Chiều 1/12, hơn 400 đại biểu cựu chiến binh tiêu biểu từ khắp mọi miền Tổ quốc đã tham dự Đại hội thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” lần thứ IV do Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức tại Hà Nội. Phó Chủ tịch nước, Phó chủ tịch thứ nhất Hội đồng thi đua khen thưởng Nguyễn Thị Doan đã đến dự Đại hội. Báo cáo tổng kết Phong trào thi đua CCB gương mẫu do Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam Phùng Khắc Đăng đọc tại Đại hội khẳng định: Năm năm qua, hòa cùng khí thế thi đua yêu nước của cả dân tộc, phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” của Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã liên tục phát triển, rộng khắp và bền vững. Từ phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” với 5 nội dung do Trung ương Hội phát động, trong từng giai đoạn cụ thể đã có rất nhiều phong trào và các đợt thi đua ngắn cùng các cuộc vận động lớn nhỏ, nhằm đột kích vào những nhiệm vụ chính trị, trọng tâm, đột xuất trên nhiều lĩnh vực của Hội và của địa phương. Có phong trào chỉ nhằm vào một nhiệm vụ ở một lĩnh vực cụ thể như "Vườn cây tình nghĩa", "Trái dừa đồng đội", "Kho thóc CCB" để góp phần xóa đói giảm nghèo; phong trào "Đoạn đường tự quản", "Đường phố tự quản" góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thong"; "phong trào "Xây dựng CCB Thủ đô thanh lịch và văn minh" của Thành hội Hà Nội...đền những phong trào có ý nghĩa sâu sắc hon như phong trào "3 không" (không nghe, không tin, không theo kẻ xấu kích động gây rối) của Hội CCB các tỉnh Tây Nguyên; phong trào "Ba xóa" (xóa đói nghèo, xóa nhà dột nát, xóa tệ nạn xã hội) được phát động sôi nổi trong toàn Hội. Từ năm 2007 đến nay, phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” được gắn kết với Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với chương trình hành động cụ thể và những tiêu chí, chuẩn mực làm theo bác. Đã xuất hiện ngày càng nhiều hơn những điển hình tiên tiến, gương thi đua xuất sắc, thành tích phong phú và đa dạng trên nhiều lĩnh vực. * Phó Chủ tịch Hội CCBVN Phùng Khắc Đăng cùng các đại biểu CCB nước bạn Lào, lãnh đạo TCCT gặp gỡ trong Đại hội thi đua CCB toàn quốc lần thứ IV*

Phong trào thi đua đã góp phần phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là xây dựng, bảo vệ Đảng, Chính quyền, giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở cơ sở; đoàn kết, tập hợp các thế hệ cựu chiến binh, phát triển hội viên, xây dựng tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh rộng khắp trên cả nước. Phong trào thi đua đã góp phần tích cực, hiệu quả vào giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí tự lực, tự cường cho thế hệ trẻ; thúc đẩy các cấp hội và hội viên thực hiện các chương trình kinh tế, văn hóa, xã hội, các cuộc vận động ở địa phương và tham gia công tác đối ngoại nhân dân đạt nhiều kết quả.../.

Đến dự và phát biểu với Đại hội, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhiệt liệt biểu dương những thành tích to lớn của Hội Cựu chiến binh Việt Nam, các cựu chiến binh tiên tiến xuất sắc về dự Đại hội thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” và mong muốn những tấm gương sáng của các cựu chiến binh sẽ có sức lan tỏa, thu hút nhiều tầng lớp nhân dân học tập và noi theo. Phó Chủ tịch nước nêu rõ: Phong trào thi đua yêu nước của Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã khơi dậy tiềm năng to lớn về mọi mặt của cựu chiến binh, những anh “Bộ đội Cụ Hồ” đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong chiến đấu, nay lại tiếp tục phát huy bản lĩnh chính trị vững vàng, vai trò gương mẫu, nghị lực vượt khó, ý chí chiến đấu và tinh thần năng động sáng tạo của anh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới. Chính các anh, những người trực tiếp chiến đấu giành độc lập dân tộc, nay lại tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ xã hội chủ nghĩa, góp phần bảo vệ an ninh, tăng cường quốc phòng, giữ vững ổn định chính trị xã hội, nhất là ở cơ sở. “Có thể khẳng định, những năm qua phong trào thi đua của Hội đã đi đúng hướng trên cơ sở triển khai tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước vào hoạt động của Hội, thu hút đông đảo cựu chiến binh tham gia, trở thành một phong trào quần chúng sâu rộng, có tác dụng giáo dục sâu sắc. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, cần được nhân rộng để mọi người noi theo.”, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh. Để góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước và hòa chung với phong trào thi đua hướng tới 1.000 năm Thăng Long, cũng như chào mừng các sự kiện quan trọng của đất nước trong năm 2010, Phó Chủ tịch nước cho rằng phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” của Hội cần tiếp tục đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, có thêm các phong trào thi đua mới trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật, văn hóa- xã hội nhằm tăng cường đoàn kết, tập hợp các thế hệ cựu chiến binh ở tất cả các lĩnh vực, phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, phấn đấu xây dựng Hội ngày càng phát triển vững mạnh theo 8 chữ vàng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã tặng: “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới”, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị của Hội trong thời kỳ mới.

Phó Chủ tịch nước lưu ý: Hội cần quan tâm hơn đến biện pháp xây dựng điển hình tiên tiến và phổ biến nhân rộng trên phạm vi toàn quốc. Cần gắn kết phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” với Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” để ngày càng có nhiều hơn những cựu chiến binh điển hình tiên tiến trong mọi lĩnh vực của đời sống, là những tấm gương sáng để đồng đội, nhân dân và các thế hệ con cháu học tập, noi theo. Các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các tổ chức chính trị-xã hội cần quan tâm, tạo điều kiện và phối hợp tốt hơn với Hội Cựu chiến binh trong các phong trào thi đua yêu nước. Các cơ quan thông tin, truyền thông cần tổ chức tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa các phong trào thi đua của Hội Cựu chiến binh Việt Nam... Tối ngày 1/12, tại Nhà hát lớn TP Hà Nội có buổi giao lưu xúc động của CCB Việt Nam và biểu diễn nghệ thuật. Xen kẽ các tiết mục ca nhạc đặc sắc là cuộc giao lưu của lãnh đạo Hội, những CCB điển hình trong phong trào thi đua trên các lĩnh vực xã hội. Chủ tịch Trần Hanh trao cờ thi đua cho 15 tập thể thuộc 11 cụm thi đua

Sáng 2/12/2009, Đại hội tiếp tục làm việc với các báo cáo điển hình và công bố quyết định khen thưởng của Ban chấp hành Trung ương Hội CCB Việt Nam: 94 tập thể trên 63 tỉnh thành trong toàn quốc và 15 tập thể thuộc 11 cụm thi đua được tặng cờ thi đua vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua CCB gương mẫu. 512 tập thể và 302 cá nhân thuộc 63 tỉnh thành trong cả nước và 13 tập thể thuộc 11 cụm thi đua được tặng bằng khen của Trung ương Hội vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua CCB gương mẫu. 25 cán bộ, hội viên CCB được tặng danh hiệu Chiến si thi đua của Hội CCB Việt Nam. Kết thúc Đại hội, Chủ tịch Trần Hanh đã phát động phong trào thi đua mới với 5 nhiệm vụ cụ thể, trong đó nhấn mạnh việc đẩy mạnh phong trào thi đua CCB gương mẫu thành một cao trào hành động cách mạng sâu rộng trong toàn hội; gắn chặt thực hiện 7 nhiệm vụ 5 nội dung thi đua của Hội với các nhiệm vụ kinh tế, xã hộ, các cuộc vận động và phong trào thi đua của cả nước và địa phương.    

Quang Vinh