CCB Nguyễn Hoàng Liệt (bên trái) phát “Hàng quần áo không đồng” giúp đỡ người khó khăn.

Tôi đến cơ quan Hội CCB phường Bình Thọ, T.P Thủ Đức, thuộc T.P Hồ Chí Minh, đã hơn 11 giờ trưa, mà vẫn thấy người CCB tóc bạc phơ, với vẻ mặt nhân từ đang làm việc say sưa trên chiếc máy tính. Như hiểu ý tôi, ông phân vua: “Vừa đại hội Hội CCB phường xong, có mấy việc ùn lại, nên phải tranh thủ làm cho xong…”.

Hỏi chuyện tôi mới biết ông là Nguyễn Hoàng Liệt - Phó chủ tịch Hội CCB phường Bình Thọ. Ông kể cho tôi nghe cuộc đời cơ cực gian khổ trong những năm  chống Mỹ. Cha ông là Nguyễn Hữu Tốt, tập kết ra Bắc, năm 1969 trở vào miền Nam công tác và là Thành ủy viên Thành ủy Gia Định. Mẹ ông, bà Lê Thị Song, Huyện ủy viên Huyện ủy Châu Thành. Hai người công tác biền biệt nên phải gửi ông cho người dì chăm sóc tại quê nhà - xã An Phú Hòa (Châu Thành, Bến Tre).

Sinh ra trong gia đình cách mạng, ông căm thù Mỹ - ngụy giày xéo quê hương. Năm 1969, lúc mới 16 tuổi, ông quyết định đi theo quân Giải phóng và được biên chế vào đơn vị 514, Tỉnh đội Bến Tre. 19 tuổi, ông vinh dự được kết nạp Đảng, trực tiếp bảo vệ căn cứ Tỉnh ủy tại Giồng Trôm.

Tháng 4-1973, với âm mưu tiêu diệt cơ quan đầu não của ta, địch tung Trung đoàn 4, thuộc Sư đoàn 7 ngụy, với sự yểm trợ của pháo binh và không quân tấn công vào căn cứ Tỉnh ủy ở Giồng Trôm. Bộ đội ta dũng cảm chiến đấu tiêu diệt nhiều kẻ địch, buộc chúng chịu tổn thất và rút lui.

Trong trận chiến khốc liệt ấy rất nhiều đồng đội đã ngã xuống. Còn ông thì bị pháo địch bắn, bị thương vỡ bàng quang, dập 8 xương sườn và đứt nhiều đoạn ruột. Ông thoát chết thần kỳ. Sau thời gian điều trị được về công tác ở Quân khu 8.

Năm 1975, ông chuyển ngành ra Bưu điện tỉnh Bến Tre và bằng nghị lực người lính, ông thi đỗ vào Trường đại học kinh tế thông tin.

Ra trường, ông tiếp tục công tác và học tiếp thạc sĩ công nghệ thông tin, rồi từ nhân viên, kinh qua nhiều chức vụ  đến Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng Trường Đại học Bưu chính viễn thông khu vực phía Nam.

Năm 2012, CCB Nguyễn Hoàng Liệt nghỉ hưu và được bầu làm Phó chủ tịch Hội CCB phường Bình Thọ cho đến nay. Trên cương vị Phó chủ tịch Hội CCB phường, ông cùng tập thể dày công xây dưng Hội vững mạnh toàn diện. Địa bàn rộng, gồm 160 CCB, 290 CQN nhưng Hội luôn đoàn kết, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau vượt khó vươn lên, giúp nhau làm kinh tế thoát nghèo bền vững. Trong đó phải kể đến thành công trong việc giúp đỡ 8 hộ thoát nghèo vươn lên ổn định đời sống. CCB Trần Văn Bắc ở khu phố 1 xúc động nói: “Nhà tôi bị cháy sạch, may nhờ chính quyền và Hội CCB giúp đỡ, nhất là CCB Nguyễn Hoàng Liệt nhiều lần đến động viên gia đình và vận động quyên góp hỗ trợ, cho đến nay gia đình tôi đã thoát nghèo ổn định cuộc sống, tôi biết ơn lắm”.  

Ngoài hoạt động Hội CCB, ông Liệt còn là Thường trực Hội Người cao tuổi (NCT) - luôn là người đi đầu trong công tác Hội, giúp đỡ động viên NCT phát huy truyền thống, sống mẫu mực cho con cháu học tập. Điều đáng quý của ông là nhờ mối quan hệ với các trường đại hoc, cao đẳng, dạy nghề nên đã định hướng, giúp đỡ con cháu CCB, NCT thi vào các trường theo đúng khả năng, sở trường của từng cháu.

Ông Liệt tâm sự: ”Nhiều hôm trái gió trở trời vết thương lại tái phát, nhưng cứ nghĩ đến hình ảnh cha mẹ trong bộ bà ba bí mật tạt về gặp con căn dặn, bảo ban, phấn đấu nên người để khỏi phụ lòng nhân dân; nhất là những hình ảnh đồng đội hy sinh anh dũng trong các trận chiến đấu, là tôi lại quên hết đau đớn, tiếp tục làm việc”.

Bà Lê Thị Hồng Xuyên - Chủ tịch Hội NCT phường nói: “Bất cứ việc gì - miễn là có lợi cho dân là khó mấy ông Liệt cũng quyết liệt làm cho bằng được”.

Với gần 70 tuổi đời, 50 năm tuổi Đảng, CCB, thương binh Nguyễn Hoàng Liệt vẫn công tác hăng say, miệt mài, trách nhiệm và hiệu quả cùng với Hội CCB phường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được lãnh đạo Hội CCB T.P Thủ Đức tin tưởng và khen ngợi.

                                               Bài và ảnh: Hồng Thái