Nghiên cứu này có sự tham gia của các nhà khoa học từ 40 nước trong thời gian 10 năm - bắt đầu từ năm 2009 với kinh phí 500 triệu USD.

Ngày 7/3 dẫn kết quả nghiên cứu bước đầu của các nhà khoa học, công bố trong cuốn sách mới phát hành, cho biết trong lòng Trái Đất tồn tại nhiều lớp vi khuẩn hàng triệu năm tuổi, các dạng tế bào sống bằng khí hydro và khí thiên nhiên được sinh ra từ quá trình phản ứng hóa học của đá.

Thế giới kỳ diệu này là nơi “lẩn trốn” của cácbon - yếu tố cần thiết cho sự sống.

Các nghiên cứu về thiên thạch cho thấy Trái Đất được tạo nên bởi vật liệu có chứa khoảng 3% cácbon. Tuy nhiên, lượng cácbon tồn tại trong núi đá, đại dương và khí quyển chỉ chiếm phần nhỏ.

Câu hỏi đặt ra là lượng cácbon còn lại đi đâu, tồn tại dưới dạng nào? Nghiên cứu về cácbon này đã phát hiện ra lượng cácbon lớn tới mức khó tưởng tượng tồn tại trong lòng Trái Đất và tham gia quá trình phát triển sự sống từ khi hành tinh này bắt đầu hình thành.

Các nhà khoa học cho biết cách đây khoảng 3,8 tỷ năm, quá trình sinh học đã phá vỡ cấu trúc đá tương đối đồng đều của hành tinh non trẻ, tập hợp cácbon lại và hình thành nên các loại đá khác nhau - đó chính là sự tồn tại của các khoáng chất trên bề mặt Trái Đất ngày nay.

Người đứng đầu công trình nghiên cứu Robert Hazen cho biết sự dịch chuyển của các lục địa đã đưa các lớp đá giàu cácbon ở bề mặt Trái Đất vào sâu bên trong.

Cuối cùng, lượng cácbon này quay trở lại mặt đất dưới dạng cácbon đioxít qua sự phun trào của núi lửa, liên kết chu trình sinh học ở bề mặt và bên trong của Trái Đất.

Nhà khoa học Barbara Sherwood Lollar của Đại học Toronto - một trong những người tham gia nghiên cứu, đã phát hiện có sự tương đồng giữa một loại vi khuẩn tồn tại ở đảo ngầm Galapagos thuộc châu Mỹ và vi khuẩn được tìm thấy dưới độ sâu gần 3km ở Nam Phi - các vi khuẩn bị tách khỏi mặt đất ít nhất 10 triệu năm.

Các nhà khoa học cho rằng việc phát hiện ra cácbon tồn tại với khối lượng lớn bên trong Trái Đất có thể mang lại giải pháp cho cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hiện nay. Đó là giữ lại ở lòng đất lượng cácbon trong bầu khí quyển.

Các nhà khoa học cho biết có những nơi trên Trái Đất lưu trữ CO2 hàng chục triệu năm nay. Bên cạnh đó, nghiên cứu về cácbon trong lòng Trái Đất cũng giúp các nhà khoa học tìm hiểu về sự sống trên các hành tinh khác.

Các nhà khoa học tin rằng những dấu hiệu của sự sống trên các hành tinh khác như sao Hỏa có thể được tìm thấy bên dưới bề mặt của nó. Thực sự, kết quả của nghiên cứu được tiến hành trên Trái Đất có thể là một phép thử cho sự khám phá các hành tinh khác.

Nhà khoa học đứng đầu công trình Deep Carbon Observatory Robert Hazen khẳng định phát hiện này thực sự làm thay đổi hiểu biết của con người về Trái Đất, khiến các nhà khoa học hiểu hành tinh của chúng ta theo một cách hoàn toàn mới./.

Theo Vietnam+

(TH)