Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

Ngày 19-9, tại trụ sở T.Ư Hội CCB Việt Nam, lãnh đạo T.Ư Hội tiếp Đoàn CCB chiến tranh Việt Nam của Hàn Quốc tới thăm, làm việc nhân dịp Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (1992-2022).

Thay mặt lãnh đạo T.Ư Hội, Trung tướng Khuất Việt Dũng - Phó chủ tịch Hội bày tỏ niềm vui mừng được đón tiếp Đoàn tới thăm và làm việc với T.Ư Hội CCB Việt Nam. Đồng chí khẳng định: Trong 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc đạt được những bước phát triển vượt bậc và toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực. Hai nước trở thành những đối tác quan trọng hàng đầu của nhau và đang hướng tới nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện”. Hàn Quốc tiếp tục duy trì vị trí thứ nhất về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam với nhiều dự án có quy mô, tác động tích cực đối với sự phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương của Việt Nam.

Cùng với sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc, quan hệ giữa hai Hội CCB Việt Nam và CCB chiến tranh Việt Nam của Hàn Quốc cũng có những bước tiến vững chắc. Với sự vận động của Hội CCB chiến tranh Việt Nam của Hàn Quốc, Chính phủ và Quốc hội Hàn Quốc đã phê chuẩn chi 2 triệu USD xây dựng Làng Hòa Bình Việt Nam - Hàn Quốc tại tỉnh Quảng Nam để nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng cho thương bệnh binh Việt Nam trong chiến tranh và con em bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Trong thời gian tới, đồng chí Khuất Việt Dũng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp giải quyết hậu quả chiến tranh, trong đó tập trung vào việc cung cấp thông tin, di vật liên quan đến quân nhân Việt Nam còn chưa xác định trong chiến tranh. Vận động các nguồn tài trợ từ Hàn Quốc để giúp Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh. Tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, doanh nhân CCB của 2 nước hợp tác trong các lĩnh vực thế mà mình có khả năng.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của TƯ Hội CCB Việt Nam, ông Lee Hwa Jong - Chủ tịch Hội CCB chiến tranh Việt Nam của Hàn Quốc cho rằng trong những năm qua, mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc cũng như giữa hai Hội không ngừng phát triển và ngày càng gắn bó chặt chẽ hơn. Ông cũng khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa đôi bên nhất là trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh, tìm kiếm quân nhân còn chưa xác định và hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp, doanh nhân CCB của hai nước.

Nhân dip này, hai bên cũng thống nhất giao cho cơ quan đối ngoại tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những nội dung hợp tác thiết thực và có tính khả thi để tiến tới ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai Hội (MOU).

PV