Theo bác sĩ Đào Hùng Hạnh, Khoa Khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Bạch Mai, nếu bị đau khớp cơ năng (chỉ đau một lúc rồi khỏi hẳn, không lặp lại) có thể do vận động sai tư thế nhất thời, đứng hơi lâu, ngồi hơi lâu, điều đó không có gì đáng lo ngại. Tuy vậy, khi thấy có bất thường ở khớp cần lưu ý, đó là khi thấy khớp đau, co duỗi khó khăn vào buổi sáng lúc vừa ngủ dậy (nhất là hai khớp gối, khớp cổ tay, ngón tay) hoặc thấy khớp sưng, nóng, đỏ, đau kéo dài vài ba ngày không đỡ, đặc biệt là ban đêm. Đây có thể là dấu hiệu của viêm khớp hoặc biểu hiện của bệnh gút.
Ngoài ra, người có tuổi thấy khi thời tiết chuyển mùa (mưa, ẩm ướt, nắng thất thường, nóng, lạnh đột ngột), xuất hiện các cơn đau nhức khớp… nên đi khám bệnh, tốt nhất là khám chuyên khoa khớp càng sớm càng tốt. Với mục đích là xác định xem mình đau khớp do nguyên nhân gì, nhất là có phải bệnh gút hoặc thoái hóa khớp hay không, trên cơ sở đó sẽ được bác sĩ khám bệnh chỉ định điều trị và tư vấn.
Ảnh hưởng của đau khớp là gì?
Bác sĩ Đào Hùng Hạnh cho biết, đau khớp ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sức khỏe của người bệnh, nhất là người cao tuổi. Đó là cảm giác khó chịu, đau nhức, tê buốt tại các khớp xương, đặc biệt là các khớp xương bị tác động nhiều bởi trọng lực cơ thể (khớp cột sống thắt lưng, khớp gối, khớp cổ chân, bàn chân…) và nhất là bị hành hạ nhiều về ban đêm ảnh hưởng rất lớn tới giấc ngủ của người có tuổi. Từ việc đau khớp làm rối loạn giấc ngủ, làm cho người bệnh luôn cảm thấy lo lắng, buồn phiền và ngại cử động dẫn tới các khớp dễ trở thành cứng khớp (khớp gối) và ngày càng đau nhức khớp nặng thêm. Chính vì thế, việc phòng tránh bệnh là điều cần thiết hàng đầu cần thực hiện.
Phòng đau khớp như thế nào?
Theo bác sĩ Đào Hùng Hạnh, để hạn chế các tác hại và hậu quả của đau khớp, người cao tuổi cần chú ý đến chế độ sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng hằng ngày.
Khi thấy có biểu hiện đau nhức khớp nào, nên làm nóng khớp đó bằng cách xoa, bóp, nhất là có dầu làm nóng (dầu cao sao vàng, dầu gió, dầu tràm…) hoặc dùng khăn có nước ấm đắp lên. Nếu có điều kiện nên dùng máy rung cơ đùi, bắp chân, cơ lưng, bả vai… để nhằm mục đích tạo cho máu đến khớp nhiều hơn. Khi đã hết cơn đau nên co duỗi chân nhịp nhàng, đều đặn, từ từ. Khi đau khớp nhưng chưa bị thoái hóa có thể đi bộ chậm, đi trên nền phẳng, đi giày có đế mềm, không nên đi nhanh hoặc chạy hoặc leo cầu thang.
Chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với người có tuổi, cần ăn các loại thức ăn có nhiều canxi như: tôm (loại tôm bé để ăn được cả vỏ) hoặc cá bé để ăn được cả xương (cá cơm). Tốt nhất là uống sữa có chứa nhiều canxi và các chất khoáng khác có lợi cho cơ thể. Người có tuổi cần ăn nhiều rau và trái cây, uống đủ lượng nước cần thiết hằng ngày (khoảng 1,5-2 lít) bao gồm cả lượng nước có trong rau, canh, trái cây.
Thành An