Hội viên CCB phường Hà Phong (TP Hạ Long) tiến hành đo thân nhiệt cho người dân tại chợ Hà Phong, tháng 1/2021.

Các cấp Hội cựu chiến binh (CCB) TP Hạ Long đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tham gia giám sát, kiểm soát chặt chẽ, không để dịch lây lan ra cộng đồng, góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Tổ 44 (khu 4, phường Cao Thắng, TP Hạ Long) những ngày cuối tháng 1/2021 ở trong tình trạng phong tỏa nghiêm ngặt khi phát hiện có trường hợp dương tính với Covid-19. Ông Phạm Xuân Khởi, Chi hội trưởng Chi hội CCB khu 4, cho biết: Khi có thông tin ở tổ 44 có trường hợp dương tính, trên tinh thần chỉ đạo của cấp trên, chúng tôi phối hợp với các chi hội đoàn thể trong khu phố và Ban chỉ đạo của phường tiến hành biện pháp phong tỏa toàn bộ tổ dân. Tại 2 đầu của tổ 44 thành lập 2 điểm chốt và cắt cử các  hội viên CCB tham gia trực chốt, nhằm đảm bảo tất cả 71 hộ dân trong tổ được cách ly tại nhà, phòng, chống dịch lây lan ra cộng đồng.

Hằng ngày, tổ trực chốt chia làm 2 ca, mỗi ca có 2 hội viên CCB tham gia, nắm thông tin các hộ dân; bố trí tiếp tế lương thực, thực phẩm cho các hộ trong thời gian cách ly. Bên cạnh đó, Tổ tự quản ANTT do CCB làm nòng cốt khu 4, tổ chức tuyên truyền cho các hộ dân nắm thông tin người ra/vào, tiến hành tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm “5K” về phòng dịch. Sau thời gian 14 ngày, tổ 44 đã được gỡ bỏ phong tỏa, người dân trở lại sinh hoạt bình thường.

Ngay sau khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại giữa tháng 1/2021, Hội CCB phường (TP Hạ Long) đã quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Ông Nguyễn Văn Bội, Chủ tịch Hội CCB phường Hà Phong, cho biết: Chúng tôi chỉ đạo các tổ tự quản ANTT do CCB làm nòng cốt, phối hợp với các lực lượng tiến hành tuần tra, kiểm soát hằng ngày, tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch. Hội CCB luôn sẵn sàng tinh thần cao nhất để không bị động trước mọi tình huống của dịch bệnh diễn ra.

Đặc biệt, tại chợ Hà Phong, CCB phường phối hợp BQL chợ và Đội trật tự phường bố trí người, phương tiện trực hằng ngày, yêu cầu người dân đeo khẩu trang, sát khuẩn, đo thân nhiệt; tuyên truyền người dân chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh.

Hiện trên địa bàn thành phố có 12.870 hội viên CCB sinh hoạt tại 54 hội cơ sở và 244 chi hội. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Hội CCB thành phố đã bám sát chỉ đạo của Hội CCB tỉnh và Thành ủy Hạ Long triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh phù hợp với tình hình mới.

Ông Trần Quốc Mạnh, Phó Chủ tịch Hội CCB TP Hạ Long, cho biết: Giữa tháng 1/2021 khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, thời điểm cận với Tết, chúng tôi đã ban hành 2 văn bản chỉ đạo các cơ sở hội tăng cường công tác phòng, chống dịch ở cấp độ cao. Đồng thời, kích hoạt trở lại hoạt động toàn bộ 244 tổ tự quản ANTT do CCB làm nòng cốt ở thôn, khu phố với 8.740 lượt hội viên tham gia phòng, chống dịch. Trong đó, 46 hội viên tham gia 21 tổ, chốt kiểm soát dịch tại các xã, phường; 26 hội viên tham gia 9 tổ truy vết các đối tượng từ F1 đến F4.

Các tổ tự quản ANTT do CCB làm nòng cốt ở thôn, khu phối hợp với các lực lượng khu dân cư làm tốt công tác tuyên truyền trong phòng, chống dịch. Hội CCB TP Hạ Long đã bố trí xe ô tô của hội viên tổ chức tuyên truyền bằng loa trên các tuyến giao thông tỉnh lộ 326, QL279, nhằm nâng cao ý thức người dân trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Hội CCB thành phố đang phát động phong trào thi đua phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, hội viên CCB hăng hái tham gia phòng, chống dịch bệnh; làm tốt công tác tuyên truyền, giữ gìn ANTT trong trạng thái bình thường mới. Thời điểm này, mặc dù dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát, nhưng mỗi CCB không chủ quan, luôn ở thế chủ động, phối hợp, sẵn sàng ứng phó.

Dương Trường