Một buổi chiều cuối năm Giáp Ngọ, tôi nhớ về Cụm thi đua số 5 gồm ba tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang và TP Hà Nội. Thì ra bốn địa phương này đều nằm trong vùng quy hoạch thủ đô và đều được tuyên dương Đơn vị Anh hùng LLVTND trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Những năm vừa qua, bốn đơn vị này cũng đều lập nhiều thành tích, được tặng thưởng Huân chương Lao động, cờ thi đua, bằng khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và T.Ư Hội CCB Việt Nam. Vậy thì sang năm mới, Ất Mùi 2015 tới, một năm với nhiều sự kiện lớn của Đảng, dân tộc và đất nước; nhưng quan trọng hơn cả là tổ chức đại hội Đảng các cấp thì Cụm thi đua số 5 và các thành viên sẽ ra sao.
Năm vừa qua, Hội CCB tỉnh Bắc Ninh có 60% số hội viên được bầu vào cấp ủy, bí thư chi bộ, trưởng thôn, chủ nhiệm hợp tác xã; Thị hội Từ Sơn và Huyện hội Yên Phong vận động 416 hộ dân nhận tiền đền bù tháo dỡ lán, xưởng xây dựng trái phép, không phải cưỡng chế. Cũng ở Thị hội Từ Sơn và Huyện hội Tiên Du còn tham gia với các lực lượng chức năng bắt giữ 429 tội phạm các loại; nhận giáo dục 25 đối tượng có tiền án, tiền sự tiến bộ... đặc biệt, các cấp hội tích cực vận động được 644/1001đối tượng thương binh giả giao nộp thẻ và 29 tỷ đồng tiền trợ cấp đã nhận những năm trước. Các cơ sở Hội phối hợp với Đoàn thanh niên tuyên truyền về thân thế sự nghiệp của các đồng chí Nguyễn Văn Cừ, Ngô Gia Tự, Lý Tự Trọng, nói chuyện truyền thống nhân kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ được 423 buổi có 127.894 học sinh, thanh niên tham gia.
Hội CCB tỉnh Bắc Giang thành lập 100 tổ với gần 5.500 hội viên tham gia giữ gìn trật tự ở các thôn, xóm, tổ dân phố trong các ngày cao điểm; phân công trên 3.000 hội viên tham dự các buổi tiếp xúc xử tri của HĐND các cấp, đóng góp 267 ý kiến thẳng thắn và tâm huyết về những vấn đề xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, về đất đai, môi trường, xây dựng nông thôn mới... Các cấp Hội giúp đỡ 119 chi đoàn thôn, xóm hoạt động có hiệu quả, cảm hóa 65 thanh niên lầm lỗi, tham gia bồi dưỡng 117 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng; tặng quà, vật kỷ niệm cho thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự trị giá trên 78 triệu đồng...
Hội CCB TP Hà Nội có trên 1.000 ý kiến tham gia trong Đại hội Mặt trận Tổ quốc ở cơ sở, hưởng ứng Đề án 06 của Thành ủy về "Năm trật tự văn minh đô thị" đã có 300 tuyến phố và 29 công trình gắn biển "CCB tự quản". Các cấp Hội vận động 2.588 gia đình giải phóng mặt bằng; một số quận nội thành tổ chức 50 tổ công tác làm nhiệm vụ chốt chặn, xử lý các tình huống biểu tình trái phép, gây rối, mất trật tự nơi công cộng, mất an toàn giao thông. Thành hội tổ chức ký kết giữa ba đơn vị (Hội CCB, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Thành đoàn) thực hiện Chương trình phối hợp vận động, tập hợp cựu quân nhân sinh hoạt câu lạc bộ; tham gia củng cố 178 chi đoàn vào hoạt động có nền nếp, tham gia bồi dưỡng 285 đoàn viên ưu tú vào Đảng; giúp đỡ 82 thanh niên chậm tiến. Kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô... các cấp Hội tổ chức 838 buổi giao lưu, nói chuyện truyền thống cho 217.724 lượt học sinh, sinh viên.
Hội CCB tỉnh Vĩnh Phúc tham gia giải quyết thành công điểm nóng ở Kim Long, huyện Tam Dương, bảo vệ thi công đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai; phối hợp hòa giải thành công 60 vụ mâu thuẫn trong nhân dân. Nhân kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ, các cấp Hội phối hợp với Đoàn thanh niên, Sở LĐTBXH sửa sang làm đẹp các nghĩa trang và thắp nến tri ân liệt sĩ; tổ chức 79 buổi giao lưu, kể chuyện chiến đấu cho 35.000 lượt học sinh, sinh viên và thanh niên...
Thời gian Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước ta, gây nên sự phẫn nộ của CCB và nhân dân cả nước, dư luận quốc tế phản đối. Bốn đơn vị trong Cụm đã tổ chức hàng trăm buổi thông tin thời sự chuyên đề, cung cấp những tin tức mới, những chủ trương, quan điểm đối sách của Đảng, Nhà nước làm cho CCB có nhận thức đúng, thống nhất cao, tạo sự đồng thuận để vận động nhân dân thực hiện yêu nước đúng pháp luật, không để kẻ xấu lợi dụng, kích động và tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Những kết quả hoạt động của Cụm đã góp phần quan trọng vào việc ổn định tình hình chính trị ở cơ sở, tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền và bảo vệ nhân dân.
Nếu như những mùa xuân trước, CCB ra đi chiến đấu hi sinh cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, giành lại non sông đất nước, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc cho nhân dân thì mùa xuân này, những người lính Bộ đội Cụ Hồ lại tiếp tục cống hiến làm cho Đảng, cho cách mạng ngày càng sâu dễ bền gốc trong nhân dân.
Bài và ảnh:
Tô Kiều Thẩm