Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) là niềm vinh dự nhưng cũng là nỗi lo của nhiều nước chủ nhà khi các khoản đầu tư để tổ chức cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng không phải là nhỏ. Vậy mà, SEA Games năm nay tuy chưa diễn ra, nhưng nước chủ nhà Campuchia đã ghi dấu ấn với việc miễn phí cho các Đoàn thể thao.

Ngày 18-4 vừa qua, Ủy ban Quốc gia tổ chức SEA Games 32 và Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12) của Campuchia truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Campuchia - Hun Sen cho biết: Các Đoàn thể thao đến từ các các quốc gia Đông Nam Á sẽ không phải nộp khoản phí dịch vụ ăn uống, lưu trú 50 USD/người/ngày cho chủ nhà Campuchia tại kỳ Đại hội sắp tới.

Campuchia đăng cai tổ chức SEA Games 32 với 37 môn thi đấu và ASEAN Para Games 12 với 13 môn thi đấu, lần lượt diễn ra trong tháng 5 và 6-2023. Sự kiện thể thao của người dân ở quốc gia Đông Nam Á dự kiến thu hút trên 11.000 thành viên các Đoàn thể thao tham gia tranh tài. Thử làm phép nhân con số thành viên, số ngày thi đấu và số tiền được miễn mỗi ngày mới thấy quyết định của Campuchia đặc biệt như thế nào. Trước đó, Campuchia cũng thông báo không thu phí vé vào cửa các sự kiện ở SEA Games.

Quyết định của Campuchia mang tính lịch sử với sự kiện thể thao hàng đầu Đông Nam Á. Điều không chỉ các quốc gia trong khu vực này mà nhiều nước khác trên thế giới cũng cảm thấy khó khi đăng cai các kỳ vận hội.

Nam Long