Đã thế, lãnh đạo T.P Cần Thơ thay vì rút kinh nghiệm để xây dựng đội ngũ cán bộ tốt hơn, lại để các ngành chức năng đi “chặt đôi câu thơ” khẳng định việc làm đó là đúng. Thậm chí Thượng tá Trần Văn Dương - Trưởng phòng Tham mưu, người phát ngôn của Công an T.P Cần Thơ còn “lái” vụ việc sang chuyện “trinh sát” bắt quả tang, khám xét được nhiều tang vật tàng trữ, mua bán ngoại tệ, kim cương, đá quý... của tiệm vàng Thảo Lực.
Ông Dương nói thế không ngại đồng nghiệp cười cho sao? Ông nhớ rằng, Luật Công an Nhân dân quy định Công an dựa vào Dân để trinh sát bắt tội phạm, chứ không phải biến nhân dân trở thành đối tượng của vụ án.
Cũng từ phát ngôn của ông Dương lại làm bung bét ra bao nhiêu những sai sót khác của lực lượng, như khám xét thì khám xét nơi ở cá nhân, hộ gia đình, nhưng khi lập biên bản vi phạm thì lại lập đối với doanh nghiệp; rồi quyết định khám xét có trước 6 ngày bắt quả tang… Đó là chưa nói tờ Lệnh khám xét, hai dòng dành cho cán bộ điều tra viết tay - viết có mấy từ mà cẩu thả, sai be, sai bét.
Trước khi viết bài này, tôi gọi điện tham khảo ý kiến của Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an. Giọng buồn buồn, ông nói: “Cán bộ ở nhiều địa phương của mình bây giờ chán lắm. Họ xa dân, thờ ơ với đời sống của dân. Đó là hậu quả tất yếu của thời kỳ hơn 15 năm qua nhiều cán bộ đã chọn con đường ngắn nhất (học nhanh nhất, nghiên cứu thành tiến sĩ nhanh nhất, đi thực tế nhanh nhất…) để thăng tiến vào các vị trí lãnh đạo được sớm nhất, thay bằng con đường chông gai học hành, tu dưỡng thực, nên hổng kiến thức, hổng thực tiễn, dẫn đến không biết vui với niềm vui của người dân, không biết buồn với nỗi buồn của người dân…”.
Ông cho rằng lỗi đó không chỉ của cơ sở mà là lỗi của cả trên.
Nếu Đảng ta không sớm đề ra những giải pháp mang tính cấp bách để đào tạo - đào tạo lại đội ngũ cán bộ, nhất là ở các địa phương thì khó mà đáp ứng được yêu cầu của thực tiến cuộc sống. Và rồi những câu chuyện ứng xử kiểu công an Cần Thơ sẽ vẫn tiếp tục xảy ra, làm mất niềm tin của dân với Đảng.
Huy Thiêm