Sáng 4-10, trời cuối thu se lạnh bỗng như bừng sáng lên trên sân Hội trường Bộ Quốc phòng bởi cờ, hoa, băng rôn, những tấm huân huy chương rực rỡ trên ngực và hơn hết bởi sự có mặt của hơn 300 đại biểu CCB, những bông hoa thắm trong vườn hoa đẹp các CCB suất sắc trong phong trào “giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” từ khắp mọi miền đất nước tụ hội về đây trong hai ngày 4 và 5/10 tại Hội nghị toàn quốc, tổng kết phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi lần thứ III (2007-2011).

Đây là lần thứ ba, Hội CCB Việt Nam tổ chức Hội nghị nhằm tổng kết các hoạt động CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi và rút ra bài học kinh nghiệm, nhân rộng những mô hình hay, những điển hình tốt để phát triển phong trào. Hội nghị cũng nhằm biểu dương động viên, cổ vũ các CCB có thành tích xuất sắc trong phong trào giảm nghèo, làm kinh tế giỏi. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thế Trung, Ủy Viên TƯ Đảng, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương, các đồng chí Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam, lãnh đạo Hội CCB Việt Nam qua các thời kỳ, đại biểu anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, lãnh đạo các đoàn thể, các tỉnh, thành và cơ quan TƯ Hội, Hội CCB Căm-pu-chia, Hiệp hội CCB Lào và hơn 300 đại biểu, đại diện cho các CCB có thành tích xuất sắc trong phong trào "CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi". Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lẵng hoa và lời chúc mừng tốt đẹp tới Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Trung tướng Trần Hanh, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam khẳng định, CCB là những người lính, không chỉ anh dũng trong chiến đấu mà trong thời bình, luôn luôn là lực lượng tiên phong trên các lĩnh vực xã hội, đặc biệt có đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế đất nước. Điều đó đáng để chúng ta tự hào.

Thật vậy, không tự hào sao được. Chỉ nhìn vào chủ đề hội nghị lần thứ III thôi, cũng nhận thấy rằng, qua hai lần hội nghị, một bước tiến vượt bậc đã được các hội viên CCB xây đắp. Nếu như trước đây, mục tiêu xóa đói giảm nghèo được đặt lên hàng đầu thì nay, mục tiêu lần này chỉ còn giảm nghèo, cái đói đã được đẩy lùi, trở thành dĩ vãng đối với những người lính trên mặt trận mới hôm nay. Bước tiến đó được thể hiện qua những con số tưởng như khô khan mà thật ấn tượng. Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam Đỗ Công Mùi báo cáo trước Hội nghị cho biết: Trong 5 năm qua, toàn Hội đã giảm được 132.810 hộ nghèo, tỷ lệ hộ CCB nghèo giảm từ 7,67% (176.478 hộ năm 2007) xuống còn 3,67% (90.515 hộ năm 2010, tính cả số tái nghèo và số phát sinh là 46.847 hộ). Theo tiêu chí mới giai đoạn 2011-2015, tỷ lệ hộ gia đình CCB nghèo còn 7,53%; số hộ cận nghèo còn 4,16%; số CCB do già yếu, bị bệnh hiểm nghèo không thể tự vươn lên thoát nghèo là 13.434 hộ.

Những báo cáo điển hình tại hội nghị lần này đều toát lên ý chí vươn lên của những người lính thời bình, không cam chịu đói nghèo, quyết làm giầu chính đáng và khi có điều kiện thì tích cực giúp đỡ anh em đồng đội, những đối tượng còn khó khăn trong xã hội. Người nghe thì chăm chú, người nói thì say sưa. Những kinh nghiệm hay, những mô hình tốt được đưa ra, chắc hẳn sẽ là những bài học quý giá cho các CCB khi trở về sẽ đem vào thực tiễn địa phương để đem lại hiệu quả cao hơn trong làm kinh tế.

Phải nói rằng, phong trào "CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi" đã góp phần tăng cường gắn bó tình đồng chí, đồng đội vươn lên chống đói nghèo, làm tăng thêm tình tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong khó khăn. 175,078 tỷ đồng là số tiền Hội đã đóng góp cho các họat động nghĩa tình 5 năm qua.

Về dự Hội nghị hôm nay, CCB, Anh hùng lao động Lê Văn Kiểm, Tổng giám đốc công ty Golf Long Thành nói: “Thật là vui, đúng là “Bốn phương tụ hội một nhà”. Anh Kiểm được mệnh danh là “sứ giả của lòng nhân ái” bởi anh và gia đình đã dành hơn 280 tỷ đồng từ lợi nhuận của Công ty đóng góp vào các họat động từ thiện.

Trong nghĩa tình đồng chí đồng đội, còn có biết bao tấm gương đầy lòng nhân ái như tấm gương thật cảm động của CCB Phạm Ngọc Tuân thương binh ¾, vợ là Đỗ Thị Thanh Hoa, thương binh nặng ¼ ở xã Mỹ Hiệp Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang. Hai thương binh có tấm lòng rộng mở này, nhờ nuôi đà điểu và nhím mà đã thoát nghèo và có doanh thu hàng tỷ đồng/năm. Anh chị đã bỏ tiền cùng đồng đội quy tập được 32 hài cốt liệt sỹ đưa về nghĩa trang, ủng hộ gần 300 triệu đồng cùng địa phương xây 13 nhà tình nghĩa, một nhà truyền thống.

Cũng ở Hội nghị, chúng tôi được gặp các CCB từ khắp mọi miền: CCB Trần Văn Chất, Lễ sanh đạo Cao Đài, doanh nhân ở Trà Vinh với câu nói vui: “Mười năm mới được ra lại Thủ đô”. Chị Ngô Thị Dệt, chi hội trưởng chi hội CCB thôn Thuận Hải, Thuận Hạnh, Đắk Nông; CCB Hồ Vê, dân tộc Vân Kiều, ở xã Vĩnh Trường, Gio Linh, Quảng Trị; CCB Hoàng Văn Ích, Giám đốc CTy TNHH Quý Cao, Vĩnh Bảo, Hải Phòng; Nguyễn Thị Mai Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nhuận Mai, Chủ tịch Hội doanh nhân CCB Thủ đô…; Anh Nguyễn Thủ Thường, Giám đốc Công ty TNHH Hoa Thường, được bạn bè yêu quý gọi là “Hoa thường nở giữa thành Vinh” tâm sự: “Miền trung chúng tôi đang gồng mình chống bão, lũ, thiên tai, và không chỉ bão thiên nhiên mà cả bão suy giảm kinh tế của toàn cầu mà vẫn thu được những thành quả đóng góp vào thành công của nền kinh tế đất nước”. Anh Thường cũng là một bông hoa trong những hoạt động nghĩa tình. Hàng năm anh luôn dành hàng tỷ đồng cho các hoạt động nghĩa tình, giúp đỡ đồng đội khó khăn vươn lên.

Lời phát biểu của lãnh đạo Hội CCB nước bạn Lào và Căm-pu-chia thắm đượm tình đoàn kết hữu nghị 3 nước anh em, đã từng kề vai sát cánh trong các cuộc chiến tranh chống kẻ thù xâm lược, nay lại một lòng bên nhau vững bước đi lên trong phát triển kinh tế xã hội.

Cũng trong dịp Hội nghị, các đại biểu đã vinh dự được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp mặt thân mật. Sau khi nghe các CCB nói lên tâm tư nguyện vọng, Chủ tịch nước khẳng định: CCB luôn luôn là lực lượng tin cậy của Đảng, của chính quyền. Chủ tịch cũng cho rằng, cứ sau mỗi 5 năm, cùng với bước tiến của đất nước, các CCB cũng thu được những thành quả vượt bậc. Chủ tịch biểu dương những thành tích của các CCB trong phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo và mong rằng, các CCB tiêu biểu của Hội nghị, sẽ là những “hạt gạo cội”, làm hạt nhân cho các phong trào, các họat động của địa phương, của đất nước. Anh Bùi Đắc Quang, doanh nhân tỉnh Hòa Bình nói với tôi: “Tấm ảnh được chụp chung với Chủ tịch nước lần này sẽ là món quà kỷ niệm quý báu với các CCB”.

Cũng tại Hội nghị, những phần thưởng cao quý đã được trao: 4 CCB được tặng Huân chương lao động hạng ba, 12 CCB được tặng Bằng khen Chính phủ và gần 300 CCB được tặng Bằng khen của TƯ Hội CCB Việt Nam.

Hai ngày Hội nghị trôi qua thật nhanh nhưng đã để lại những ấn tượng tốt đẹp, sâu nặng nghĩa tình trong lòng CCB cả nước... Những bông hoa tiếp tục tỏa sáng làm giầu đẹp cho mình, cho xã hội, cho đất nước.

Quang Vinh