Mô hình “Sản xuất quanh nhà” của CCB Trang Phước Lợi (bên phải), ấp Xóm Lớn (Mỹ Hương, Mỹ Tú) được nhiều hội viên, nhân dân tìm hiểu để học hỏi kinh nghiệm.

LTS: “Sản xuất quanh nhà” - một phong trào với tên gọi chân phương như chính phẩm chất của những người lính trong đời thường được phát động ở Hội CCB tỉnh Sóc Trăng. Từ sự gần gũi và thiết thực của mô hình không chỉ tạo nên sợi dây kết nối để CCB gần nhau hơn, mà còn thực sự góp phần nâng cao đời sống kinh tế cho hội viên. Báo CCB Việt Nam xin trân trọng giới thiệu mô hình này.

Báo CCB Việt Nam mong nhận được ý kiến của ban đọc trao đổi, đóng góp, học tập, nhân rộng mô hình này trong toàn Hội.

Với thực trạng đời sống khó khăn của cán bộ, hội viên CCB tỉnh Sóc Trăng còn đang chiếm tỷ lệ khá cao, Ban Chấp hành Hội CCB tỉnh quyết định Ban hành Kế hoạch 291/KH-CCB ngày 7-8-2019 về “Công tác sản xuất cải thiện đời sống trong hội viên CCB”, bằng hình thức tận dụng đất trống quanh nhà trồng các loại rau, củ, quả và chăn nuôi.

Sau gần 4 năm thực hiện với những hiệu quả rõ nét, Hội CCB tỉnh quyết định nâng lên thành phong trào với tên gọi “Sản xuất quanh nhà”, xây dựng thành Nghị quyết đưa vào công tác thi đua ở các cấp Hội (100% hội viên CCB có đất trống quanh nhà, tích cực tăng gia sản xuất đưa vào bữa ăn hằng ngày từ 100.000 đồng/tháng trở lên).

Theo đồng chí Lê Trung Hậu - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Sóc Trăng: Căn cứ vào từng cán bộ, hội viên CCB và điều kiện, diện tích đất đai hiện có của mình mà xác định việc trồng trọt, chăn nuôi sao cho phù hợp với khả năng chăm sóc nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Kết quả, đến nay đã có 98,15% hội viên CCB có điều kiện đất đai, ao, hồ, nếu trước đây còn bỏ hoang hóa thì giờ đã chăn nuôi, trồng trọt, tăng gia sản xuất để cải thiện đưa vào bữa ăn gia đình, góp phần vừa nâng cao đời sống, vừa bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiều hội viên còn có sản phẩm bán ra thị trường với mức thu nhập bình quân hơn 750.000 đồng/tháng; đến cuối năm 2022, toàn Hội thu nhập từ sản xuất quanh nhà được 32,24 tỷ đồng (đạt 174,08%). Tiêu biểu có Hội CCB các huyện Mỹ Tú, Châu Thành, Mỹ Xuyên, Long Phú, Trần Đề và thị xã Ngã Năm.

Hiện nay, phong trào có sức lan tỏa lớn được đông đảo cán bộ, hội viên và nhân dân hưởng ứng tham gia, góp phần làm xanh, sạch, đẹp theo chương trình xây dựng Nông thôn mới.

“Để phong trào mang lại hiệu quả thiết thực, các cấp Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hội viên tích cực nâng cao kiến thức, cập nhật khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi, đồng thời khuyến khích hội viên trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau phát triển kinh tế” - đồng chí Lể Trung Hậu nói.

Qua thực hiện phong trào “Sản xuất quanh nhà”, nhiều tấm gương CCB làm kinh tế tiêu biểu đã xuất hiện với tinh thần lao động hết mình. Những CCB không có lương hưu thu nhập chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp lại có thêm động lực thi đua từ chủ trương đúng, từ tình đồng đội luôn giúp đỡ lẫn nhau. Hội CCB tỉnh Sóc Trăng đã khơi dậy và phát huy mạnh mẽ bản chất Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Điển hình như mô hình “Sản xuất quanh nhà” của CCB Trang Phước Lợi, ấp Xóm Lớn, xã Mỹ Hương, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng. Nhìn vườn cải bẹ (cải muối dưa) mướt mắt, chúng tôi thầm cảm phục trước thành quả kinh tế mà ông đang có.

Ông chia sẻ: “Nhập ngũ vào Quân đội, tôi tham gia Quân tình nguyện giúp nước bạn Campuchia, khi xuất ngũ trở về địa phương, nhà nghèo, kinh tế khó khăn, thế là đi làm thuê đổi công, ai nhờ việc gì cũng làm, nhưng thất thường, hôm có việc, hôm không. Khi Hội CCB phát động phong trào, tôi được người anh họ cho mượn gần 200m2 đất, lại được đồng đội cũng là CCB đến hướng dẫn giúp đỡ cách trồng chăm bón cây cải bẹ để làm dưa mà mình ấp ủ từ lâu. Thế là tôi bắt tay vào dọn vườn, mua con giống trồng luôn.

Ông Lợi cho biết: Vườn rau của ông do chăm bón đúng kỹ thuật, lại hợp thời vụ nên ngay lứa đầu thu hoạch, muối dưa bán đã thu lời 10 triệu đồng. Ông say mê tối ngày với vườn rau, mỗi năm làm 3 vụ lấy cải muối dưa và một vụ trồng các loại rau cải bán dịp lễ, Tết. Sản phẩm dưa cải do ông làm, ông đặc biệt chú trọng vệ sinh thực phẩm, thực hiện nghiêm ngặt 3 sạch: “Dưa sạch, nước sạch, đồ dùng sạch” nên dưa vừa không bị hỏng (khú) vừa để được lâu, nên được đông người tìm mua.

Từ khi tham gia phong trào “Sản xuất quanh nhà” đời sống giá đình CCB Trang Phước Lợi được cải thiện đáng kể.

(còn nữa)  

Bài 2: “Khơi dậy ý chí tự lực, tự cường...”.

Bài và ảnh: Phương Nghi