Bệnh nhân điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư.

Ngày 5-9, một bệnh nhân nam, 30 tuổi, ở tỉnh Lào Cai, nhập viện trong tình trạng suy gan, suy thận, rối loạn đông máu, chẩn đoán mắc liên cầu lợn.

Người đàn ông nhập viện trong trạng thái tỉnh táo. Anh cho biết: Gia đình tổ chức mổ lợn sạch, đánh tiết canh ngày 2-9, rủ thêm khoảng 20 người khác cùng tham gia. Sau khi ăn khoảng 3 ngày, anh sốt cao, rét run, đau mỏi người, xuất huyết dưới da toàn thân, được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai khám, sau đó được chuyển cấp cứu tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư.

Bác sĩ Phạm Văn Phúc - Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cho biết: Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy gan, suy thận và rối loạn đông máu. Sau xét nghiệm, bệnh nhân còn bị nhiễm trùng máu, tình trạng bệnh rất nặng. May mắn, bệnh nhân được đưa đi điều trị kịp thời, bệnh chưa biến chứng tới não và gây hoại tử.

Sau hai ngày điều trị, hiện tình trạng người bệnh ổn định, được theo dõi sát tại khoa Hồi sức tích cực do vẫn có nguy cơ trở nặng trong thời gian tới.

Theo bác sĩ Phúc, liên cầu khuẩn lợn là loại vi khuẩn gram dương, thường cư trú ở đường hô hấp trên như mũi, đường tiêu hóa và sinh dục của lợn. Vi khuẩn này có khả năng gây bệnh cho lợn và người. Bệnh lây truyền qua các tổn thương, trầy xước trên da của những người giết mổ, chế biến và ăn thịt lợn bệnh chưa nấu chín. Người nhiễm liên cầu lợn có thể bị nhiễm trùng, nhiễm độc tiêu hóa, sốt, xuất huyết, viêm màng não. Khi trở nặng, bệnh gây sốc nhiễm khuẩn, rối loạn đông máu, suy hô hấp, suy đa tạng dẫn tới tử vong.

Ở một số vùng miền Bắc, bệnh liên cầu lợn xuất hiện nhiều vào dịp Tết và thời gian nghỉ lễ do văn hóa, tập quán ăn thịt lợn và tiết canh. Người dân quan niệm lợn của nhà nuôi rất sạch, không bị nhiễm bệnh, có thể đánh tiết canh để ăn.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Phúc, đây là quan niệm sai lầm, lợn nuôi sạch không đồng nghĩa với vi khuẩn gây bệnh không tồn tại trong lợn. Liên cầu khuẩn lợn đôi khi không gây bệnh trên con vật, song có thể gây bệnh với người có sức đề kháng kém.

Vì vậy, bác sĩ Phúc khuyến cáo: Người dân không nên giết mổ lợn khi không đảm bảo vệ sinh, ăn thịt lợn sống, chưa chín kỹ hoặc sử dụng các món tái, tiết canh sống. Người dân không mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Thịt lợn nên được nấu chín ở trên 70 độ C. Sau khi chế biến, mọi người cần vệ sinh, khử khuẩn tay và các dụng sạch sẽ để đảm bảo phòng bệnh.

                                                                                                       Thùy Linh