Sáng 22-2-2021, chúng tôi đã đến quan sát trên các doi cát thuộc địa bàn dân cư phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, T.P Hà Nội (với chiều dài khoảng 500m) đều thấy rất rõ điều này. Người dân ở đây cho biết: Vào mùa khô kéo dài đến tháng 4 chưa có mưa rào, nước sông Hồng còn thấp, các doi cát hằng ngày bị củi mục, lau sậy thối rữa, rác thải đủ loại từ các vùng thượng lưu đổ về chất chồng bốc mùi xú uế kinh khủng. Đi dọc theo doi cát, chứng kiến tình trạng rác thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ven sông Hồng ở phường Tứ Liên rất đáng báo động. Những đống rác từ cây củi, lau sậy mục ruỗng chất chồng, chưa nguy hại bằng những xác xúc vật chết chương dạt vào. Chỉ trong 500m doi cát này chúng tôi thấy có tới hơn chục cái bao tải rứa chứa đựng những xác xúc vật bên trong nằm phơi trên cát, ruồi nhặng bâu đầy. Thậm chí có xác của một con lợn rất to nằm ngửa, đi cách chừng 50m vẫn thấy mùi thối xộc vào mũi (ảnh).

Nước sông nơi đây cũng bị đục ngầu, người dân ra khai hoang vùng đất bãi không dám tắm rửa. Một số người dân ở đây đã phải cắm biển báo “nước bẩn không sử dụng trong sinh hoạt”. Ông Nguyễn Văn Lý, một người dân phường Tứ Liên ra đây khai hoang, gieo trồng các loại cây ăn quả như nhãn, chuối, quất… với gần 10ha đất hoang hóa, hơn 20 năm nay cho biết: “Cứ vào mùa khô, đầu hạ, rác thải, xác các loại xúc vật, bao tải chứa các chất thải độc hại, trôi dạt vào đây rất nhiều. Chúng tôi cố gắng thu gom nhưng không xuể, bởi sáng thu gom, chiều tối nước dâng lên, nửa đêm về sáng rút đi, rác thải lại dạt vào bờ nhiều vô kể. Những xác động vật, chúng tôi đành bó tay vì không đủ phương tiện để thu gom, cũng như tiêu hủy. Bản thân tôi đã phải cắm biển: “Nước sông Hồng là máu của chúng ta hãy giữ gìn”.

Không đến bên bãi cát sông Hồng ở nơi bãi giữa kéo dài từ Nhật Tân (Tây Hồ) tới Phúc Xá (Hoàn Kiếm ) gần 4km, thì không nhìn thấy những rác thải kể trên và chắc chắn không biết nước sông Hồng đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do người dân các vùng thượng lưu xả xuống, một phần tải ra biển còn lại dạt vào hai bên bờ. Rất mong các cơ quan chức năng đặc biệt Ngành Môi trưởng cần có những giải pháp nhằm ngặn chặn những hành vi thiếu ý thức của những cư dân sống dọc theo sông Hồng, để họ có ý thức hơn trong việc bảo vệ nguồn nước. Dẫu biết là muộn, bởi chưa có ai phản ánh đến các cơ quan chức năng, để họ chú ý tới về vấn nạn rác bẩn trên, nhưng không thể cứ để nguồn nước sông cái (sông mẹ) càng ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng, lúc đó có hối cũng không kịp.

Minh Nguyễn