Công ty Coca Cola tại Mỹ ngày 22/11 quyết định thu hồi 88.000 chiếc ly thuỷ tinh in hình nhiều nhân vật hoạt hình nổi tiếng như siêu nhân, Tin Man... do có chứa hàm lượng cadmium

Trước đó, tháng 6/2010, hãng kinh doanh đồ ăn nhanh McDonald tại Mỹ cũng đã ra lệnh thu hồi 13 triệu chiếc ly thủy tinh in hình các nhân vật trong bộ phim hoạt hình Shrek vì có chứa chất chì độc hại.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cadmium là 1 nguyên tố độc hại, có thể gây ung thư, tác động xấu đến thận, xương và hệ hô hấp.

Các nhà khoa học đã phát hiện thấy rằng, những chiếc cốc trẻ em được bán tại Mỹ trang trí nhiều màu sắc cho chứa hàm lượng kim loại nặng cao gấp 16 đến 30% so với mức các nhà chuyên gia y tế cảnh báo có thể làm giảm chỉ số thông minh của trẻ em. Những chiếc cốc này phần lớn được sản xuất tại Trung Quốc.

Thậm chí, nhóm nghiên cứu còn kiểm tra thấy chiếc cốc thủy tinh in hình nhân vật Tin Man có hàm lượng chì cao gấp 1.006 lần so với mức cho phép của Liên bang Mỹ. Những chiếc cốc có in in hình các nhân vật nổi tiếng khác như vua sử tử, siêu nhân, người dơi,... cũng chứa hàm lượng chì rất cao từ 500 cho tới 800 lần so với mức cho phép.

Mỹ quy định những sản phẩm dành cho trẻ em ở nước này chỉ được chứa hàm lượng chì không quá 0,03%. Tuy nhiên, phần lớn các loại cốc in màu dành cho trẻ em mà các nhà nghiên cứu kiểm tra đều chứa hàm lượng chì trên 2,5%.

Ngọc Hiệp (TH)