Chiều 14/9 tại TPHCM, nhân dịp đầu năm học mới, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến thăm, trao học bổng và tặng quà cho học sinh dân tộc Chăm trên địa bàn Thành phố.

Theo ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, với khoảng 8.000 người, đồng bào Chăm hiện là một trong 3 cộng đồng lớn, sinh sống trên địa bàn Thành phố.

Thời gian qua, đời sống của cộng đồng người Chăm có nhiều phát triển, hòa nhập với các cộng đồng anh em khác, đặc biệt là khắc phục được tình trạng dân trí thấp khi ngày càng có nhiều em học hành đỗ đạt.

Đạt được kết quả này là nhờ sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, Mặt trận, đoàn thể, chính quyền địa phương, của các vị chức sắc Ban đại diện cộng đồng Hồi giáo, các thầy cô giáo và nhất là nhận thức của bà con cùng nỗ lực học tập của các em học sinh.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một bộ phận bà con người Chăm gặp khó khăn, mặc dù số các cháu được đi học ngày một tăng hằng năm, nhưng số phải nghỉ học sớm để tìm việc làm vẫn còn.

Đồng cảm và chia sẻ với bà con, nhiều tổ chức, đơn vị thời gian qua đã tích cực hỗ trợ, trao nhiều học bổng và quà tặng cho các em học sinh nghèo để các em có thêm điều kiện tiếp tục học tập.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đại diện chính quyền, các tổ chức, đơn vị và cá nhân trên địa bàn đã trao 500 suất học bổng, trị giá mỗi suất từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng cho các em học sinh, sinh viên dân tộc Chăm đến từ 14 quận, huyện trên địa bàn TPHCM.

Đây là số tiền do Quỹ Bảo trợ học sinh dân tộc thiểu số và sự đóng góp của các tổ chức, đơn vị, cá nhân nhằm góp phần chia sẻ khó khăn, động viên các em học sinh người Chăm phấn đấu đạt thành tích tốt hơn trong học tập, trở thành người thành đạt, giúp ích cho bản thân, cho gia đình và sự phát triển của cộng đồng dân tộc Chăm trên địa bàn.

Mạnh Hùng