Rau cần có nhiều thành phần dinh dưỡng, bao gồm vitamin P, C, abumin, đường, canxi, phoostpho, sắt, carotin, axit hữu cơ. Rau cần có tác dụng thanh nhiệt, trừ phong, lợi thấp, nhuận phế, ngưng ho, giảm áp suất máu, cao huyết áp. Với đặc tính là cung cấp nhiều chất xơ, nên rau cần có tác dụng loại trừ các chất thải có độc trong hệ tiêu hóa. Ngoài ra, hương thơm của rau cần còn kích thích và lưu thông các tuyến mồ hôi và giảm huyết áp.
Chữa bệnh với rau cần
Huyết áp lên cao, thần kinh căng thẳng, đau đầu: chần qua nước sôi 250gr rau cần (cả thân và lá), xắt nhỏ, xay nhuyễn, vắt nước uống. Ngày 2 lần, mỗi lần 1 chén con.
Tiểu đường: nấu cháo rau cần với gạo tẻ, ngày ăn 2 bữa vào buổi sáng và tối, ăn nóng. Món cháo này không những làm hạ lượng đường trong máu, mà còn bổ thận, thanh nhiệt, lợi tiểu, ăn trong một thời gian dài.
Ho gà: rau cần để nguyên rễ, gốc, lá giã nát, vắt lấy nước cốt, nêm vài hạt muối, hấp cách thủy, uống hai lần vào sáng, tối và làm trong nhiều ngày.
Máu nhiễm mỡ: lấy 10 cây rau cần giã nát với 10 trái táo tầu, vắt lấy nước, đun sôi, chia uống hai lần trong ngày, uống khoảng từ 15-20 ngày cho một đợt điều trị.
Viêm gan mãn tính: lấy 200g rau cần giã nát, vắt lấy nước cốt, pha thêm với 50gr mật ong, ngày uống hai lần liên tục trong một thời gian dài.
HHT