Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ tiếp tục phát triển thực chất, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là sau các chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (vào tháng 5/2017 tại Hoa Kỳ) và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (tháng 11/2017 tại Việt Nam), trong đó hợp tác kinh tế, thương mại là một trong những trọng tâm của quan hệ hai nước.
Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jeffrey Gerrish đồng tình với nhận định của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai quốc gia và khẳng định Hoa Kỳ sẽ phát triển hơn nữa mối quan hệ này với Việt Nam.
Theo ông Jeffrey Gerrish, Hoa Kỳ mong muốn đạt được các thoả thuận với Việt Nam liên quan tới các vướng mắc về nhập khẩu ô tô, thanh toán điện tử và quy định về đặt thiết bị quản lý dữ liệu người dùng Việt Nam tại Việt Nam trong dự thảo Luật An ninh mạng.
Phó Thủ tướng cho rằng Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực lớn để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo tinh thần Chính phủ phục vụ người dân, doanh nghiệp. Trong đó, Việt Nam quan tâm hoàn thiện thể chế, chính sách tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có nhà đầu tư Hoa Kỳ hoạt động hiệu quả. Thời gian qua, các tổ chức quốc tế đều nâng hạng cho Việt Nam cả về môi trường đầu tư và năng lực cạnh tranh quốc gia.
Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho rằng trong quá trình cải thiện chính sách sẽ xuất hiện nhiều vấn đề, vướng mắc mà Chính phủ sẽ lắng nghe ý kiến của chính giới, các doanh nghiệp để hoàn thiện, bổ sung chính sách. Về các vấn đề mà Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ nêu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết sẽ đề nghị các bộ liên quan báo cáo phương hướng xử lý trước chuyến làm việc tại Hoa Kỳ của đoàn Chính phủ Việt Nam vào tháng tới.
Với quan hệ thương mại, kinh tế Việt Nam-Hoa Kỳ, Chính phủ Việt Nam quan tâm tới việc Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá với tôm, da giày... hay việc áp thuế cao đối với thép và nhôm của Việt Nam được cho là trợ giá.
“Trong chuyến làm việc tại Hoa Kỳ sắp tới, chúng tôi muốn tiếp tục triển khai các kết quả đạt được của lãnh đạo hai nước trong năm 2017 nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại, kinh tế, an ninh quốc phòng”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết.
Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jeffrey Gerrish cũng tin tưởng những vướng mắc giữa hai bên sẽ sớm được giải quyết, đáp ứng được yêu cầu của Chính phủ hai nước, thúc đẩy quan hệ kinh tế trong thời gian tới.