Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao Vành đai và con đường lần thứ 8

Việt Nam có vị trí “cầu nối” giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á. Hợp tác giữa Việt Nam với Trung Quốc trong khung khổ Sáng kiến Vành đai và con đường (BRI) có ý nghĩa thúc đẩy hợp tác, kết nối khu vực.

Hội nghị cấp cao Vành đai và con đường lần thứ 8 có chủ đề “Kỷ niệm 10 năm sáng kiến Vành đai và con đường”, do Chính quyền Đặc khu hành chính Hồng Công (Trung Quốc) chủ trì tổ chức.

Hội nghị có sự tham gia của 6000 người là các nhà lãnh đạo một số nước ASEAN, Trung Đông, châu Âu và đại diện các tập đoàn, tổ chức quốc tế… n đến từ gần 70 quốc gia và khu vực.

Sáng kiến Vành đai và con đường (BRI) do Trung Quốc khởi xướng ra đời từ năm 2013 với mục tiêu thúc đẩy hợp tác, kết nối khu vực trên 05 lĩnh vực quan trọng là: chính sách, giao thông, tài chính, thương mại và kết nối con người.

Đến nay BRI đã thu hút sự tham gia, hợp tác của hơn 100 quốc gia và các tổ chức quốc tế. Hơn 3.000 dự án đã được triển khai trên toàn cầu với tổng số vốn gần 1.000 tỷ USD.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phát biểu tại phiên thảo luận chính sách

Phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận chính sách với chủ đề “Sáng kiến Vành đai và con đường - chất xúc tác cho hợp tác và phát triển khu vực”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh Việt Nam có vị trí “cầu nối” giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á. Vì vậy, hợp tác giữa Việt Nam với Trung Quốc trong khung khổ BRI có ý nghĩa thúc đẩy hợp tác, kết nối khu vực.

Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc đang thúc đẩy kết thúc đàm phán Kế hoạch kết nối giữa khuôn khổ Hai hành lang, một vành đai với sáng kiến Vành đai và con đường.

Tại phiên thảo luận chính sách, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã chia sẻ về tình hình và kinh nghiệm phát triển kinh tế của Việt Nam. Theo đó, những năm vừa qua, Việt Nam đã thực hiện hiệu quả ba “khâu đột phá” chiến lược về cải cách thể chế, phát triển kết cấu hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Việt Nam đang chú trọng đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo, phát huy nguồn lực con người; tích cực thực hiện chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050 và trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.

6000 đại biểu từ gần 70 quốc gia tới dự Hội nghị

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư hoan nghênh và chào đón các nhà đầu tư quốc tế nói chung, Hồng Công nói riêng tới đầu tư tại Việt Nam trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, bình đẳng, chân thành, cùng có lợi, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao vai trò của Hồng Công trong việc là cầu nối Khu vực Vịnh lớn ( gồm Hồng Công, Thâm Quyến,– Quảng Châu) với Việt Nam và các nước Đông Nam Á, nhất là trong các lĩnh vực phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, hợp tác đầu tư, tài chính, thương mại, logistics và vận tải.

Để Sáng kiến Vành đai và con đường tiếp tục là “chất xúc tác cho hợp tác và phát triển khu vực” Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề xuất một số kiến nghị như: Việt Nam, Trung Quốc và các nước trong khu vực cần tăng cường kết nối chính sách, tích cực trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm phát triển.

Các quốc gia trong khu vực cùng đẩy nhanh phát triển, kết nối mạng lưới giao thông, nhất là mạng lưới đường sắt. Đồng thời, thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại, mở cửa cho hàng hóa, nông sản của các nước vào thị trường của nhau… Bên cạnh đó là kết nối kinh tế, mà trong đó kết nối thể chế, hạ tầng, kết nối con người là trọng tâm, đang trở thành xu hướng lớn của các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

“Để hợp tác BRI tiếp tục phát triển đem lại những kết quả thực chất, bền vững, chúng ta cùng thúc đẩy quan hệ hợp tác trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, bình đẳng, chân thành, cùng có lợi, tôn trọng luật pháp quốc tế. Đó là trách nhiệm của mỗi quốc gia và là nền tảng để bảo đảm môi trường hòa bình, tạo thuận lợi cho các nước trong khu vực cùng hợp tác, phát triển”, Bộ trưởng đề xuất.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Công Lý Gia Siêu.

Nhân dịp Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã có các cuộc hội kiến với Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Công Lý Gia Siêu; gặp Bộ trưởng Kinh tế UAE, làm việc với một số lãnh đạo doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế tại Hồng Công như Tập đoàn Sunwah, Tập đoàn Swire Pacific, Tập đoàn Jardine Matheson, Sở Giao dịch chứng khoán Hồng Công…

Giới thiệu về tình hình kinh tế, môi trường đầu tư của Việt Nam, Bộ trưởng khẳng định đáng để các nhà đầu tư quan tâm,  Việt Nam đang hội tụ đủ các yếu tố về chính trị ổn định, thị trường rộng lớn, nguồn nhân lực dồi dào… đáng để các nhà đầu tư quan tâm. Các doanh nghiệp quốc tế đầu tư vào Việt Nam cùng chia sẻ tầm nhìn, gắn kết với doanh nghiệp trong nước để cùng vươn lên trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Kinh tế UAE.

Các doanh nghiệp Hồng Công bày tỏ mong muốn đầu tư và hỗ trợ Việt Nam phát triển trong các lĩnh vực tài chính, thương mại, đổi mới sáng tạo, bất động sản, sửa chữa và bảo dưỡng máy bay… và hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, hỗ trợ nông dân Việt Nam nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất và xuất khẩu nông sản.

Sáng kiến Vành đai và con đường do Trung Quốc khởi xướng đã trải qua chặng đường 10 năm. “Với sự nỗ lực hợp tác, sáng tạo của Việt Nam, Trung Quốc và các nước trong khu vực, hợp tác của chúng ta sẽ tiếp tục đạt được những thành công mới trên hành trình đi đến thịnh vượng và phồn vinh”, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư phát biểu.

PV