Tiếng hót và tiếng gọi của loài này đã được phân tích. Dựa trên kết quả phân tích nhiễm sắc thể và DNA, các nhà khoa học nhận thấy, loài chim chích mới này có quan hệ rất gần gũi với loài Chích ngực vàng và Chích đít vàng.

Chính những chuyên gia của tổ chức BirdLife và Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật đã đưa ra những bằng chứng thuyết phục rằng loài chim này định cư và sinh sản ở vùng núi đá vôi miền Trung Việt Nam.

Vùng núi đá vôi ở Lào và Việt Nam rất đáng được lưu tâm vì đây là nơi có mức độ đa dạng sinh học cao của các loài thực vật, động vật không xương sống và các loài thú. Tuy nhiên, chỉ gần đây thì người ta mới quan tâm tới sự đa dạng của các loài chim ở khu vực này. Đã từng có 4 loài chim được tìm thấy ở khu vực núi đá vôi này. Một trong số đó là loài Khướu mun Stachyris herberti được các chuyên gia của tổ chức Birdlife phát hiện lại vào năm 1994 sau hơn 64 năm mất tích. Loài Khướu mun cũng được tìm thấy ở đúng khu vực mà loài Chích núi Đá Vôi vừa được phát hiện.

Đây là một vùng rừng núi đá vôi rộng lớn, nay thuộc Vườn Quốc Gia Hin Namno ở Lào và Phong Nha - Kẻ Bàng ở Việt Nam. Mặc dù loài chim này hiện không bị đe dọa nhưng tổ chức BirdLife sẽ đánh giá tình trạng bảo tồn loài của chúng, từ đó thêm dữ liệu cho Sách Đỏ của IUCN về loài này.

Quỳnh Anh (TH)