Bơ là trái cây có độ dinh dưỡng cao, được ưa chuộng ở ở nhiều nước trên thế giới. Cây bơ (Avocatier), do người Pháp và Bỉ đặt hay còn gọi “lê Tàu” (khác với cây lê). Loại bơ này có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới các nước Trung Mỹ, Péru, Guatemala, Mehico, được trồng phổ biến ở Floria, Californa (Hoa Kỳ), đảo Antille. Từ Cuba, Brésil, Arrgentina, bơ được trồng lan tới Philippin, Hawai, Resunion, Madagascar, Maroc, Algérie, Công. Có nước đã lấy trái bơ là một trong những nông sản chính mang lại cho nhà nông nguồn lợi đáng kể.
Ở Việt Nam từ những năm tiền thế chiến 2, người Pháp đã đem trồng thử cây bơ tại vùng Di Linh (Lâm Đồng) kết quả rất khả quan, với nhiều cây cho trái lớn, ngon. Tuy nhiên do sự khuyến khích còn hạn chế, nên việc trồng cây bơ chưa mở rộng. Đến khoảng thập niên 60 thế kỉ 20, cây bơ mới có cơ phát triển mạnh.
Trái bơ có nhiều chất bổ và dầu bạch tinh với khoáng chất và chất đường, nhiều sinh tố A, B cần cho sự lớn mạnh của cơ thể và hệ thần kinh. Cộng thêm một số sinh tố D (bồi bổ gân xương), sinh tố E cần cho sự sinh sản, cùng với ít nhiều sinh tố C. Trái bơ còn có vị béo, ăn rất ngon, mát khi được ướp lạnh. Người mới dùng lần dầu có khi cho rằng mùi vị trái bơ không có gì đặc biệt, nhưng qua lần thưởng thức sau, tới lần thứ ba trở đi, thì rất dễ ghiền như nhiều bà con “ghiền” sầu riêng vậy.
Lê Hữu Lễ