Hiện nay, nhiều người được xác định khỏi bệnh Covid-19 nhưng vẫn còn các triệu chứng như ho, khó thở, mất ngủ, đau mỏi cơ, đau tức ngực, rối loạn tiêu hóa...  

Theo các chuyên gia y tế, người bệnh bị hội chứng “Covid kéo dài” có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của người mắc cả về thể chất lẫn tâm thần.  Thời gian hồi phục mỗi người bệnh là khác nhau. Nhiều người cảm thấy tốt hơn trong vài ngày hoặc vài tuần và hầu hết sẽ hồi phục hoàn toàn trong 12 tuần. Nhưng đối với một số người, các triệu chứng có thể kéo dài hơn.

Các triệu chứng Covid kéo dài sau khi khỏi bệnh thường gặp gồm ho; vấn đề về họng; thay đổi khứu giác hoặc vị giác; khó thở với nhiều mức độ; các vấn đề với trí nhớ và tập trung; mất ngủ; đau đầu, đau nhức các khớp; đau ngực hoặc tức ngực; chóng mặt, choáng váng…

Theo quan điểm của y học cổ truyền, cơ thể sau nhiễm Covid-19 sẽ xuất hiện tổn thương tinh, khí, huyết, thần, tân dịch… từ đó dẫn đến rối loạn chức năng của các tạng phủ (phế, đại trường, tỳ, vị, tâm, can…) và các bộ phận của cơ thể như bì mao, cốt tiết, cơ nhục... Đây là nguyên nhân phát sinh các biểu hiện lâm sàng kể trên.

Y học cổ truyền với quan điểm tiếp cận điều trị chính yếu là tập trung bồi bổ sự thiếu hụt của tinh, khí, huyết, thần, tân dịch; giúp phục hồi chức năng các tạng phủ, lập lại sự quân bình hàn nhiệt, âm dương của cơ thể.

Các phương pháp điều trị kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại có thể sử dụng đem lại hiệu quả cho bệnh nhân bao gồm sử dụng thuốc đông y (thuốc thang hoặc thuốc thành phẩm với các dạng bào chế hiện đại); các hình thức châm cứu tuỳ theo tình trạng bệnh nhân; xoa bóp bấm huyệt.

Bên cạnh đó, hướng dẫn các bài tập dưỡng sinh (tập thở, tập vận động phù hợp từng người bệnh); vật lý trị liệu; thực dưỡng (được hướng dẫn chế biến các món ăn bài thuốc giúp bồi bổ, phục hồi sức khỏe sau nhiễm Covid-19 phù hợp với cá nhân từng người).

Hải Tiến