toàn phù hợp với quy định hiện hành trước khi khởi công; khi cần thay đổi thiết kế phải báo cáo ngay với chính quyền sở tại là UBND phường Cầu Diễn…  UBND phường Cầu Diễn, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị Quận giám sát chặt chẽ việc thi công của Chủ đầu tư, chịu trách nhiệm trước lãnh đạo UBND Quận nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng trong quá trình thi công…”.

Phớt lờ ý kiến chính quyền?

Mặc dù UBND quận Nam Từ Liêm hướng dẫn cụ thể như vậy, nhưngmột số hộ dân phản ánh: Ông Toản không thực hiện theo hướng dẫn của chính quyền mà tiến hành xây mới tại lô đất trên. Việc triển khai xây dựng cũng đã vượt quá diện tích, phá vỡ nghiêm trọng quy hoạch và cảnh quan của Khu đô thị Mỹ Đình 1 dành cho các cán bộ cấp cao trong Quân đội.

Đến thời điểm hiện tại, không hiểu sao công trình xây mới của ông Trương Văn Toản vẫn cứ ngày một mọc cao hơn dù trước đó, nhiều hộ gia đình, tướng lĩnh gần đó đã có ý kiến tới các cấp chính quyền; cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc kiểm tra, lập biên bản, xử phạt nhưng chủ công trình là ông Trương Văn Toản vẫn ngang nhiên xây dựng không đúng với quy hoạch.

Ngày 28-1-2019, Đội Thanh tra xây dựng và quản lý trật tự đô thị quận Nam Từ Liêm phải đến nhắc nhở, lập biên bản vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với hộ ông Trương Văn Toản.

Theo biên bản được lập, ông Toản tổ chức thi công xây dựng công trình sai so với thiết kế đã được phê duyệt; Hiện trạng công trình đã thi công xong phần đáy hầm và tường vây xung quanh, đang ghép cốt sắt mái tầng hầm (sàn tầng 1). Đồng thời, biên bản cũng đã yêu cầu chủ đầu tư Trưởng Văn Toản chấm dứt ngay hành vi vi phạm, ngừng thi công xây dựng công trình vị phạm trên.

Tiếp đó, ngày 31-1-2019, Phó chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm - ông Nguyễn Huy Cường ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 526/QĐ-XPVPHC đối với chủ đầu tư Trương Văn Toản, mức tiền xử phạt là 22,5 triệu đồng. Quyết định do ông Cường ký cũng buộc ông Toản thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định. Quá thời hạn nêu trên nếu Chủ đầu tư không tự tháo dỡ bộ phận công trình xây dựng sai thiết kế đã được phê duyệt, thì bị cưỡng chế phá dỡ...

Tìm hiểu được biết không chỉ công trình Lô 1/C16 xây dựng sai phép, sai với thiết kế đã được phê duyệt mà tại địa chỉ Lô 29BT2 Khu đô thị An Sinh, thuộc tổ 14, phường Cầu Diễn, ông Trương Văn Toản và bà Trần Thị Xuất làm chủ đầu tư cũng tiến hành xây dựng công trình không đúng với thiết kế xây dựng được thẩm định, phê duyệt. Ngày 13-2-2019, UBND quận Nam Từ Liêm cũng ra quyết định xử phạt 22,5 triệu đồng đối với ông Toản, bà Xuất về công trình này.

Như vậy, những sai phạm của ông Toản khi làm chủ đầu tư các công trình xây dựng trên địa bàn phường Cầu Diễn nêu trên không những chỉ vi phạm một lần, mà liên tục tái diễn. Các chế tài xử phạt đối với vị này cũng chỉ giống như… “gãi ngứa” nên công trình xây dựng sai phép vẫn cứ tồn tại!

Ngày 31-5-2019, ghi nhận của PV tại Lô1/C16, công trình do ông Toản làm chủ đầu tư đã được quây kín mít, nhìn vào trong kết cấu giằng, cột đã được đổ cao hơn, không thấy dấu hiệu của việc phá dỡ, đập bỏ những hạng mục vi phạm như quyết định của UBND quận Nam Từ Liêm yêu cầu.

Không lẽ cả hệ thống chính quyền ở quận Nam Từ Liêm, ở phường Cầu Diễn lại “chịu thua” trước một công dân bất tuân pháp luật như ông Trương Văn Toản? Và cũng có câu hỏi, phải chăng đằng sau công trình này có thế lực nào“chống lưng”, “bảo kê” nên nó mới ngày càng nở ra cao lớn như vậy? Vì vậy Báo CCB Việt Nam đề nghị UBND T.P Hà Nội cần có chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, giải quyết và xử lý nghiêm minh công trình sai quy hoạch, thiết kế tại Khu biệt thự dành cho cán bộ cấp cao trong Quân đội thuộc Khu đô thị mới Mỹ Đình 1.

Tư Hoành