Mỹ có nhiều công ty lớn, trong đó có cả những công ty kinh doanh mạng xã hội. Trong vài năm qua, các công ty mạng xã hội lớn như Facebook, Twitter, YouTube liên tục dính kiện tụng ở nhiều nước với những cáo buộc khác nhau. Lần này thì khác, Facebook còn bị kiện tại chính “quê nhà” Mỹ.

Thực tế là, ngày 9-12, các cơ quan chống độc quyền của liên bang và các bang tại Mỹ đã khởi kiện Facebook với cáo buộc mạng xã hội này lạm dụng ưu thế để giữ độc quyền, đồng thời tìm cách đảo ngược các thỏa thuận của Facebook thu mua các ứng dụng tin nhắn Instagram và WhatsApp. Trong vụ kiện thứ nhất, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) yêu cầu Facebook thoái vốn đối với Instagram và WhatsApp trong nhóm ứng dụng thuộc sở hữu của vì các hành động của Facebook nhằm duy trì thế độc quyền của mạng xã hội này khiến người tiêu dùng không được hưởng lợi từ cạnh tranh. Vụ kiện thứ hai do liên minh các cơ quan chống độc quyền từ 48 bang và vùng lãnh thổ Mỹ tiến hành. Tổng Chưởng lý bang New Yorki cho rằng, trong gần một thập kỷ, Facebook đã sử dụng ưu thế và sự độc quyền để loại bỏ các đối thủ và dập tắt cạnh tranh, bất chấp lợi ích của người dùng".

Cả hai vụ kiện đều cáo buộc Facebook chấm dứt cạnh tranh thông qua việc mua lại ứng dụng Instagram vào năm 2012 và WhatsApp năm 2014. Hai ứng dụng đang ngày càng trở thành nhân tố quan trọng trong mô hình kinh doanh của Facebook và được tích hợp vào công nghệ của hãng. Kết quả vụ kiện chưa biết đi tới đâu nhưng rõ ràng chỉ cần biểu hiện không lành mạnh trong cạnh tranh là đã bị “soi”. Tại chính Mỹ mà Facebook còn bị kiện như vậy thì rõ ràng ở các quốc gia khác các hoạt động mạng xã hội này cần được theo dõi một cách sát sao hơn.

Nam Long