Các tác phẩm được trưng bày tại hội trường BĐBP thu hút rất nhiều người đến chiêm ngưỡng. Dưới mô hình bản đồ Việt Nam - dải đất hình chữ S; những mô hình cột mốc biên giới quốc gia; hay trên mô hình tàu tuần tra của BĐBP là những cuốn sách lớn, tập hợp nhiều bài viết tham dự cuộc thi… Tất cả đã nói lên tâm huyết của những tập thể, cá nhân tham gia cuộc thi.

Sau 5 tháng tích cực triển khai ở các cấp, cuộc thi đã thu hút 1.644.351 bài dự thi của các cấp, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và đông đảo cán bộ, chiến sĩ LLVT, hội viên Hội CCB, giáo viên, học sinh, chức sắc tôn giáo, đồng bào dân tộc thiểu số tham gia. Trong đó có 24.346 bài của các tôn giáo, 156.184 bài của người dân tộc thiểu số và hàng nghìn bài của các cụ cao tuổi (từ 70 tuổi trở lên). Ban tổ chức đã trao 16 giải cho các tập thể và 53 giải cho các cá nhân có bài dự thi xuất sắc nhất.

Tiêu biểu như bài dự thi của bà Trần Thị Kim Hoa, công tác tại Ban Tuyên giáo Thành ủy Lào Cai. Sau phần trả lời 5 câu hỏi, bà Hoa đã công phu đi xin chữ ký của 1.000 người ở khu dân cư, thể hiện “Quyết tâm bảo vệ biên giới quốc gia”; hay bài dự thi của chị Bùi Thị Hoa, cán bộ Phòng PA64 (Công an tỉnh Kon Tum), có mô hình cột mốc biên giới quốc gia được kết bằng hàng nghìn chiếc tăm tre. Cùng với những bài dự thi gồm 5 - 7 tập, dày hàng nghìn trang, được đánh máy công phu, còn có những bài viết tay mộc mạc, song mang ý nghĩa tuyên tuyền vô cùng sâu sắc.

Trước những con số ấn tượng từ cuộc thi, Trung tướng Võ Trọng Việt đã xúc động chia sẻ: “Sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân đối với cuộc thi đã nói lên tình yêu của mọi người đối với biên cương Tổ quốc. Đó là món quà vô giá dành cho quân, dân nơi biên giới, giúp họ tiếp tục đứng vững nơi phên giậu của Tổ quốc, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia”.

Ban chỉ đạo đã quyết định khen thưởng 16 tập thể và 53 cá nhân, gồm 2 giải nhất, 4 giải nhì, 6 giải ba và 57 giải khuyến khích. Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam cũng tặng bằng khen cho 3 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong triển khai tổ chức cuộc thi, trong đó có T.Ư Hội CCB Việt Nam.

Một trong 2 giải nhất của cuộc thi này được trao cho nhóm Sáng tạo trẻ đến từ Học viện An ninh nhân dân. Bài dự thi được trình bày như một đề tài khoa học với 7 tập, gồm 3.133 trang đánh máy. Thể hiện trên đó là những tư liệu, hình ảnh minh họa rất phong phú. Tại lễ trao giải cuộc thi, nhóm Hoa biên cương cũng đã giành được giải 3. Trong suốt mấy tháng ròng, 47 thành viên của nhóm đã được chia thành 6 tổ, thực hiện 5 cuốn sách trả lời 5 câu hỏi của cuộc thi và cuốn thứ 6 có nội dung “Tiếp lửa truyền thống”.

Cuộc thi Tìm hiểu pháp luật về biên giới quốc gia đã khép lại, song qua cuộc thi này, truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức và trách nhiệm về độc lập, chủ quyền lãnh thổ quốc gia lại thêm một lần nữa được lan tỏa, nhân lên mạnh mẽ trong tình cảm, nghĩ suy của nhiều người con đất Việt…

Bài và ảnh: Thanh Trà