Bị can Nguyễn Bắc Son (trái) và bị can Trương Minh Tuấn.

Tuần qua, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã hoàn tất và tống đạt kết luận điều tra đại án Mobifone mua 95% cổ phần AVG. Trong đó, hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông là ông Nguyễn Bắc Son đã thừa nhận hành vi nhận 3 triệu USD “cảm ơn” từ phía AVG, với ông Trương Minh Tuấn thì số tiền nhận là 200.000 USD. Thứ trưởng Bộ Công an Lê Qúy Vương và Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Lê Minh Trí đều cho rằng, việc đưa nhận hối lộ chỉ có hai người, chứng cứ chủ yếu từ “miệng”, nên đấu tranh để họ thừa nhận đã nhận hối lộ triệu đô như vậy là không đơn giản.

Có một điểm chung giữa ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn là hai ông đã từng có nhiều năm trong quân ngũ, đều là sĩ quan quân đội chuyển ngành. Cho nên, một trong những điều đáng buồn nhất mà dư luận nhắc đến, là hai ông đã không giữ gìn phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, đã bị sa ngã vì “viên đạn bọc đường”.

Nhắc đến “viên đạn bọc đường”, tôi lại nhớ đến Hồi ký “Ngày về chiến thắng” của Trung tướng Vương Thừa Vũ. Ông kể rằng, khi Đại đoàn 308 vinh dự được T.Ư cử về làm nhiệm vụ tiếp quản Thủ đô Hà Nội tháng 10-1954, Đảng ủy Đại đoàn đã ra một nghị quyết chuyên đề về chống “viên đạn bọc đường”. Cơ quan chính trị của Đại đoàn soạn thành tài liệu giáo dục nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ: “Trong chiến tranh, anh đã anh dũng xông pha lửa đạn, không ngã trước viên đạn bằng đồng, nhưng hãy cẩn thận trong hòa bình, nếu không giữ được phẩm chất cách mạng, anh có thể “chết” vì những viên đạn bọc đường”.

Nhờ có sự giáo dục, nhắc nhở, động viên chu đáo, cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn 308 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiếp quản Thủ đô. Dù đã trải qua 9 năm kháng chiến, chủ yếu làm nhiệm vụ nơi rừng núi với bao khó khăn, vất vả, hiểm nguy nhưng toàn Đại đoàn không có một cán bộ, chiến sĩ nào sa ngã khi làm nhiệm vụ ở Hà Nội, vốn là thành phố được thực dân Pháp và chính quyền tay sai xây dựng trở thành nơi phồn hoa, cám dỗ bậc nhất Đông Dương thời điểm đó.

Kế thừa kinh nghiệm của Đại đoàn 308, hơn 65 năm qua, các thế hệ Bộ đội Cụ Hồ luôn nhắc nhở nhau về “viên đạn bọc đường”. Đại đa số CCB thời chống Pháp, chống Mỹ và sau này khi phục viên, chuyển ngành, về với đời thường đều đã nêu gương sáng về giữ gìn phẩm chất cách mạng. Điều này đã được Đảng, Nhà nước và cả xã hội thừa nhận. Sở dĩ tôi muốn nhắc lại điều này là để khẳng định, các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn... chỉ là những “con sâu làm rầu nồi canh”.

Ở thời nhà Đường của Trung Quốc có một vị quan có tiếng thanh liêm tên là Trương Đình Thưởng. Ông thụ lý một vụ án. Can phạm là kẻ giàu có, ngay lần đầu đến hối lộ đã đưa ra tấm ngân phiếu lên đến 3 vạn quan. Ông Thưởng xé ngay trước mặt kẻ hối lộ. Lần thứ hai đến chạy tội, can phạm đưa ra tấm ngân phiếu giá trị 5 vạn quan. Ông cũng xé ngay trước mặt người đưa. Lần thứ ba, giá trị của tấm ngân phiếu là 10 vạn quan. Trương Đình Thưởng nhìn thấy tấm ngân phiếu và tự nhủ: “Với 10 vạn quan thì thần tiên cũng mua được, ta liệu có thể làm gì với tên này. E rằng, nếu ta tiếp tục xử vụ này thì có ngày rước họa vào thân!”.

Câu chuyện trên cho thấy, đồng tiền có sức mạnh thật khủng khiếp. Đồng tiền có thể không mua chuộc được những vị quan thanh liêm nhưng nếu rất nhiều tiền thì nó sẽ khiến họ chùn bước, e sợ. Ở Việt Nam, từ lâu đã lưu hành câu nói: “Cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền”.

Thoạt tiên, đồng tiền cám dỗ con người sa ngã bằng những món quà nhỏ. Và như một thứ ma túy, nó dẫn dụ con người ta trượt vào lòng tham, dần dần đến mức “nghiện”, không thể trở lại lúc ban đầu được nữa. Chính vì như thế, mà trong buổi nói chuyện với đảng viên trẻ ngày 27-8-2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: "Cứ nghĩ trong cuộc sống mà xem, có những người có thiếu thốn gì đâu, nhưng tham thế, chưa làm cái gì đã nghĩ đến chấm mút. Nói nhỏ là chấm mút, nói to là vi phạm pháp luật, không còn xứng đáng là đảng viên, dân coi thường. Hy vọng các đồng chí ngồi đây có nhiều người sau này vào Ban Chấp hành T.Ư, mà quy luật là phải thế. Nhưng vào T.Ư không phải cho nó oai, để kiếm chác cái gì, vào T.Ư để hy sinh, phấn đầu, rèn luyện, làm cho Đảng ta mạnh hơn nữa...”.

Những lời nhắc nhở của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với các đảng viên trẻ cũng chính là một lời nhắc nhở cán bộ, đảng viên cả nước phải chăm lo phòng, chống “viên đạn bọc đường”.

Nguyễn Hồng