Bà Phạm Thị Ánh Tuyết (ảnh) sinh ra từ xã Quang Tiền, Tân Yên, Bắc Giang từ một gia đình giàu truyền thống cách mạng. Năm 1968, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ bước vào thời kỳ khốc liệt, ở tuổi 20 bà đã tình nguyện xếp bút nghiên tạm biệt gia đình tòng quân đánh giặc. Nhập ngũ là vào ngay chiến trường miền Nam. Năm 1972, trong một cuộc hành quân tại mặt trận Phú Yên, đơn vị bị phục kích, tổ của bà có 9 người thì hy sinh 8, còn mình bà với thương tích đầy người. Sau này giám định được xếp hạng thương tật 64%. Từ năm 1974, sau khi ổn định sức khỏe với hoài bão trở thành bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho mọi người, bà tiếp tục học tiếp văn hóa để vào đại học. Sau ngày tốt nghiệp Đại học y khoa gắn bó với nghề 33 năm từ nhân viên cho tới Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Tân Yên, bà đã có nhiều đóng góp cho ngày Y địa phương. Với ý thức kiên trì học tập cống hiến bà đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú. Dù đang đứng đầu một bệnh viện, bà vẫn xin nhận 3ha đồi trọc ở thôn Lộc Ninh, xã Ngọc Châu để làm trang trại. Vốn là một phụ nữ có bản lĩnh về công tác tổ chức, bà không ngừng đầu tư cả về tài chính và  trí lực. Trang trại của bà ngày một có hiệu quả kinh tế cao để nhân dân học tập.

Năm 2008, bà nghỉ hưu ở tuổi 60, trở về thôn Lộc Ninh, xã Ngọc Châu để sinh sống. Về với đời thường, bà càng có dịp phát huy bản chất người thầy thuốc ưu tú giúp đỡ mọi người cởi mở chan hòa được mọi người tin mến. Với bất kỳ ai nếu gặp khó khăn trong cuộc sống cả về vật chất và tinh thần bà luôn sẵn sàng chia sẻ xem đó là việc làm thường nhật nhất là khi ốm đau hoạn nạn.

Thực hiện nghị quyết Đảng ủy xã Ngọc Châu về đẩy nhanh hoàn thiện một số tiêu chí để xã về đích nông thôn mới vào quý II năm 2018, Chi bộ thôn Lộc Ninh cụ thể hóa nghị quyết bằng cơ chế xã hộ hóa và vận động nhân dân xây một nhà văn hóa, bê tông hóa gần 2km đường liên thôn. Là thôn nhỏ thành lập muộn chỉ có 50 hộ dân với 200 nhân khẩu chỉ dựa vào đóng góp thì sẽ là điều khó tưởng. Bà Tuyết tham mưu cho cấp ủy  thành lập ban vận động xây nhà văn hóa, bà xung phong làm Trưởng ban. Trong lúc bà mới bị tai nạn giao thông phải điều trị gần 2 năm; điều kiện đi lại đang phụ thuộc vào chiếc xe lăn mà đã ngày đêm đến từng nhà, từng công ty xí nghiệp để trình bày ý nghĩa việc làm. Kết quả sau hơn 2 tháng, bà đã vận động được trên 200 triệu đồng. Để nêu gương bằng danh nghĩa người cao tuổi, đảng viên, thương binh bà vận động gia đình các con, bạn bè được 67 triệu đồng để xây Nhà văn hóa. Tác dụng nêu gương đã tác động tới dân làng góp vào 20 triệu để làm đương bê tông. Riêng mình bà đã góp vào tới 57 triệu đồng.

Hết năm 2018, thôn Lộc Ninh đưa và sử dụng Nhà văn hóa đa năng, gần 2.000m2 đường bê tông, tạo tiềm lực để xã Ngọc Châu được công nhận xã nông thôn mới. Công việc tiếp theo là vận động trồng hoa hai bên đường; trong đó bà thuê người đi đánh cây về trồng.

Bà Nguyễn Thị Vui - Chi hội trưởng người cao tuổi thôn Lộc Ninh cảm nhận: Bà Phạm Thị Ánh Tuyết là một CCB mẫu mực, xứng đáng là một đảng viên gương mẫu trong phong trào học và làm theo Bác Hồ.

Nguyễn Tiến Lộc