Đây là một trang web không lợi nhuận, chuyên về một số vấn đề y dược nước ta. Qua tìm hiểu cho thấy, trang web này do một số cán bộ quân và dân y thực hiện. Tất cả đã nghỉ hưu, 90% số thành viên là hội viên CCB, tuổi đời trung bình 80 (người cao tuổi nhất 90, thấp nhất 65), tất cả đều đã phục vụ trong ngành y dược quân dân y, có trình độ sau đại học. Nhiều người có học vị, học hàm, có công trình khoa học được công bố qua một số ấn phẩm trong ngành, một số được Giải thưởng khoa học Nhà nước, đều có một trình độ ngoại ngữ và tin học nhất định, cho phép tiếp cận không khó khăn những tiện ích khai thác và tạo lập thông tin trên mạng.

Tôi đã có dịp gặp Đại tá Phạm Văn Hựu, Phó giáo sư y học quân sự, hội viên CCB phường 3, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, người đang làm quản trị (admin) trang web này. Ông kể: “Web QDY chọn những chủ đề mà các cơ quan chức năng không hoặc chưa có điều kiện thực hiện. Web QDY là người bạn đồng hành, là công cụ trợ lý cho các cơ quan chức năng trên một số nội dung xây dựng ngành. Trên thực tế, các cơ quan chức năng làm một số việc mà web QDY làm có khi lại không phù hợp. Điều này thấy rõ trong Chương Nhân vật. Cơ quan chức năng chưa có điều kiện chuyển tải tập trung phần lớn những thông tin có về một nhân vật nào đó vì các thông tin đó nằm rải rác trên rất nhiều nguồn. Nay tập hợp lại, sắp xếp theo một ý định thống nhất của biên tập, sẽ tạo ra một hiệu ứng xã hội đáng kể đối với người tìm thông tin và ghi nhận thông tin. Về những vấn đề y dược hiện đại, web QDY tập trung giới thiệu một số nội dung y học quân sự, y học thảm họa, sinh y học biển đảo, y dịch học trong y lý cổ truyền, một số tạp chí chuyên ngành chưa có mặt trên mạng, tuyển tài liệu khoa học của các tổ chức y tế thế giới, Uỷ ban YHQS thế giới (CIMM), Hội Chữ thập đỏ quốc tế (CICR) bằng nguyên ngữ và dịch khi có điều kiện, tuyển sách giáo khoa y học quân sự… nước ngoài, cung cấp thông tin về các chuẩn mực cần biết về công trình/báo cáo y dược học nhằm giúp thêm tài liệu tham khảo định hướng cho người đọc, cho các đồng nghiệp trẻ… Tất nhiên làm những việc đó vất vả và nặng nhọc, song chúng tôi thấy vui, thấy mình còn có ích cho cộng đồng. Đây là con đường chúng tôi lựa chọn nhằm di dưỡng tinh thần lành mạnh của CCB lúc tuổi già sức yếu, góp thêm một tiếng chuông trong trẻo trong cuộc sống đầy lo toan bận rộn và cũng là cách góp thêm một phương thức sống vui, sống khoẻ cho người cao tuổi, cho các CCB chúng ta…”.

Hiện nay trang web này được kết cấu và thể hiện theo 12 chương: Trang chủ, y đức, lịch sử ngành, lịch sử các đơn vị quân dân y, nhân vật và sự kiện, gương sáng quân dân y, giải thưởng khoa học, danh hiệu và chức danh, công trình khoa học, uống nước nhớ nguồn, tác giả và tác phẩm… cùng một số đường kết nối cần thiết, với dung lượng chuyển tải 1GB/năm (không kể chuyển tải và lưu giữ qua hosting free). Đã chuyển tải đăng lên mạng 12 bộ lịch sử các loại với trên 6.000 trang, 8 công trình khoa học có giá trị chưa công bố, 3 số báo đặc biệt trong ngành, gần 500 tin, tập tin các loại cho các chuyên mục… Lượng thông tin này đã chiếm 4/5 dung lượng cho phép. Điều này cho thấy nguồn thông tin là phong phú, có ích, an toàn, xanh và sạch. Tất cả các công việc và nội dung này là công khai minh bạch, có thể kiểm chứng dễ dàng, giám sát chặt chẽ.

ĐỨC TRUNG