Thiếu  tướng Nguyễn Xuân Kiên.

Toàn quân tiến hành giao nhận quân và huấn luyện chiến sĩ mới (CSM) vào những ngày tới, khi dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp trên cả nước, lại đúng vào thời điểm chuyển mùa nên việc phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe là rất quan trọng. Để hiểu hơn về vấn đề này, phóng viên có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên - Cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

PV: Thưa đồng chí, trong những ngày tới đây, cả nước sẽ diễn ra đợt giao - nhận quân và đón chiến sĩ mới về các đơn vị, Ngành Quân y đã có các biện pháp và chỉ đạo quân y các đơn vị triển khai những hoạt động gì để sẵn sàng cho nhiệm vụ đón nhận chiến sĩ mới, bảo đảm phòng, chống dịch bệnh trong điều kiện tình hình dịch Covid 19 vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương?

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên: Đối với bảo đảm quân y phòng, chống dịch cho đón nhận chiến sĩ mới năm 2022, chúng tôi đã dự báo trước. Vào thời điểm đó, dịch bệnh có thể lan rộng và có những biến chủng mới. Cho nên chống lây nhiễm từ ngoài cộng đồng vào Quân đội do việc tuyển quân là hết sức quan trọng. Tuyển nhận quân cũng có đặc thù là làm xáo động dịch tễ, người từ chỗ này đến chỗ kia, cho nên việc lây nhiễm rất có thể xảy ra. Trước hết, quân y của các đơn vị tham mưu cho thủ trưởng để thành lập các khung tuyển quân; hiệp đồng chặt chẽ với địa phương có công dân nhập ngũ làm tốt công tác phòng, chống dịch ngay từ địa phương; phân nhóm những người đã tiêm 1 mũi, 2 mũi và khi tuyển quân phải lập kế hoạch xét nghiệm trước khi tiếp nhận. Phải chuẩn bị đầy đủ sinh phẩm kit test, con người để làm trong thời gian ngắn đầy đủ, chính xác, đảm bảo không có người lây nhiễm trong đội hình chiến sĩ mới được tiếp nhận. Việc này chúng tôi đã có hướng dẫn để các đơn vị chuẩn bị tốt người, vật tư, làm thật chặt chẽ ở các điểm nhận quân. Đến bước thứ hai, sau khi nhận quân về đơn vị, mỗi đơn vị phải tổ chức địa điểm riêng để đón chiến sĩ mới, theo dõi xét nghiệm lại trong 1 tuần và thực hiện luôn phần phúc tra sức khỏe.

PV: Trong công tác phúc tra sức khỏe chiến sĩ mới, bên cạnh những bệnh thông thường thì Ngành Quân y đã quan tâm đến vấn đề sức khỏe tâm thần và có những giải pháp ra sao để phát hiện những bệnh lý tâm thần như trầm cảm, hay những bệnh lý về tim, mạch có thể gây nên đột quỵ. Đây là những bệnh mà hiện nay giới trẻ cũng có nguy cơ mắc phải do những áp lực trong cuộc sống, thưa đồng chí?

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên: Chúng tôi vẫn duy trì và hằng năm đều bổ sung vào bảng kiểm, test tâm thần tâm lý. Chiến sĩ trả lời 40 đến 50 câu hỏi, qua đó bác sĩ chuyên khoa sẽ định hướng đồng chí này có vẫn đề gì về tâm lý tâm thần kinh hay không. Nếu có, sẽ được khám ở tuyến chuyên khoa để điều trị, giám định, đủ điều kiện mới được nhận vào quân đội, nếu không sẽ trả lại địa phương. Ngoài ra, năm nay quản lý sức khỏe tốt ngay từ đầu để chống đột tử, tử vong nhanh, chúng tôi đã ban hành phiếu sức khỏe quân nhân. Trong đó cũng là hình thức bảng kiểm để phát hiện những triệu chứng từ rất sớm, thường xuyên hay không thường xuyên liên quan đến bệnh lý sọ não, hô hấp, tim mạch được tích hợp vào đấy; người quân nhân tích hợp vào có hay không, thường xuyên hay không. Qua đó, bác sĩ sẽ thống kê lại để có nhóm này là nhóm nguy cơ cao cần theo dõi, cần khám kỹ, nếu vẫn đủ điều kiện nhập ngũ thì phải được theo dõi, giảm thiểu tử vong nhanh do những bệnh lý tiềm ẩn như sọ não, tim mạch.

PV: Thời điểm đón nhận chiến sĩ mới về đơn vị cũng là lúc giao mùa đông -  xuân, dịch bệnh phát triển nhiều, nhất là bệnh nguy hiểm như não mô cầu. Vậy Ngành Y Quân đội sẽ triển khai những hoạt động tổng thể như thế nào để bảo đảm sức khỏe chiến sĩ mới, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập từ ngoài vào đơn vị, thưa đồng chí?

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên: Với bệnh não mô cầu và một số dịch bệnh khác thì vừa qua, trong Hội nghị triển khai công tác ngành năm 2022, chúng tôi đã quán triệt rất kỹ. Không phải vì Covid-19 mà lơ là các dịch bệnh khác. Những dịch bệnh theo mùa vẫn diễn ra bình thường. Mùa tuyển quân là mùa cúm và mầm bệnh mô não cầu là luôn thường trực. Chúng tôi đã chuẩn bị thuốc phòng đầy đủ để chiến sĩ mới được uống thuốc phòng ngay từ những ngày đầu tiên nhập ngũ để phòng mô não cầu. Để phòng cúm mùa và sốt xuất huyết thì phải thường xuyên phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, bộ đội được cấp đầy đủ quân trang màn chống muỗi. Ngoài ra, mỗi đơn vị được Cục Quân y cấp cơ số thuốc để dự phòng cho chiến sĩ và phải kiểm soát việc viên thuốc đó phải được chiến sĩ uống vào cơ thể. Đối tượng uống thuốc phòng năm 2022, không chỉ có chiến sĩ mới mà những người tham gia tiếp nhận chiến sĩ, chăm sóc, phục vụ cả quân y, hậu cần, quân nhu, và những người huấn luyện CSM mới cũng phải uống thuốc phòng.

PV: Xin cảm ơn đồng chí.

Khánh Ngọc (thực hiện)