Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó tổng giám đốc Công ty CP xi măng Vicem Bút Sơn (Vicem Bút Sơn) bị Giám đốc một doanh nghiệp làm dịch vụ bốc xếp trong cảng Bút Sơn tố “Lợi dụng chức vụ gây ảnh hưởng tới doanh nghiệp và làm thiệt hại đến sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp”.

Trong đơn ông Vũ Quang Khải - Giám đốc Cty TNHH Quang Khải (gọi tắt là Cty Quang Khải) gửi Tổng Công ty xi măng Việt Nam (Vicem), phản ánh: Cuối năm 2018, khi hợp đồng dịch vụ bốc xếp của Công ty TNHH Quang Khải ký với Vicem Bút Sơn chỉ còn ít thời gian là hết hạn hợp đồng, phía Công ty có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam và Vicem Bút Sơn xin tiếp tục được thực hiện dịch vụ bốc xếp tại cảng để thu hồi số vốn đầu tư trước đó (khoảng gần 40 tỷ đồng), nhưng không được phía Vicem Bút Sơn hồi âm. Trong thời gian hợp đồng chưa hết hạn, ông Nguyễn Thế Hùng - Phó tổng giám đốc Vicem Bút Sơn dù không được giao nhiệm vụ, lại nhanh nhảu đứng ra dàn xếp thương vụ chuyển nhượng thiết bị cầu cảng Bút Sơn cho một đơn vị khác. Vụ việc này theo đơn ông Khải thì ông Hùng “bắt tay” với một vị Phó chủ tịch tỉnh Hà Nam (từng làm Tổng giám đốc của Vicem Bút Sơn trước đó) và một đối tác thứ 3 để thâu tóm lại cảng Bút Sơn.

Đáng chú ý, liên quan đến tố cáo, ông Khải còn cung cấp kèm theo một loạt các fail ghi âm trao đổi - đối thoại được lưu trữ trong một USB, thể hiện việc “nhóm người của ông Hùng” dàn xếp mua lại thiết bị cầu cảng của Cty Quang Khải đang thực hiện tại Cảng Bút Sơn.

Ngày 23-3-2019, ông Lê Nam Khánh - Thành viên Hội đồng thành viên Vicem có Văn bản số 513 gửi Vicem Bút Sơn; người đại diện vốn Vicem tại Vicem Bút Sơn; Phòng pháp chế & Thanh tra phòng chống tham nhũng Vicem yêu cầu các đơn vị này xác minh, làm rõ nội dung ông Khải tố cáo.

Cụ thể, Văn bản 513 của Vicem yêu cầu: Người đại diện vốn Vicem tại Vicem Bút Sơn xác minh, làm rõ các nội dung đơn tố cáo của ông Vũ Quang Khải (đơn đề ngày 18-3-2019 và các tài liệu gửi kèm theo cùng 1 USB).

Đồng thời Văn bản này cũng yêu cầu Phòng Pháp chế & Thanh tra phòng chống tham nhũng Vicem lưu trữ các tài liệu liên quan; đôn đốc, phối hợp với Người đại diện vốn của Vicem tại Vicem Bút Sơn và các đơn vị/cá nhân có liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ các nội dung Đơn tố cáo, báo cáo Tổng giám đốc và Hội đồng Thành viên Vicem theo quy định.  

Tiếp đó, ngày 10-5-2019, Vicem Bút Sơn có Văn bản gửi ông Vũ Quang Khải - Giám đốc Cty Quang Khải thông báo Vicem Bút Sơn đang tiến hành xác minh tố cáo theo quy định pháp luật và để phục vụ giải quyết tố cáo, Vicem Bút Sơn đề nghị ông Khải cung cấp một số thông tin: 1. “Ông Nguyễn Thế Hùng có mời ông Khải đến để báo cáo công việc đang thực hiện liên quan đến giao thông, tải trọng làm ảnh hưởng môi trường khu vực cảng Bút Sơn tại phòng làm việc của ông Trương Quốc Huy - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam hay không? 2. Ông Khải có nhờ ông Hùng tìm giúp đơn vị có nhu cầu mua lại thiết bị hay không?”. Theo Văn bản hồi đáp của ông Khải trả lời Vicem Bút Sơn thì hai nội dung phía Vicem Bút Sơn đề nghị, ông Khải xác nhận hoàn toàn không có sự việc đó.

Được biết, nội dung buổi đàm phán tay ba mua lại thiết bị cầu cảng mà ông Khải ghi âm đã được Văn phòng Thừa phát lại Hà Nội lập vi bằng. Vi bằng này cũng được đăng ký tại Sở Tư pháp Hà Nội và có giá trị chứng cứ. Ngoài ra, tài liệu USB ông Khải gửi còn lưu trữ nhiều tệp file ghi âm khác liên quan đến những cuộc gọi điện thoại dàn xếp “ép” Cty Quang Khải phải chuyển nhượng lại cầu cảng, thiết bị cho đơn vị khác mà như đơn ông Khải tố cáo gửi Vicem, thì là một công ty dạng kiểu "sân sau" của ông Hùng và một quan chức của tỉnh đang có ý đồ thâu tóm cảng Bút Sơn? Thực hư doanh nghiệp này là đơn vị nào và nội dung cuộc trao đổi ra sao, chúng tôi tiếp tục đề cập khi Vicem làm rõ.

BBĐ