Theo GS.TS. bác sĩ Ngô Quý Châu - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Tâm Anh Hà Nội: Người bị viêm phổi thường có biểu hiện sốt, nghẹt mũi, sổ mũi, ho khan, ho có đờm, dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp. Nếu người mắc bệnh viêm phổi có thêm các bệnh lý nền như hen, tiểu đường... nhiều nguy cơ xảy ra biến chứng đường hô hấp.

Để phòng bệnh, bác sĩ Châu cho rằng: Vào mùa lạnh, người lớn, trẻ nhỏ, nhất là những người có bệnh nền cần tiêm vắc-xin. Hai loại vắc-xin chủ yếu để phòng các bệnh đường hô hấp là vắc-xin phế cầu và vắc-xin cúm. Vắc-xin cúm nên tiêm mỗi năm một lần, thời điểm phù hợp khi thời tiết bắt đầu trở lạnh. Không chỉ mỗi Covid-19 mà những người mắc bệnh cúm, viêm phổi, nhất là người có bệnh nền dễ diễn biến nặng, có nguy cơ tử vong.

Giữ ấm cơ thể, đường hô hấp khi ra ngoài vào thời tiết lạnh bằng cách quàng cổ, đeo găng tay tất chân, mặc quần áo dài tay... Thời tiết vừa lạnh, vừa ẩm, nhất là ở miền Bắc khiến quần áo không thể giữ nhiệt được nhiều. Nếu muốn mặc ấm thì người lớn, trẻ nhỏ nên mặc nhiều lớp quần áo mỏng thay vì một lớp dày vì giữa chúng có các lớp không khí để giữ nhiệt tốt hơn.

Ban ngày nên mở cửa cho thông thoáng nhưng vào buổi tối cần đóng lại vì khi ngủ, cơ thể ít hoạt động, không sinh nhiệt nên khi hít phải không khí lạnh vào thì đường thở dễ bị nhiễm trùng. Nếu nhiệt độ xuống sâu, gia đình có thể bật điều hòa, lò sưởi, tuy nhiên tránh để nhiệt độ chênh lệch cao giữa môi trường bên ngoài và nhiệt độ phòng. Ví dụ: khi nhiệt độ bên ngoài 15 độ C thì trong nhà có thể để khoảng 20-22 độ C (nếu người già, trẻ nhỏ), nếu chênh lệch quá nhiều khi từ trong nhà ra ngoài đường dễ gây sốc nhiệt.

Mặt khác, người lớn, trẻ nhỏ nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng, nhất là các vitamin và khoáng chất có nhiều trong rau củ quả. Bệnh nhân viêm phổi phải tuân thủ dùng thuốc kháng sinh bác sĩ kê, nên uống nhiều nước vì dễ bị mất nước khi sốt, có thể uống nước hoa quả. Trường hợp sốt cao ra mồ hôi nhiều hoặc nôn sẽ mất điện giải nên có thể cần uống thêm oresol.

Minh Anh