Hội nghị kết luận thông tin phần mộ liệt sĩ Giang Văn Mẫn (lần 2) do Ban Chỉ đạo 24 T.P Nha Trang chủ trì (Ảnh: Trang TTĐT  T.P Nha Trang).

Ngay sau khi ông Hoàng Đình Thứ và bà Giang Thị Ánh, người đang thờ cúng liệt sĩ Giang Văn Mẫn ở 39 Khương Thượng (Đống Đa T.P Hà Nội) viết tâm thư gửi đến Hội CCB tỉnh Khánh Hòa (Hội) đề nghị giúp tìm kiếm phần mộ của liệt sĩ Mẫn, sinh năm 1946, hy sinh năm 1968 tại Mặt trận phía Nam, Hội đã nhanh chóng thành lập Ban Công tác xác minh, tìm kiếm và thu được kết quả thiết thực.

Những chứng cứ xác thực

Từ những thông tin ban đầu thu thập được, Ban Chỉ đạo 24 T.P Nha Trang tổ chức Hội nghị kết luận thông tin phần mộ liệt sĩ Giang Văn Mẫn. Đại diện lãnh đạo T.P Nha Trang, Bộ CHQS tỉnh, Sở LĐTBXH, Hội CCB tỉnh...

Theo báo cáo kết quả khảo sát, xác minh thông tin, liệt sĩ Giang Văn Mẫn (sinh năm 1946, nguyên quán khu phố Đống Đa, T.P Hà Nội) cấp bậc hạ sĩ, chức vụ chiến sĩ, đơn vị Tiểu đoàn 7 KN. Sau khi tiếp nhận thông tin về phần mộ liệt sĩ tại khu đất nhà ông Võ Văn Sự (tổ 15, thôn Vĩnh Điềm Thượng, xã Vĩnh Hiệp, T.P Nha Trang), Ban Chỉ đạo 24 thành phố đã phối hợp với các cơ quan chức năng chỉ đạo UBND xã Vĩnh Hiệp hoàn chỉnh hồ sơ, thực hiện quy trình bổ sung kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS) theo phân cấp. Qua các đợt khảo sát thực tế đã xác định lời kể của nhân chứng là bà Nguyễn Thị Vàng - người trực tiếp chôn cất liệt sĩ Giang Văn Mẫn, ông Võ Văn Sự - chủ khu đất được cho là có phần mộ liệt sĩ và kết quả thẩm tra, xác minh thông tin, chứng cứ tìm kiếm liệt sĩ hoàn toàn trùng khớp.

Đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa khảo sát khu vực chôn cất liệt sĩ Giang Văn Mẫn. (Ảnh: Trang TTĐT T.P Nha Trang).

Các bộ phận phối hợp tổ chức nhiều hội nghị gồm: Ban Chỉ đạo 515 tỉnh, Hội CCB tỉnh cung cấp thêm các thông tin chính xác về liệt sĩ Giang Văn Mẫn. Từ đó thống nhất kết luận phần mộ liệt sĩ tại khu đất nhà ông Võ Văn Sự là mộ của liệt sĩ Giang Văn Mẫn. Lãnh đạo UBND T,P Nha Trang đề nghị Ban Chỉ đạo 24 thành phố tiếp tục triển khai các bước tiếp theo đúng quy trình, xây dựng kế hoạch tổ chức cất bốc, quy tập HCLS Giang Văn Mẫn theo nguyện vọng của gia đình, đảm bảo chặt chẽ, an toàn, trang trọng và đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, liên quan đến thông tin về liệt sĩ Giang Văn Mẫn, đại diện gia đình liệt sĩ cung cấp: Vào khoảng năm 1985, có một người theo đoàn những người cơ sở cách mạng huyện Diên Khánh - Khánh Hòa ra Hà Nội tham quan, bà đã đến phường Khương Thượng nhờ chính quyền ở đây báo tin và khẳng định chính tay bà đã chôn cất liệt sĩ tên là Mẫn trong vườn nhà bà. Đại diện phường đã chuyển thông tin và đưa bà này đến tận nhà bà Nguyễn Thị Lộc (là mẹ của liệt sĩ Giang Văn Mẫn khi còn sống). Người này tên là Lưu Thị Lòng, ở tổ 15, Vĩnh Điềm Thượng, Vĩnh Hiệp, Nha Trang - nay đã chết. Vì vội vã, bà đã để quên một giỏ xách trong đó có chiếc khăn ấm quàng cổ… Sau đó, gia đình liệt sĩ Mẫn đã vào Nha Trang và đến tận nơi được cho là điểm chôn cất liệt sĩ Mẫn. Tại đây, bà Nguyễn Thị Vàng (người cùng bà Lưu Thị Lòng trực tiếp chôn cất liệt sĩ Mẫn), đưa người thân của liệt sĩ hướng dẫn cụ thể nơi bà đã chôn cất liệt sĩ và mong muốn các cơ quan chức năng tạo điều kiện để liệt sĩ sớm được “trở về” quê nhà.

Phần mộ liệt sĩ Giang Văn Mẫn được gia đình ông Vũ Văn Sự chăm nom nhiều năm qua.

Đại tá Nguyễn Văn Á - Phó chủ tịch Thường trực Hội CCB tỉnh Khánh Hòa xúc động nói: “Ngay sau khi nhận được tâm thư của gia đình liệt sĩ Giang Văn Minh Mẫn, Hội luôn coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Qua đó, Hội thành lập Ban Công tác nhằm phối hợp với các cơ quan chức năng trong tỉnh xác minh, tìm kiếm và kết quả như đã nêu ở trên là hoàn toàn khách quan. Đồng thời Hội gửi văn bản tới Hội CCB T.P Hà Nội, gia đình thân nhân của liệt sĩ, cùng với các cơ quan chức năng đề nghị tạo mọi điều kiện giúp đỡ. Tuy nhiên không rõ vì lý do gì mà gia đình liệt sĩ Mẫn vẫn chưa vào T.P Nha Trang cất bốc hài cốt như dự định (từ ngày 20 đến 22-7-2022)”.

Cần có những phối hợp… sớm đưa liệt sĩ Mẫn trở về quê nhà

Theo Văn bản số 210, ngày 19-7-2022 của Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Khánh Hòa gửi Sở LĐTBXH T.P Hà Nội, ngày 8-7-2022, Ban Chỉ đạo 24 T.P Nha Trang có Báo cáo 4691 về kết quả Hội nghị kết luận thông tin phần mộ liệt sĩ Giang Văn Mẫn tại khu đất nhà ông Võ Văn Sự, tổ 15, thôn Vĩnh Điềm Thượng, xã Vĩnh Hiệp, T.P Nha Trang, Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa phê duyệt kế hoạch cất bốc, quy tập HCLS Giang Văn Mẫn của Ban CHQS T.P Nha Trang đề xuất.

Theo kế hoạch, việc tổ chức cất bốc diễn ra vào ngày 20 đến 22-7-2022 và tiến hành di chuyển hài cốt và bàn giao HCLS Giang Văn Mẫn (nếu có) từ ngày 22 đến 24-7-2022 tại T.P Hà Nội.

Văn bản số 210 của Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị Sở LĐTBXH T.P Hà Nội tiến hành tiếp nhận và thực hiện quy trình truy điệu, an táng HCLS Giang Văn Mẫn vào Nghĩa trang liệt sĩ tại T.P Hà Nội được quy định tại Điều 16, Mục 3, Chương II, Thông tư 214/2013/TT-BQP, ngày 7-12-2013 của Bộ Quốc phòng.

Tuy nhiên, không hiểu lý do gì việc phối hợp cất bốc, tiếp nhận HCLS Giang Văn Mẫn vẫn không thể diễn ra như dự định?

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Đình Thứ - cháu rể liệt sĩ Mẫn và bà Giang Thị Ánh - người đang thờ cúng liệt sĩ Giang Văn Mẫn ở 39 Khương Thượng, Đống Đa T.P Hà Nội cho biết: Gia đình đã gửi toàn bộ hồ sơ tới Sở LĐTBXH Hà Nội. Đồng thời nhiều lần đến xin gặp cán bộ chuyên trách, họ nói trong tháng 7 này họ rất bận vì phải tỏa đi các nơi thực hiện công tác tri ân các gia đình thương binh, liệt sĩ….; sau đó gia đình có gọi mấy cuộc điện thoại để hỏi, nhưng không được, chắc họ bận nhiều việc… Nay đã sang tháng 8 rồi nhưng gia đình chúng tôi rất sốt ruột vì vẫn chưa nhận được hồi âm của Sở…

Về vấn đề trên, khi được hỏi, một cán bộ Phòng Người có công Sở LĐTBXH Hà Nội cho biết, “phía Sở đã trao đổi với Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Khánh Hòa về trường hợp liệt sĩ Giang Văn Mẫn và đề nghị cung cấp hồ sơ quy tập HCLS để Sở kiểm tra, tiếp nhận”. Trong khi đó, Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội - bà Bạch Liên Hương cho biết sẽ kiểm tra ngay sự việc phóng viên phản ánh.

Phản hồi về những thông tin của Sở LĐTBXH Hà Nội mà phóng viên nêu khi trao đổi qua điện thoại, Đại tá Trịnh Việt Thành - Phó trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Khánh Hòa kiêm Chính ủy Bộ CHQS tỉnh thông tin: “Sau khi Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Khánh Hòa có Văn bản 210 gửi ra, đến nay trong này vẫn chưa nhận được văn bản hồi âm của Sở LĐTBXH Hà Nội (theo con đường công văn). Tuy nhiên, Đại tá Thành cũng cho biết, có người của Sở LĐTBXH Hà Nội đã gọi điện vào trong này, và đề nghị gửi hồ sơ về việc cất bốc liệt sĩ Giang Văn Mẫn ra ngoài đó để phối hợp.

Đại tá Thành cho biết tiếp: “Về thẩm quyền, Bộ CHQS tỉnh làm tất cả các thủ tục. Nhưng người được giao tổ chức cất bốc đã phân công cho một đồng chí chính trị viên Ban CHQS T.P Nha Trang thực hiện, lên kế hoạch triển khai. Sau khi có cuộc điện thoại của cán bộ Sở LĐTBXH Hà Nội, đồng chí Chính trị viên Ban CHQS T.P Nha Trang đã cung cấp bản sao hồ sơ đầy đủ ra ngoài đó rồi. Vấn đề là, ở ngoài kia (Sở LĐTBXH Hà Nội - PV) chỉ cần cấp Giấy giới thiệu cho thân nhân gia đình liệt sĩ Mẫn thì trong này sẽ tiến hành cất bốc...”.

“Việc cấp giấy giới thiệu cho thân nhân gia đình liệt sĩ Mẫn vào để tổ chức cất bốc là bởi, khi có giấy giới thiệu của Sở LĐTBXH, sau cất bốc thì sẽ di chuyển HCLS ra Hà Nội để Hà Nội làm tổ chức truy điệu và đưa HCLS vào quy tập ở nghĩa trang liệt sĩ nào là do ngoài đó bố trí (làm theo quy định của Nhà nước - PV). Còn nếu gia đình cất bốc với tư cách cá nhân, thì chỉ cần gia đình có cam kết là trong này sẽ tổ chức làm ngay. Nhưng vì đang đợi Giấy giới thiệu của Sở LĐTBXH Hà Nội nên trong này vẫn phải đợi…” - Đại tá Thành nói thêm.

Vẫn theo Đại tá Thành, kế hoạch tổ chức cất bốc liệt sĩ Giang Văn Mẫn được các cơ quan đơn vị ở Khánh Hòa chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, sẵn sàng tổ chức cất bốc bất cứ lúc nào khi thân nhân gia đình liệt sĩ Mẫn có mặt, có Giấy giới thiệu của Sở LĐTBXH Hà Nội đi kèm. Đồng thời, Đại tá Thành cũng thông tin, Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa đã bố trí 2 xe ô tô để đưa liệt sĩ Gang Văn Mẫn ra Hà Nội sau khi được cất bốc.

Công Thi - Doanh Chính