Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với các đơn vị giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Chiều 25-7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới thăm, làm việc với các đơn vị thực hiện nhiệm vụ giám định ADN hài cốt liệt sĩ (HCLS) còn thiếu thông tin, gồm: Viện Pháp y Quân đội (Bộ Quốc phòng); Viện Pháp y Quốc gia (Bộ Y tế) và Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm đến công tác thương binh, liệt sĩ bằng những việc làm thiết thực, trong đó có việc đẩy nhanh tiến độ và hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính HCLS còn thiếu thông tin. Đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Nhiệm vụ này rất khó khăn, phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành, cơ quan và địa phương, sự hỗ trợ tích cực của các tổ chức, cá nhân.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng và những kết quả đạt được của các bộ, ngành, cơ quan, địa phương trong việc thực hiện đề án, nhất là các cán bộ, nhà khoa học, nhân viên trực tiếp triển khai nhiệm vụ. Thủ tướng gửi lời cảm ơn, tri ân đến các tổ chức, cá nhân vì sự tận tâm và trách nhiệm với gia đình của những người đã hy sinh vẻ vang vì Tổ quốc. “Sự mất mát và hy sinh đó không gì bù đắp được. Chúng ta cần cố gắng hơn nữa để xoa dịu nỗi đau chiến tranh”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho ý kiến chỉ đạo đối với một số vấn đề cụ thể trong công tác giám định ADN, xác định danh tính HCLS còn thiếu thông tin. Theo đó, về việc cho phép và hỗ trợ kinh phí xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu thân nhân của các gia đình liệt sĩ chưa tìm được phần mộ, Thủ tướng giao Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông sớm thực hiện việc tích hợp, liên thông, đối chiếu, đồng bộ dữ liệu hiện có để hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia về liệt sĩ, phục vụ hoạt động giám định ADN HCLS.

Trước kiến nghị về xây dựng đơn giá đặt hàng cho giám định ADN HCLS còn thiếu thông tin, việc thanh toán cho những mẫu làm nhiều lần mà không thu được kết quả giám định ADN, Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương hướng dẫn quy định nêu trên, trong đó bao gồm việc thanh toán cho những mẫu làm nhiều lần mà không thu được kết quả giám định ADN và kinh phí trả công cho cán bộ hợp đồng thực hiện công tác giám định ADN để phục vụ hiệu quả hoạt động giám định ADN HCLS còn thiếu thông tin. Với đề nghị miễn thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng cho hoạt động dịch vụ đặc thù của công tác giám định ADN HCLS, Thủ tướng giao Bộ Tài chính hướng dẫn áp dụng quy định miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và miễn thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính hướng dẫn việc sử dụng kinh phí hỗ trợ của tổ chức, cá nhân cho công tác giám định ADN HCLS còn thiếu thông tin theo đúng quy định của pháp luật về cơ chế tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập. Bộ Quốc phòng khẩn trương ban hành quy trình xác định danh tính HCLS còn thiếu thông tin trong thời gian sớm nhất; đồng ý việc tăng cường hợp tác quốc tế, tranh thủ trang thiết bị, kỹ thuật tiên tiến và kinh nghiệm của các nước phục vụ công tác giám định ADN.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ công bố kết quả giám định ADN các liệt sĩ; cùng đại diện các bộ, ngành trao kết quả giám định ADN cho 12 gia đình liệt sĩ; trao sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng/sổ và quà tặng các gia đình liệt sĩ.

TTXVN