Trung tướng Phùng Khắc Đăng
Đã có rất nhiều bài viết và bàn luận về cụm từ “Bộ đội Cụ Hồ” và phát huy phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”. Dù bàn luận dưới góc độ nào thì cũng đều toát lên sự hi sinh cống hiến của cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam qua 70 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành. Chính những nét tiêu biểu của nó được thể hiện qua lòng trung thành vô hạn đối với Đảng, với chế độ, với con đường mà Bác Hồ - Đảng Cộng sản Việt Nam lựa chọn.
Lòng trung thành đó được hình thành từ nhận thức sâu sắc về ý chí độc lập tự do, về không có gì quý hơn độc lập tự do để biến nó thành niềm tin, lòng tin tuyệt đối vào Đảng. “Bộ đội Cụ Hồ” - cụm từ này cũng toát lên sự trung hiếu của QĐND Việt Nam mà chủ thể là lớp lớp các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đã tận tụy phục vụ lợi ích của dân tộc, của nhân dân, chiến đấu hi sinh vì lợi ích của nhân dân, của đất nước, xứng đáng được nhân dân gửi gắm, tin yêu. QĐND Việt Nam trung thành với Đảng, trung hiếu với dân vì cuộc sống độc lập tự do, no ấm công bằng cho dân, do vậy 70 năm qua QĐND Việt Nam đã không nề hà gian khổ, không quản ngại hi sinh dù đó là thiên tai, dù đó là kẻ thù xâm lược của dân tộc. Lịch sự chiến đấu và chiến thắng của QĐND Việt Nam là lịch sử đối đầu với nhiều quân đội của các nước lớn, có tiềm lực kinh tế dồi dào, có binh khí kỹ thuật vượt trội, nhưng chúng ta vẫn chiến thắng. Trong nhiệm vụ cùng dân, giúp dân phòng chống thiên tai, bão lụt, dù khó khăn gian khổ nhưng cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam vẫn sẵn sàng xả thân vì cuộc sống yên lành của dân. Phải chăng những nét đẹp tiêu biểu minh chứng trên phù hợp với nguyện vọng mong muốn chính đáng của Bác Hồ, để nhân dân yêu quý gọi quân đội chúng ta là “Bộ đội Cụ Hồ” phù hợp với tư tưởng từ bi của đạo Phật nên nhân dân nước bạn gọi quân đội chúng ta là “Bộ đội nhà Phật”?
“Bộ đội Cụ Hồ” với những đặc trưng cơ bản của nó đã ăn sâu vào tiềm thức của những người đã từng phục vụ trong quân ngũ. Chúng ta không quá khi nói rằng cả những người đang phục vụ tại ngũ, cả những người đã rời quân ngũ đều trân trọng giữ gìn và phát huy mặt tốt của nó. Nếu những cán bộ chiến sĩ đang tại ngũ phấn đấu để giữ gìn hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, phấn đấu làm cho nội dung này càng phong phú hơn, đẹp đẽ hơn thì những người “lính Cụ Hồ” đã hoàn thành nhiệm vụ rời quân ngũ về với đời thường lại đau đáu ngày đêm lo giữ gìn và phát huy những phẩm chất tốt đẹp đó trong cuộc sống mới.
Là những người đã từng trực tiếp cầm súng chiến đấu vì nền độc lập tự do của dân tộc, quốc gia, các CCB Việt Nam hiểu hơn ai hết về cái giá phải trả trong chiến đấu và chiến tranh. CCB thường nhắc nhở nhau: chúng ta đã có một thời nằm gai nếm mật góp công, góp sức để có được thành quả cách mạng như ngày nay, để có danh hiệu cao quý mà nhân dân dành tặng “Bộ đội Cụ Hồ” thì không có lý do gì mà chùn bước.
Hoàn cảnh mới, điều kiện mới, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” cũng cần được nhận thức và bổ sung nội dung mới để phấn đấu phát huy. 25 năm xây dựng và phát triển của Hội CCB Việt Nam đã khẳng định rằng toàn thể hội viên Hội CCB đã và đang nhận thức đúng với làm tốt việc phát huy phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”. Đã động viên nhau giữ gìn phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, nhất là ý thức trách nhiệm trong đấu tranh bảo vệ Đảng, chính quyền, khối đại đoàn kết toàn dân tộc, bảo vệ nhân dân; góp phần giữ gìn ổn định chính trị ở từng địa phương và toàn xã hội, bảo vệ trật tự trị an, an toàn xã hội ở nơi mình sinh sống.
Các cấp Hội đã đồng hành và thường xuyên quan tâm đến việc bổ sung kiến thức, cập nhật tình hình, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên để củng cố bản lĩnh chính trị, xây dựng tư tưởng vững vàng, kiên quyết đấu tranh với những quan điểm tư tưởng sai trái, những âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch và tư tưởng tự diễn biến trong cán bộ, hội viên. Nhiều CCB như Lê Trung Mỹ ở Hải Dương, Nguyễn Văn Bền ở Tiền Giang, Cà Văn Khó ở Điện Biên… đã kiên cường bám sát địa bàn, tuyên truyền vận động nhân dân không nghe theo lời của kẻ xấu; vượt qua mọi cám dỗ và đe dọa, đến với dân, cùng dân đấu tranh bảo vệ Đảng, chống tiêu cực, góp phần làm cho thôn xóm bình an.
Với sự rèn luyện và từng trải ở chiến trường cùng với ý chí vượt qua khó khăn thử thách trong chiến tranh, chiến đấu, nhiều CCB sau khi hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội trở về với gia đình, quê hương, làng xóm, dù trong mình mang đầy thương tích, bệnh tật, hậu quả của chiến tranh nhưng đã không cam chịu nghèo hèn; bằng ý chí nghị lực, bằng những suy nghĩ và so sánh của chính cuộc đời vì trước đây khi phải đối đầu với kẻ thù, với cái sống, cái chết còn vượt qua, tại sao lại cam chịu đói nghèo, thế là cuộc chiến mới lại thúc dục tinh thần người lính năm xưa xung trận. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn Hội đã có 6 vạn CCB làm chủ các trang trại và gia trại, hơn 5.600 CCB làm chủ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cá biệt có những CCB quản lý những doanh nghiệp lớn có doanh thu hàng trăm đến ngàn tỷ đồng, song điều đáng quý trong con người CCB là phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” khi khó thì quyết chí vươn lên, khi đã có điều kiện thì tinh thần của lời thề năm xưa trong quân ngũ với đồng đội lại trỗi dậy. Hầu hết các CCB làm ăn thành đạt đều nêu cao ý thức trách nhiệm, nêu cao tình cảm tương thân, tương ái, giúp đỡ vô tư với những đồng đội và gia đình đồng đội còn nhiều khó khăn. CCB Đoàn Minh Chiến, Bình Dương; Trần Mạnh Báo, Thái Bình; Mai Hồng Nguyên, Vĩnh Phúc; Nguyễn Tiềm Thức, Thanh Hóa; Ngô Công Đoàn, Gia Lai; Lê Văn Kiểm, Long Thành Đồng Nai và nhiều CCB khác là những con người như vậy. Nhận thức phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” không phải là cái gì cao xa, nhiều CCB đã tự tu dưỡng rèn luyện bản thân, nêu cao lối sống giản dị, chân thành với đồng đội năm xưa, gần gũi với bà con lối xóm, gương mẫu trong gia đình, làm gương trong chấp hành các quy định của đoàn thể, của địa phương, góp phần giáo dục thế hệ trẻ noi theo.
Có thể tự hào và khẳng định rằng những phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ” được các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam xây đắp từ những ngày đầu thành lập đến khi trưởng thành một quân đội hùng cường. Phẩm chất ấy ngày càng được bồi đắp, với nội dung ngày càng phong phú, nó đã vượt qua một khái niệm thông thường để trở thành một giá trị văn hóa vĩnh hằng trong những con người đã từng đứng dưới cờ Quyết chiến, Quyết thắng.
CCB Việt Nam luôn tâm niệm rằng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” đã ngấm sâu vào dòng máu của mình, phải nuôi dưỡng giữ gìn phát triển nó để xứng đáng với 8 chữ vàng mà BCH T.Ư Đảng Cộng sản Việt Nam trao gửi: “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới”, coi đây là một trong nội dung mới về phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong hoàn cảnh mới để cùng nhau phấn đấu.
PKĐ