Các ngôi mộ nói trên được tìm thấy tại khu vực Lahoun trên ốc đảo Fayoum, cách thủ đô Cairo khoảng 100km về phía nam.

Những ngôi mộ cổ nhất có niên đại từ khoảng năm 2750 trước Công nguyên trong thời kỳ triều đại đầu tiên và thứhai của Ai Cập. 12 ngôi mộ thuộc về triều đại thứ 18 vốn trị vì Ai Cập trong thiên niên kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Theo Hội đồng tối cao về cổ vật Ai Cập (SCA), phát hiện giúp hiểu thêm về các tôn giáo cổ xưa của người Ai Cập.

Các xác ướp từ triều đại thứ 18 được bọc trong vải lanh trang trí các biểu tượng tôn giáo từ “Cuốn sách của Thần Chết” (Book of the Dead) và hình ảnh các vị thần Ai Cập cổ. Một số xác ướp được trang trí với biểu tượng tôn giáo mà người Ai Cập cổ tin rằng có thể giúp người chết sang thế giới bên kia. Một trong những ngôi mộcổ nhất gần như còn nguyên vẹn, với tất cả các dụng cụ lễ tang và một quan tài bằng gỗ chứa xác ướp bọc trong vải lanh.

Trong 31 quan tài có niên đại trong khoảng năm 2030-1840 trước Công nguyên, các nhà khảo cổđãphát hiện hình ảnh nhiều vị thần Ai Cập cổ như thần đầu chim Horus, thần Hathor, thần Khnum và thần Amun được trang trí trên các ngôi mộ.

Quỳnh Anh (TH)