Rõ là “pháo đài” không nổ ở một phường của tỉnh Bình Dương khi Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch “phát lệnh” thông qua một người dân trong vùng cách ly.

Buồn hơn là, vừa mới mấy phút trước các “Tư lệnh” địa phương báo cáo với Thủ tướng lưu loát công tác phòng, chống dịch; việc lo cho dân, nhất là dân nghèo trong vùng cách ly… Tưởng như đã được sẵn sàng vào trận hết cả rồi. Hóa ra đó là bài học thuộc lòng!

Đấy là Thủ tướng kiểm tra một “pháo đài”, còn không biết hàng trăm pháo đài khác của tỉnh liệu có còn pháo đài nào “xịt” nữa không? Câu trả lời chỉ có thể chính xác, khi mà hệ thống chính quyền của tỉnh sâu sát “thực mục sở thị” từng “pháo đài” như cách kiểm tra của Thủ tướng Chính phủ.

Nhưng lại cũng không chỉ ở tỉnh Bình Dương. Tỉnh Nghệ An, một “pháo đài” vi phạm nghiêm trọng đến mức ông Chủ tịch xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu, lấy 2 trong 6 liều vắc-xin mà trên cấp về cho xã để tiêm cho vợ và con trai của ông.

6 liều vắc-xin cấp cho xã là để ưu tiên tiêm phòng trước cho những người ở tuyến đầu chống dịch của xã, trong khi cả vợ và con ông chủ tịch xã đều không trong diện lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Gay thật. Với sự thiếu gương mẫu của Chủ tịch xã thế này thì “vào trận” không biết “pháo đài” bắn vào “địch” hay bắn vào “ta”.

Từ hai vụ việc trên cho thấy, lãnh đạo, UBND các tỉnh, thành, huyện, thị trấn phải khẩn trương về ngay cơ sở kiểm tra, giám sát “pháo đài” như chị thị của Thủ tướng Chính phủ thì cuộc chiến chống dịch cam go này mới hy vọng thành công.

Huy Thiêm