Trong hai ngày 18 và 19-9-2012, Hội Cựu chiến binh tỉnh Hải Dương đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ V. Phó chủ tịch thường trực Hội CCB Việt Nam Phạm Hữu Bồng đã về dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo đại hội. Ủy viên trung ương Đảng, bí thư tỉnh ủy Bùi Thanh Quyến, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Hiển cùng tham dự lễ khai mạc đại hội, khẳng định sự đánh giá cao của cấp ủy Đảng và chính quyền đối với Hội CCB tỉnh.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội CCB tỉnh Hải Dương đã có bước phát triển mạnh mẽ. Số hội viên được kết nạp mới là 20.923, nâng tổ số hội viên lên 97.911, đạt 95,1%. Hội đã vận động được 15.468 CQN vào các CLB CQN đưa tổng số các thành viên lên 48.611 người, đạt 66,4%.

Uy tín của Hội trong nhân dân được nâng cao, thể hiện trong đại hội Đảng các cấp vừa qua, trong số 32.864 hội viên là đảng viên, có 5.032 đồng chí tham gia công tác Đảng chính quyền, trong đó bí thư chi bộ 1.016 đồng chí, bí thư đảng ủy xã phường thị trấn 167 đồng chí (63%), ủy viên BCB Đảng bộ tỉnh, huyện 65 đồng chí…; có trên 4.000 hội viên CCB công tác trong các ban, ngành đoàn thể ở tỉnh, huyện, cơ quan, đơn vị, xã phường…

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội CCB tỉnh Hải Dương là giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm giầu chính đáng. Năm năm qua, Hội đã vay vốn ngân hàng và các nguồn vốn để sản xuất, kinh doanh 376 tỷ 923 triệu đồng, cho 22. 187 hội viên vay. Tỷ lệ hộ hội viên nghèo chỉ còn 4,72%, khá và giầu đạt 66,9%. Có tới 63,8% số chi hội cơ bản hết nghèo.

Phát biểu tại Hội nghị, các đồng chí Phạm Hữu Bồng, Bùi Thanh Quyến đều đánh giá cao những hoạt động của Hội CCB tỉnh, góp phần không nhỏ vào những thành tựu của tỉnh Hải Dương hôm nay và mong toàn thể hội viên CCB tỉnh phát huy bản chất “ Bộ đội Cụ Hồ” sáng mãi tám chữ vàng “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới” cùng với cả cộng đồng góp sức dựng xây quê hương thêm giầu mạnh.

Đánh giá cao những thành tích Hội CCB tỉnh đã đạt được, Nhân dịp đại hội, Nhà nước đã trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất cho Hội CCB tỉnh vì những thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2007-2011. Ban chấp hành mới ra mắt tại Đại hội. Đại hội đã tổng kết, đánh giá những kết quả của nhiệm kỳ vừa qua, thông qua phương hướng hoạt động nhiệm kỳ tới, bầu ra 23 đồng chí vào BCH. Đồng chí Trần Hưng Thịnh được bầu là Chủ tịch Hội CCB tỉnh Hải Dương. Đại hội cũng bầu đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội CCB Việt Nam gồm 10 đồng chí.

Quang Vinh