Tên lửa hay thiết bị lượn siêu vượt âm đang là 1 hướng phát triển vũ khí tương lai được nhiều cường quốc theo đuổi.

Một trong những phương hướng phát triển vũ khí tương lai của thế giới hiện tại chính là tên lửa và thiết bị lượn siêu vượt âm.

Với khả năng đạt vận tốc bội siêu thanh và khả năng bay theo các quỹ đạo bất đẳng không thể dự đoán, vũ khí siêu vượt âm đang là vũ khí không thể ngăn chặn và được nhiều cường quốc trên thế giới phát triển.

Hiện tại, những yêu cầu đối với vũ khí siêu vượt âm thế hệ mới vẫn đang được hoàn thiện, nhưng một yếu tố căn bản là phương tiện siêu vượt âm mới phải có khả năng bay ít nhất ở tốc độ Mach 5 (gấp 5 lần tốc độ âm thanh) kéo dài vài phút trong bầu khí quyển trái đất và phải là phương tiện bay có điều khiển. Trên thế giới hiện có rất ít phương tiện bay có thể đạt tốc độ như vậy do giới hạn về sức bền vật liệu, đặc tính khí động học và động cơ phản lực.

Khi nói tới vũ khí siêu thanh, một yếu tố quan trọng cần hiểu rõ là định nghĩa về Mach hay ngưỡng tốc độ âm thanh. Ở dưới mặt đất, tốc độ di chuyển của âm thanh đạt 340m/giây, tương đương Mach 1, còn khi ở độ cao 10km, do mật độ không khí loãng, tốc độ âm thanh chỉ còn 300m/giây.

Để đạt được tốc độ bay gấp nhiều lần tốc độ âm thanh, các phương tiện thường phải bay ở độ cao lớn. Như vậy, vật thể bay siêu thanh Mach 5 ở độ cao trên 10km tương ứng với khả năng đạt tốc độ bay 5.400km/giờ, hoặc cao hơn nữa. Nhờ tốc độ bay cực nhanh kết hợp với quỹ đạo bay không thể dự đoán trước, hiện chưa có hệ thống phòng thủ tên lửa truyền thống nào có thể ngăn chặn được vũ khí siêu vượt âm hoặc nếu ngăn chặn được thì chi phí bỏ ra cao gấp nhiều lần so với vũ khí được sử dụng.

Mặt khác, khi bay với vận tốc siêu vượt âm, lớp vỏ ngoài thiết bị sẽ bị ma sát mạnh với không khí để tạo ra kén plasma có khả năng trung hòa điện tích khiến các hệ thống trinh sát bằng sóng radar không thể theo dấu và phát hiện ra mục tiêu. Về cơ bản, vũ khí siêu vượt âm cho đối thủ rất ít thời gian để phản ứng và đối phó.

Nga đang là quốc gia dẫn đầu thế giới với các loại vũ khí siêu vượt âm đã đưa vào trang bị như tên lửa hàng không Kinzhal, tên lửa hành trình Zircon hay thiết bị lượn siêu vượt âm Avanguard. Các loại tên lửa này đang tạo ra lợi thế về mặt vũ khí chiến lược cho Nga trong ít nhất vài thập niên tới. Mỹ và Trung Quốc cũng đang theo đuổi một số chương trình phát triển vũ khí siêu vượt âm tương lai.

Kim Ngân (tổng hợp)