Sáng ngày 8-9, tại Hội trường Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Hội Chiến sỹ Thành cổ Quảng Trị tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Đại hội lần thứ II, Nhiệm kỳ 2023-2028. Dự Đại hội có Đại diện Hội CSTC Trung ương; đại diện các Ban, ngành cấp tỉnh; Hôi CCB Hà Tĩnh, Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và gần 200 hội viên là những CSTC đã từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trong chiến dịch 81 ngày đêm Thành cổ Quảng Trị.

Đại biểu cấp trên dự Đại hội.

     Hội chiến sĩ thành cổ Quảng Trị năm 1972 tỉnh Hà Tĩnh đại hội thành lập ngày 23/10/2015 theo Quyết định số 1890/QĐ-UBND ngày 20/5/2015 của UBND tỉnh Hà Tĩnh. Sau đại hội lần thứ nhất 10/2015, Hội tập trung vào công tác xây dựng Hội vững mạnh. Đến nay, Hội đã thành lập được thêm 5 hội cơ sở, 150 Chi hội và 8 Ban vận động cấp huyện; kết nap được 1.327 hội viên, trong đó có 755 hội viên chính thức.

Ông Nguyễn Đức Khoa, Phó Chủ tịch Hội CSTC toàn quốc phát biểu chỉ đạo.

     Hội luôn chú trọng về công tác giáo dục tư tưởng, thường xuyên động viên hội viên Chiến sỹ Thành cổ Hà Tĩnh giữ vững bản chất, truyền thống người lính “ Bộ đội Cụ Hồ “, tin tưởng vào đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước; tham gia thực hiện tốt các phong trào thi đua ở địa phương. Tuyên truyền về chủ nghĩa anh hùng cách mạng Thành cổ Quảng Trị; triển khai nhiều hoạt động như gặp mặt truyền thống, giao lưu nghĩa tình đồng đội, thăm lại chiến trường xưa, khơi dậy khí thế hào hùng của chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ. Bên cạnh đó, Hội còn tổ chức các hoạt động như nói chuyện truyền thống, giao lưu văn nghệ với học sinh các trường học, đoàn thanh niên các địa phương để giúp thế hệ trẻ tự hào về truyền thống đánh giặc của Cha, Anh; tự hào về sự hy sinh anh dũng của các CSTC trong chiến dịch 81 ngày đêm Thành cổ Quảng Trị.

      Trong 10 năm qua, kết hợp với sự giúp đỡ  của Trung ương Hội, tỉnh hội đã vận động các nhà hảo tâm và các đồng đội có điều kiện, giúp đỡ được 830 suất quà, (mỗi suất từ 300.000đ đến 500.000đ) hỗ trợ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn trong các dịp lễ, tết. Vận động quyên góp xây mới được 8 căn nhà “Ấm tình đồng đội”, mỗi căn trị giá trên 100 triệu đồng, sửa chữa nâng cấp được 4 nhà; Kết hợp với các gia đình thân nhân liệt sĩ, tìm kiếm và cung cấp thông tin liệt sĩ 46 trường hợp, cùng với địa phương, người thân và gia đình đã cất bốc được 10 hài cốt liệt sĩ đưa về địa phương. Hàng năm tổ chức cho hội viên về thăm chiến trường xưa, dự lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ tại Thành cổ và thả hoa đăng trên dòng sông Thạch Hãn, viếng liệt sĩ tại nghĩa trang Trường Sơn, Đường 9 và một số nghĩa trang địa phương.

Hội CSTC Toàn quốc tặng hoa chúc mừng.

     Ngoài ra Hội còn vận động, quyên góp để ủng hộ bà con nhân dân của các địa phương trong tỉnh, khi gặp thiên tai bão lụt, như năm 2016 vận động được 300 suất quà, hỗ trợ cho nhân dân và các hội viên 2 xã Hương Thủy và Hương Giang – huyện Hương Khê bị lũ lụt; năm 2017 hỗ trợ 270 suất quà cho hội viên và nhân dân Thị xã Kỳ Anh bị bão tàn phá (mỗi suất trị giá 500.000đ). Đặc biệt Hội đã giúp đỡ Hội viên Nguyễn Văn Thành xã Kỳ Lâm – huyện Kỳ Anh làm lại hồ sơ thương binh bị thất lạc 52 năm và đã được hưởng chế độ. Bộ Tư lệnh quân khu IV hỗ trợ 80.000.000đ; các hội viên đã đóng góp ngày công, kinh phí xây nhà tình nghĩa cho đồng chí Thành trị giá 180 triệu đồng.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

     Tiêu biểu trong nhiệm kỳ vừa qua có huyện hội Nghi Xuân, TX Hồng Lĩnh ,  Cẩm Xuyên, Liên chi hội huyện Kỳ Anh và các cá nhân: đc Nguyễn Văn Tần chủ tịch hội tỉnh , Nguyễn Như Hoành PCT thường trực , Nguyễn Xuân Cầu, Nguyễn Hồng Niêm PCT, Nguyễn Huy Chương UVBTV, Nguyễn Đức Huy CTH Nghi Xuân, Lê Dương CTH TX Hồng Lĩnh, Lê Minh Châu huyện Kỳ Anh…

Phương hướng nhiệm kỳ tới, báo cáo tại đại hội nêu rõ: Tiếp tục tuyên truyền, giáo dục chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giữ gìn, phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ trong cán bộ, hội viên; tổ chức các phong trào thi đua thiết thực như giúp nhau xóa đói giảm nghèo, tìm hiểu và thu thập thông tin những người hy sinh để cùng với các cơ quan, gia đình làm tốt công tác quy tập hài cốt Liệt sỹ; tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; đẩy mạnh việc học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các hoạt động tương thân, tương ái; tham gia tuyên truyền, giáo dục lý tưởng, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, tự hào về những CSTC Quảng Trị với cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ, là bản hùng ca bất tử trong lịch sử chống Mỹ, cứu nước của dân tộc Việt Nam.

Đại biểu CSTC Quảng Trị tỉnh Hà Tĩnh chụp ảnh kỷ niệm.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Nguyễn Đức Khoa, Phó Chủ tịch Trung ương Hội TCQT đã biểu dương những thành tích mà Hội CSTC đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời yêu cầu Hội Hà Tĩnh sau đại hội cần nhanh chóng tập trung vào thực hiện các nhiệm vụ mà đại hội đề ra, trong đó phải quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, hội viên; phát huy bản chất, truyền thống “ Bộ đội Cụ Hồ “, truyền thống anh hùng của CSTC Quảng Trị; gương mẫu thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương và tham gia các phong trào như nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh. Đồng thời phải tập trung xây dựng và phát triển Hội vững mạnh, kết nạp thêm nhiều hội viên mới..

BCH Nhiệm kỳ mới nhận nhiệm vụ.

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành khóa mới gồm 15 đồng chí, đồng chí Nguyễn Thanh Tân được bầu làm Chủ tịch Hội CSTC Quảng Trị tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Dịp này Đại hội cũng đã khen thưởng 9 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ vừa qua.

                                                                                              Lê Anh Thi

.