Câu chuyện này mới nghe kể cũng hơi khó tin nhưng lại là chuyện có thật 100% trong thời kỳ chống Mỹ, cứu nước.

Tôi đã viết về sự việc này và đã được đăng ở tập san “Dũng sĩ” do Ban Tuyên huấn của Tỉnh đội Tây Ninh xuất bản.

Để mọi người có thể hiểu được sự việc đã xảy ra một cách chân thật thì xin hãy hình dung lại, một thực tế đã diễn ra rất bình thường ở chiến trường miền Nam mà các chiến sĩ ta thường gặp phải, đó là chuyện máy bay “cá rô” rượt đuổi, nhất là khi hành quân qua các trảng trống xen kẽ giữa các khu rừng le (một loại cây họ trúc, tre, thân nhỏ và mọc thành từng đám hoặc thành cả một vạt rừng, ta thường gặp ở rừng Tây Ninh và Đông Nam Bộ nói chung).

Ai đã từng tham gia chiến đấu ở chiến trường Đông Nam Bộ, ít nhiều cũng nếm trải, hoặc chứng kiến tình huống máy bay “cá rô” rà soát. Đây cũng là những kỷ niệm khó quên về loại máy bay này. Máy bay “cá rô” chính là loại máy bay trực thăng trinh sát cực nhanh. Ký hiệu của nó là OH6. Thân sơn màu xanh da trời

Tôi đã nhìn thấy rõ khi nó bay rà soát ở gần ấp Cà Tum. Máy bay “cá rô” là do bà con miền Nam đặt, khi hình dung cách bay lượn, luồn lách của nó giống như cá rô rạch trời mưa.  Bọn phi công lái máy bay “cá rô” thường rất liều lĩnh và chủ quan, chúng sục sạo vào bất cứ khu rừng nào chúng nghi là có Việt cộng và nghi là có đường mòn hành quân của ta; bất kể là sáng sớm hay chiều tà. Nếu ta không cảnh giác và không nắm được qui luật hoạt động của nó, dễ có thể gặp nguy hiểm.

Hôm ấy trời đã xế chiều, đoàn cán bộ của tỉnh Tây Ninh do đồng chí Bảy Châm dẫn đầu, buộc phải qua một khu rừng thưa về phía chân núi Bà Đen. Mọi người nghĩ giờ này chắc không còn máy bay đến nữa. Không ngờ đoàn vừa ra gần tới trảng thì nghe tiếng ro ro... lớn dần. Đoán là máy bay cá rô, thế là ai nấy đều phải nhanh chóng chui vào các bụi rậm ẩn nấp. Bảy Châm và chú liên lạc nằm ép vào một bụi le, nhưng gió của máy bay quạt mạnh quá làm hở cả hai người. Chú liên lạc còn lúng túng, chưa biết xoay xở ra sao, thì Bảy Châm đã nhìn rõ tên phi công mặt đỏ ửng, ngồi trên máy bay. Nó đang rê nòng súng chĩa về phía mình.

Bảy Châm nghĩ: Nếu mình không bắn nó thì nó cũng bắn mình. Và anh liền rút súng ngắn nhằm thẳng tên phi công, bóp cò liền hai phát: “Đoàng! đoàng!”… Tên phi công gục luôn trên máy bay. Chiếc máy bay không còn người lái, cứ thế ào ào lao thẳng xuống đất, cách chỗ Bảy Châm và đoàn cán bộ đi công tác chừng hơn trăm mét.

Mọi người mừng vui hết biết. Nhưng cũng phải nhanh chóng rời khỏi khu vực đang ẩn nấp, băng qua trảng trống về căn cứ, để tránh địch phản kích. Đây quả là một chiến công bất ngờ, đầy thú vị.

Đồng chí Bảy Châm - một cán bộ của tỉnh Tây Ninh đã trở thành dũng sĩ diệt máy bay Mỹ bằng súng ngắn.

Đình Thịnh

(Nguyên phóng viên Báo Quân giải phóng miền Nam)