Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến và ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển cùng các đại biểu bấm nút khai trương Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển

Ngày 4-11-2020, tại Hà Nội, Báo Dân tộc và Phát triển long trọng tổ chức Lễ khai trương Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển.

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện Lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc UBDT; các Bộ, ngành Trung ương, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đối tác, đồng nghiệp, bạn đọc của Báo Dân tộc và Phát triển dự Lễ khai trương.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, đồng chí Lê Công Bình, Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển cho biết: Trong suốt hành trình 18 năm đồng hành cùng đồng bào các dân tộc, Báo Dân tộc và Phát triển đã vượt qua nhiều khó khăn thử thách, từng bước khẳng định vai trò, vị thế của mình trong hệ thống báo chí nước nhà .

Ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển khai mạc buổi Lễ

Những người làm báo Dân tộc và Phát triển luôn xác định Báo Dân tộc và Phát triển là tờ báo có nhiều yếu tố đặc thù, phục vụ đối tượng bạn đọc đặc thù là đồng bào DTTS, miền núi. Trong quy trình vận hành, Báo Dân tộc và Phát triển luôn đặt mình ở vị trí bạn đọc để làm báo; đưa đến những điều bạn đọc cần, không phải những gì mình có.

Với những hạn chế mang tính đặc thù của báo in, việc chuyển tải thông tin thường xuyên, liên tục, chân thực về đồng bào DTTS, về vùng DTTS, miền núi đến cộng đồng, xã hội, đến người dân trong nước và bạn bè quốc tế có nhiều mặt còn hạn chế, Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển đi vào hoạt động sẽ đem đến cho cộng đồng xã hội, cho bạn đọc trong và ngoài nước những thông tin kịp thời, trung thực, bổ ích.

Đồng thời, những thành tựu to lớn mà đồng bào DTTS đạt được nhờ sự quan tâm, đầu tư của Đảng, nhà nước và sự nỗ lực của người dân; Thông tin nhanh nhạy về vùng đất, con người, mà ở đó đầy ắp những giá trị nhân văn, nhân bản gắn liền với bản sắc văn hóa được kiến tạo từ ngàn đời cũng sẽ được cập nhật thường xuyên, liên tục trên Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển. Từ đó, tăng cường sự hiểu biết, tạo  nhận thức đúng đắn về vấn đề dân tộc, công tác dân tộc, góp phần thực hiện tốt chủ trương “Các dân tộc bình đẳng, tôn trọng, đoàn kết, giải quyết hài hòa quan hệ giữa các dân tộc, giúp nhau cùng phát triển” theo Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, chính là mục tiêu, là trách nhiệm nặng nề nhưng cũng đầy vinh quang của những người làm Báo Dân tộc và Phát triển.

Để hòa nhập vào xu thế phát triển chung của báo chí hiện đại, Báo Dân tộc và Phát triển Điện tử đã tận dụng triệt để những lợi thế phát triển của công nghệ thông tin; kinh nghiệm của các Báo Điện tử đi trước để xây dựng Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển theo hướng đa phương tiện, an toàn, hiện đại, bản sắc. Kế thừa, phát huy những giá trị mang tính cốt lõi của tờ báo in, mở rộng phạm vi đề tài, khẳng định vị thế và trở thành tờ báo đi đầu, giữ vai trò định hướng thông tin về các vấn đề liên quan đến vùng DTTS miền núi; công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc.

Việc Khai trương Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển được tổ chức - đánh dấu cho bước khởi đầu trên hành trình đưa Báo Dân tộc và Phát triển lớn mạnh về mọi mặt, đủ năng lực đáp ứng yêu cầu về công tác dân tộc; là người bạn đồng hành ngày càng tốt hơn của đồng bào của dân tộc Việt Nam.

Với tôn chỉ, mục đích rõ ràng, với sứ mệnh phục vụ bạn đọc, Báo Dân tộc và Phát triển không ngừng nâng cao hiệu quả tổ chức, bộ máy, đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung và hình thức; từng bước định hình bản sắc riêng của một tờ báo phục vụ bạn đọc là đồng bào các DTTS, miền núi với những thế mạnh thông tin riêng có. Hiện tại, báo xuất bản 4 kỳ/tuần với số lượng phát hành gần 3 vạn/kỳ, là một trong số ít tờ báo in đang có mặt ở hàng vạn bản làng, phum sóc, vùng xa xôi hẻo lánh nhất của đất nước. Báo Dân tộc và Phát triển ngày càng được bạn đọc, đặc biệt bạn đọc là Người có uy tín, già làng, trưởng bản xem như một món ăn tinh thần, như một tài liệu quý để ứng dụng vào cuộc sống và tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS. Đây chính là động lực, là sự động viên to lớn để những người làm Báo Dân tộc và Phát triển vượt qua khó khăn, tiếp tục đồng hành cùng đồng bào các dân tộc trên con đường phát triển và hội nhập.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại Lễ Khai trương báo Điện tử Dân tộc và Phát triển, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đánh giá cao Báo Dân tộc và Phát triển đã nỗ lực khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, đặc biệt việc đưa Báo Điện tử đi vào hoạt động đánh dấu bước phát triển mới của Báo trong công tác tuyên truyền,  hoàn thành sứ mệnh cao cả trong lĩnh vực công tác dân tộc.

Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến cho rằng: Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển được xây dựng theo hướng đa phương tiện là phù hợp xu thế báo chí hiện đại. Cùng những khó khăn, Báo cũng có những lợi thế: 61,3% hộ đồng bào DTTS dùng Intenet là điều kiện thuận lợi để Báo chuyển tải những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; chia sẻ cách làm hay, sáng tạo, nhất là tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, nội dung Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và MN giai đoạn 2021-2030... Trước những điều kiện thuận lợi về nguồn thông tin, đòi hỏi Báo phải có định hướng tốt, những nhà báo giỏi. Các phóng viên, biên tập viên phải luôn học tập, nâng cao trình độ để phục vụ bạn đọc ngày càng tốt hơn. Báo phải hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, đúng quy định pháp luật. Mỗi bài viết, hình ảnh, âm thanh chuyển giải phải tăng tính đồng thuận; chuyển tài chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đồng thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, thực sự trở thành diễn đàn của đồng bào các dân tộc

PV