PV: Con người có những khả năng mà khoa học chưa lý giải được nên tạm gọi “họ có khả năng đặc biệt”. Ví dụ như những nhà ngoại cảm nước ta có khả năng tìm hài cốt thất lạc chẳng hạn. Nhưng lý lẽ để khẳng định khả năng của những nhà ngoại cảm sao vẫn chưa thật có sức thuyết phục đầy đủ, thưa anh?
Nguyễn Quốc Thắng : Đúng thế. Không chỉ những nhà ngoại cảm mà tất cả những người được gọi là có khả năng đặc biệt ấy đều rất khó lý giải. Ví dụ như tôi là một trong những nhà ngoại cảm được Viện Khoa học hình sự Bộ Công an cấp giấy chứng nhận có khả năng đặc biệt đó và hiện tôi cũng đang làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người thuộc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng (UIA) Việt Nam. Tôi cũng đã tìm được hàng nghìn ngôi mộ ở khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước bị thất lạc nhiều năm.... Thành công nhất là trong hai năm (2009-2010) tôi đã tìm được tới 1.000 ngôi mộ nhân dân và liệt sỹ ở tỉnh Thái Bình. Trong đó có ngôi mộ của dòng họ Nguyễn Đức ở xã Vũ An, huyện Vũ Thư thất lạc gần 300 năn tôi cũng đã tìm được. Hay như tìm hài cốt liệt sĩ Tạ Trọng Nghệ, hy sinh năm 1954 tại tỉnh Phú Thọ (có di vật) để gia đình đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Thanh Miện, Hải Dương. Gần đây, 5 ngày lăn lộn tại tỉnh Bến Tre, tôi cùng với Thượng tá Phạm Văn Hảo (Công an tỉnh Quảng Ninh) tìm anh trai ông là liệt sĩ Phạm Văn Xanh đã được quy tập về nghĩa trang liệt sĩ huyện Cai Lậy. Tôi còn cùng với Trung tá Vũ Nam Tiến (Bộ CHQS tỉnh Hà Giang) tìm hài cốt của bố anh là liệt sĩ Vũ Nam Hiếu ở một khu rừng cách thành phố Plây Cu tỉnh Gia Lai 30km… Có một khả năng (hay tạm gọi là thành tích) đáng kể như vậy, nhưng ai tìm hiểu quá khứ của tôi thì cũng không khỏi băn khoăn, nếu như không muốn nói là mâu thuẫn! Tôi là con nhà nghèo nên chỉ được học hết lớp 7, đi làm bị một tai nạn mà phần chết đã cầm chắc thì lại không chết! Cũng từ ấy tôi có khả năng kết nối được với người của cõi âm. Nhưng tôi chịu không lý giải được vì sao mình có khả năng đó. Tôi cũng thành thật nói rằng không phải lúc nào tôi cũng có khả năng kết nối được với người cõi âm. Như bây giờ nói chuyện với anh tôi bình thường như những người bình thường khác. Tôi nghĩ rằng vũ trụ còn rất nhiều điều chưa giải đáp được. Giống như câu hỏi con gà đẻ ra quả trứng hay quả trứng đẻ ra con gà?
PV: Anh thường kết nối được với cõi âm trong hoàn cảnh nào?
Nguyễn Quốc Thắng: Có lẽ cũng không phải do tôi, mà do cõi âm. Có một sự thôi thúc rất mãnh liệt, nên tôi đi tìm với một tinh thần tự giác, tự nguyện cao nhất. Chắc anh còn nhớ tháng 7 năm ngoái tôi vào mấy cái “biệt thự ma” ở TP Đà Lạt đó. Trước khi đi tôi đã gọi điện cho anh mời một PV Báo Quân đội nhân dân đi cùng. Không biết từ đâu thôi thúc mà tôi không thể không vào Đà Lạt; không thể không đến ngủ trực tiếp ở những ngôi biệt thự bỏ hoang đó. Đi tìm các hài cốt thất lạc nói chung, hài cốt liệt sĩ nói riêng cũng thế, hoàn toàn là sự thôi thúc từ cõi âm. Chính vì thế tôi chưa bao giờ đưa ra bất cứ một điều kiện nào với gia đình thân nhân, ngoài yêu cầu phải có những thủ tục pháp lý cần thiết. Tìm mộ liệt sĩ, tôi chỉ cần giấy chứng minh thư của thân nhân liệt sĩ và “Bằng Tổ quốc ghi công” của liệt sĩ là đủ. Từ tôi suy ra thì tôi cam đoan rằng những ai mặc cả tiền nong, kể cả trá hình bằng hình thức đặt lễ đều là lừa đảo, trái với ngoại cảm.
PV: Sau khi ngủ trong các biệt tự hoang anh đã khặng định với Nhà báo Quân đội nhân dân, Vũ Đình Đông, không có biệt thự nào ở Đà Lạt có ma hết. Tại sao lại thế, tôi vẫn chưa hiểu. Tưởng “hồn” ở những biệt thự này thôi thúc anh vào chứ?
Nguyễn Quốc Thắng: Sự thôi thúc này đương nhiên không phải là “ma” ở những ngôi biệt thự đó. Vì ở đó tôi không thấy có linh hồn ai như lâu nay người ta vẫn thêu dệt nên. Đấng siêu nhiên (tạm gọi như thế) nào thôi thúc tôi thì tôi cũng chịu, mà chỉ biết rằng sau khi ngủ ở các ngôi biệt thự ấy và nói ra được với nhân dân, chính quyền thành phố là các ngôi biệt thự không có ma thì tự nhiên bản thân tôi như trút được một gánh nặng, thấy thanh thản, rồi ra ngay ga hàng không bay về Hà Nội.
PV: Có trường hợp tìm hài cốt nào anh bó tay không?
Nguyễn Quốc Thắng: Có chứ, không nhiều nhưng cũng không phải là ít.
PV: Vì sao thưa anh?
Nguyễn Quốc Thắng: Đây lại là một câu hỏi nữa mà tôi chịu không trả lời được. Có trường hợp tưởng như rõ mồn một, nhưng bắt đầu khởi hành đi tìm là các thông tin cứ mờ dần, mờ dần. Trong những hoàn cảnh ấy ai không hiểu sẽ bảo nhà ngoại cảm nói dối. Tôi nghĩ rằng có rất nhiều yếu tố liên quan đến tâm linh, mà người ngoại cảm chỉ là yếu tố thứ yếu để tìm được hài cốt thất lạc. Ví dụ, thành tâm của gia đình chẳng hạn. Gần đây thì nhiều người còn nói thuyết luân hồi cũng có chi phối…
PV: Anh có tin các hài cốt tìm được bằng phương pháp ngoại cảm là đúng không?
Nguyễn Quốc Thắng: Nếu đúng là ngoại cảm thì chính xác. Đáng tiếc là vừa qua đã có khá nhiều “nhà ngoại cảm” rởm đã làm vẩn đục một vấn đề của khoa học mà “người trần, mắt thịt” chưa giải thích được. Tốt nhất, theo tôi cho dù là nhà ngoại cảm đích thực khi tìm được hài cốt thì cũng phải kết hợp giám định gien (ADN) trước khi công nhận.
PV: Anh có ngạc nhiên khi gần đây xuất hiện không ít những nhà ngoại cảm trá hình để lừa đảo như thế?
Nguyễn Quốc Thắng: Tôi không ngạc nhiên. Có những lĩnh vực rõ như “một cộng một bằng hai” mà người ta còn lợi dụng để tham nhũng, lừa đảo, huống chi chuyện tâm linh còn “nửa giăng, nửa đèn” như thế thì làm gì kẻ xấu chả lợi dụng. Nhân đây tôi cũng phải nói thêm rằng không ít vụ lừa đảo kẻ giả danh nhà ngoại cảm còn có sự tiếp tay của người khác.
PV: Anh phản đối tình trạng đó chứ?
Nguyễn Quốc Thắng: Những gia đình liệt sĩ chưa tìm được hài cốt của con em mình đã là một nỗi đau lớn rồi, lại còn tiếp tục bị kẻ xấu lừa đảo thì đúng chúng là những kẻ táng tận lương tâm. Theo tôi thì xã hội phải lên án mạnh mẽ; pháp luật phải trừng trị thật nặng những trường hợp lừa đảo đó. Chính vì sự lừa đảo đó mà vừa qua Chính phủ, Bộ Quốc phòng đã có những ý kiến rất gay gắt lên án tình trạng giả danh ngoại cảm trong quy tập, cất bốc hài cốt liệt sĩ.
PV: Theo anh Đảng, Nhà nước ta nhìn nhận về vấn đề “tâm linh” như thế nào?
Nguyễn Quốc Thắng: Tôi phải nói ngay là Đảng và Nhà nước ta đã có một sự nhìn nhận, đánh giá vấn đề khoa học đó rất biện chứng, rất đổi mới. Trước một thực tế như trao đổi ở trên, dưới sự lãnh đạo của Đảng ngày 9-3-1996 Nhà nước ta đã cho Bộ khoa học - Công nghệ và Môi trường thành lập Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người. Trong đó có Liên hiệp Khoa học công nghệ Tin học ứng dụng (UIA) do ông Vũ Thế Khanh làm Tổng Giám đốc phối hợp với Viện khoa học hình sự - Bộ Công an để đi sâu nghiên cứu, tìm hiểu, giải đáp một cách nghiêm túc một vấn đề còn rất mới mẻ, chưa có lời giải đáp rõ ràng đó và cho phép tìm mộ liệt sĩ bằng phương pháp ngoại cảm. Sau khi điều tra, nhiên cứu nghiêm túc Thiếu tướng Ngô Tiến Quý, Viện trưởng Viện khoa học hình sự - Bộ Công an đã nói (tôi xin trích nguyên văn): “Viện Khoa học hình sự Bộ Công an đã tham gia nghiên cứu hơn 10 năm nay về khả năng tìm mộ liệt sĩ bằng phương pháp ngoại cảm, vì có rất nhiều thông tin do các nhà ngoại cảm cung cấp. Các thông tin này cần phải xác định đúng hay sai; đồng thời nhằm có thêm nhận thức khẳng định khả năng đặc biệt của con người trong tìm hài cốt liệt sĩ bằng phương pháp ngoại cảm là có thật, cũng là để tránh lợi dụng mê tín dị đoan với khả năng về tâm linh của con người”

![](/Portals/0/NEWS_IMAGES/PTBT/2014_5/635356805052791004_Anh kem bai nha ngoai cam quoc thang.PNG)
Nhà ngoại cảm Nguyễn Quốc Thắng thắp hương tại một trong những ngôi nhà "ma" ở TP Đà Lạt

PV: Theo anh chúng ta cần nhìn nhận vấn đề ngoại cảm như thế nào là phù hợp?
Nguyễn Quốc Thắng: Như trên đã nói đây là một trong những vấn đề thuộc về khoa học mà chúng ta chưa giải đáp được nên phải tiếp tục nghiên cứu với một thái độ hết sức nghiêm túc. Muốn nghiên cứu được thì lẽ đương nhiên phải mở rộng các hoạt động để các nhà khoa học có điều kiện tiếp cận thực tiễn để nghiên cứu tìm ra bản chất của sự việc. Và chỉ có như thế mới tránh được những ý kiến mang tính võ đoán.
PV: Xin trân trọng cám ơn anh đã trả lời phỏng vấn Báo Cựu chiến binh Việt Nam./.

Huy Thiêm

(thực hiện)