Người có bệnh nền hoặc sức đề kháng yếu và người nhiễm HIV/AIDS khi nhiễm Covid-19 tình trạng sẽ nặng hơn so với những người khỏe mạnh khác. Để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh, người nhiễm HIV cần chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa.

Theo các chuyên gia y tế, những người nhiễm HIV có số lượng tế bào CD4 thấp và những người nhiễm HIV nhưng chưa điều trị bằng thuốc ARV thì khi bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2, nguy cơ bệnh sẽ nặng hơn so với những người có số lượng tế bào CD4 cao và những người tuân thủ điều trị ARV tốt.

Nhiều ca bệnh Covid-19 tử vong thời gian qua đều có liên quan đến tuổi già và các bệnh khác kèm theo. Do đó, nếu người nhiễm HIV cao tuổi, có các bệnh nền kèm theo như tăng huyết áp, tim mạch, tiểu đường…thì nguy cơ tử vong càng cao.

Để phòng tránh lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2, người nhiễm HIV cần tuân thủ điều trị ARV theo hướng dẫn của bác sĩ. Thực hiện kiểm tra sức khỏe và tuân thủ điều trị như uống thuốc đúng liều, đúng giờ... Xây dựng kế hoạch chăm sóc bản thân nếu phải ở nhà trong một vài tuần. Cố gắng tối đa liên lạc trực tuyến với phòng khám, điều trị HIV để được tư vấn, hướng dẫn.

Nếu có các bệnh mãn tính khác đi kèm như: tăng huyết áp, tim mạch, tiểu đường… thì cần thực hiện khám, uống thuốc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, nhằm kiểm soát tốt các bệnh nói trên. Đồng thời, duy trì lối sống lành mạnh để tăng sức đề kháng như ăn đầy đủ dinh dưỡng, ngủ ít nhất 8 giờ/ngày, giảm căng thẳng; luyện tập thể dục đều đặn. Đây là cách tốt nhất để giữ cho hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Những người nhiễm HIV/AIDS cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; tránh xa người đang ho, ốm; vệ sinh tay thường xuyên và không chạm vào mặt; hằng ngày vệ sinh nhà cửa và nơi làm việc. Nếu bị ốm hãy ở nhà và liên hệ ngay với cơ sở y tế khi có các biểu hiện (sốt, ho, đau người/mệt mỏi, khó thở) đồng thời làm theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Minh Anh