Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại của dân tộc, Quảng Trị là mảnh đất địa đầu giới tuyến. Tại đây đã diễn ra trận đấu ác liệt, anh dũng của quân dân ta đi vào lịch sử anh hùng của dân tộc như chiến thắng Khe Sanh, Đường Chín, Cồn Tiên, Dốc Miếu…Đặc biệt, trong cuộc chiến bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, thực hiện âm mưu chiếm lại vùng đất giải phóng của ta, đế quốc Mỹ và chính quyền Sài Gòn đã mở cuộc hành quân Lam Sơn 72, huy động nhiều phương tiện chiến tranh hiện đại, với hàng ngàn lượt máy bay chiến lược B52, hàng vạn lượt máy bay phản lực, huy động các đơn vị chủ lực sừng sỏ nhất trong đó có hai sư đoàn dù và thủy quân lục chiến, liên đoàn biệt động quân số 1 nhằm chiếm lại thị xã và vùng giải phóng Quảng Trị để giành thắng lợi về quân sự, gây áp lực với ta trong đàm phán về việc lập lại hòa bình ở Việt Nam tại Pa-ri. Trong 81 ngày đêm, chúng đã dội xuống mảnh đất này hơn 300.000 tấn bom đạn tương đương sức công phá của 7 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống Nhật Bản năm 1945. Có thể nói đây là cuộc đọ sức một mất một còn vô cùng gian khổ và ác liệt.

Trong trận chiến quyết liệt đó, các đơn vị chủ lực cùng quân và dân Quảng Trị đã thể hiện khí phách ngoan cường, sáng tạo, không sợ hy sinh gian khổ vượt qua mưa bom bão đạn của quân thù, quyết tâm bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ Quốc, làm cho địch thất bại nặng nề, đập tan ý đồ “đánh nhanh thắng nhanh” của chúng. Cùng với thắng lợi của quân và dân cả nước trong trận Điện Biên Phủ trên không và trên các chiến trường khác, chiến dịch Quảng Trị năm 1972 đã góp phần buộc đế quốc Mỹ và chính quyền Sài Gòn phải ký Hiệp định Paris về việc lập lại hòa bình ở Việt Nam, tạo thế để tiến tới cuộc tổng tiến công chiến lược mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước.

Sức mạnh làm nên chiến thắng của chúng ta trên chiến trường Quảng Trị năm 1972, đặc biệt là 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị anh hung đã được cố Tổng Bí thư Lê Duẩn khẳng định: Chúng ta chịu đựng được không phải chúng ta là gang thép, vì gang thếp cũng phải chảy với bom đạn của chúng àm chúng ta là con người thực sự, con người Việt Nam với hàng ngàn năm đã giác ngộ sâu sắc, trách nhiệm trọng đại trước Tổ quốc, trước thời đại.

Thưa các đồng chí

Trong cuộc chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị và vùng giải phóng năm 1972, hàng vạn chiến sĩ đồng bào chúng ta đã đổ xương máu trên chiến trường, hàng ngàn chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh anh dũng nhưng vẫn chưa tìm được hài cốt và biết bao nhiêu người trở về mang trong mình thương tích, bệnh tật vẫn luôn phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc và phẩm chất bộ đội Cụ Hồ hoàn thành tốt nhiệm vụ và trách nhiệm công dân trong môi trường mới.

Để tiếp tục phát huy truyền thống của những người chiến sĩ thành cổ Quảng Trị năm 1972, hôm nay các đồng chí cán bộ chiến sĩ đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại Thành cổ năm xưa đã về đây tổ chức thành lập Hội Chiến sĩ bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972. Đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực nhằm tập hợp, động viên, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, tham gia các hoạt động nghĩa tình đồng đội tri ân liệt sĩ, khơi dậy truyền thống cách mạng, giáo dục lòng yêu nước, gương mẫu tham gia thực hiện, đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Thưa các đồng chí

Nhân Đại hội này, tôi xin đề nghị các đồng chí quan tâm thực hiện tốt một số nội dung sau đây:

1-Hội Chiến sĩ bảo vệ thành cổ Quảng Trị cần làm tốt công tác tuyên truyền cho các hội viên về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; về truyền thống cách mạng của Đảng ta, nhân dân ta, quân đội ta để hội viên tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp Anh Bộ đội Cụ Hồ và niềm tự hào là người chiến sĩ bảo vệ Thành cổ Quảng Trị trong môi trường mới.

2-Hội cần làm tốt công tác giáo dục, tập hợp hội viên xây dựng tổ chức hội vững mạnh, thực sự là người đại diện của hội viên. Tăng cường uan hệ mật thiết với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội CCB Việt nam và các đoàn thể chính trị xã hội khác, tích cực tham gia vào các phong trào cách mạng tại địa phương.

3-Tích cực tham gia tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ hiểu rõ hơn cuộc chiến đấu đầy hy sinh, gian khổ, nhưng vô cùng vẻ vang của dân tộc, hiểu được những chiến công oại hung của quân và dân ta tại Thành cổ Quảng Trị, tiếp bước truyền thống cha anh, truyền thống cách mạng của Đảng và dân tộc;

4-Đẩy mạnh các hoạt động tương thân tương ái, giúp nhau phát triển kinh tế và tham gia có hiệu quả các hoạt động nghĩa tình đồng đội, “uống nước nhớ nguồn”, tri ân liệt sĩ, cùng với các bộ, ngành và địa phương liên quan tiếp tục tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, phối hợp và các ngành để xem xét đề nghị với các cơ quan Nhà nước giải quyết chế độ chính cho các hội viên theo đúng quy định của Đảng và Nhà nước.

5-Nhân đại hội này tôi đề nghị các Bộ, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị xã hội, các địa phương tiếp tục thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về người có công, tạo điều kiện để người có công, quan tâm chăm lo về vật chất cũng như tinh thần của thương binh, bẹnh binh, gia đình liệt sĩ, CCB…, tạo điều kiện để họ có cuộc sống yên vui, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

Cuối cùng xin chúc các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn.

CCB