Quê nghèo lột xác

Sau hơn một năm tổ chức triển khai thực hiện Quyết định số 491 của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch 435 - 436 của Ban chỉ đạo T.Ư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Phước Long đã phấn đấu, khắc phục khó khăn đạt được nhiều kết quả khích lệ. Đã xây dựng 35 cánh đồng mẫu sản xuất đạt trên 100 triệu đồng/ha/năm, thảm nhựa và đổ bê tông được trên 15km đường trục ấp và ngõ xóm, xây dựng 7 trạm bơm điện, 18 ô thủy lợi khép kín, xây dựng 33.100m lưới điện trung thế và hạ thế, mắc mới 1.480 điện kế, tỷ lệ hộ dùng điện an toàn 84,63%; xây dựng 29,2km điện đường chiếu sáng, công nhận 1 trường đạt chuẩn quốc gia, 33 nhà văn hoá ấp, 5.105m hàng rào bê tông và 23.194m hàng rào cây xanh, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 20 triệu đồng/người/năm, 1.376 hộ thoát nghèo, hạ tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn 15,62%, củng cố, nâng chất 55 ấp văn hóa giữ vững 67/67 ấp đạt chuẩn văn hoá, công nhận 723 hộ đạt tiêu chuẩn gia đình nông thôn mới... Nhờ đó, từ một huyện còn nghèo, đến nay tất cả các con đường đến từng ấp, xã trong huyện đều được bê tông hóa, người dân có thể dễ dàng đi lại trong cả hai mùa mưa, nắng.

Đến nay Phước Long có 6/8 xã, thị trấn được công nhận phát triển toàn diện, có 7 tiêu chí đạt 100%, 4 tiêu chí đạt trên 80%, 3 tiêu chí đạt trên 50%... Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Hoàng Duyên, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban chỉ đạo NTM của huyện cho biết: “Đảng bộ huyện xác định, muốn hoàn thành bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, trước tiên phải tạo cho được một diện mạo NTM. Nếu chỉ dựa vào vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước thì khó có thể đủ để đầu tư xây dựng công trình giao thông đều khắp. Từ thực tế đó, huyện đã phát động phong trào thi đua và huy động từ sức dân. Chúng tôi luôn thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Huyện đã tuyên truyền để người dân cùng tham gia vì nó gắn liền với lợi ích của họ”.

Thành công nhờ CCB

Trong phong trào vận động nhân dân tham gia xây dựng NTM, có một phần đóng góp tích cực không nhỏ của các cấp Hội và Hội viên CCB Phước Long. Đến nay, Hội CCB làm nòng cốt đã xây dựng được 163 cây cầu bê tông, với tổng chiều dài 2.671m, ngang từ 1,2 - 1,5m, với tổng kinh phí hơn 2,225 tỷ đồng; trong đó ngân sách địa phương hỗ trợ được 828 triệu đồng, còn lại Hội CCB và nhân dân đóng góp trên 1.390 triệu đồng (chiếm 62,80%). Tiêu biểu trong phong trào này, Hội CCB xã Hưng Phú làm điểm chỉ đạo, đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng 25 cầu bê tông cốt thép thay cầu khỉ có tổng chiều dài 337,5m, với tổng kinh phí trên 477 triệu đồng; trong đó nhân dân và hội viên CCB đóng góp được 240 triệu đồng và gần 1.000 ngày công lao động. Từ phong trào của hội viên CCB ở xã Hưng Phú, đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhân dân đồng tình ủng hộ, nhân rộng phong trào khắp 7 xã và thị trấn trong huyện Phước Long; trong đó có nhiều hộ dân và hội viên CCB xã Vĩnh Thanh, Vĩnh Phú Tây đóng góp từ 5 - 30 triệu đồng. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Trường, Chủ tịch Hội CCB huyện Phước Long cho biết: “Năm qua, Hội CCB cơ sở đang triển khai vận động hội viên CCB và nhân dân xây dựng mô hình điện thắp sáng công cộng các con đường có đông dân cư ở các xã, thị trấn toàn huyện, góp phần xây dựng nông thôn mới ở Phước Long”.

Bên cạnh kết quả đạt được, Phước Long còn gặp không ít khó khăn do một số ít cán bộ và nhân dân chưa nhận thức đầy đủ về các nội dung xây dựng nông thôn mới. Một số xã chưa năng động sáng tạo trong chỉ đạo điều hành, còn trông chờ ỷ lại vào sự chỉ đạo, hỗ trợ của cấp trên, chưa chủ động chỉ đạo thực hiện các công trình; vốn hỗ trợ của T.Ư chuyển về chậm không đảm bảo thi công. Trình độ của một bộ phận cán bộ, công chức các ngành chuyên môn cấp huyện và các xã chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Bài và ảnh: Nguyên Phương