Nhà thơ Văn Lê.

Nhà thơ được bạn đọc góp tiền cho in thơ - chính là Văn Lê (Lê Chí Thụy), quê xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Ông nhập ngũ tháng 9-1966, từng công tác ở Tạp chí văn nghệ Quân giải phóng, tuần báo Văn nghệ Hội Nhà văn Việt Nam. Sau này, ông làm biên tập viên, đạo diễn phim tài liệu Hãng phim Giải phóng Bộ Văn hóa - Thông tin. Văn Lê đã cho xuất bản gần 20 tác phẩm: truyện, thơ, tiểu thuyết, trường ca. Văn Lê được nhận giải A cuộc thi thơ tuần Báo Văn nghệ 1975-1976. Tập thơ "Phải lòng" được giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam về đề tài chiến tranh cách mạng và lực lượng vũ trang.

Đầu những năm 90, việc xuất bản một tập thơ không phải chuyện dễ dàng, chưa kể đời sống của văn nghệ sĩ khi ấy còn nhiều khó khăn. Vậy mà năm 1994, đùng một cái, Nhà xuất bản Trẻ T.P Hồ Chí Minh xuất bản tập thơ "Phải lòng" của Văn Lê. Tập thơ gồm 29 bài, được in trên giấy trắng đẹp, trình bày trang nhã. Cầm tập thơ của Văn Lê tặng, nhà báo Hồ Hồng Tuyến - phóng viên Báo Tiền phong không khỏi ngạc nhiên hỏi:

- Ông giỏi thật đấy, dám bỏ tiền ra để in thơ?

Văn Lê thành thật:

- Tớ làm gì có tiền, cậu biết rồi đấy, làm còn chưa đủ ăn nữa là. Có mấy người bạn họ yêu quý và thích thơ tớ nên góp tiền cho tớ ra tập sách này.

Tìm hiểu thêm thì Hồ Hồng Tuyến được biết bản thảo tập thơ "Phải lòng" đã được hoàn thành từ lâu, nhưng loay hoay mãi không in được vì kẹt tiền. Một cô bạn gái cùng công tác ở Xưởng phim Giải phóng đọc một số bài thơ trong tập bản thảo này rất thích, cô nói với Văn Lê:

- Em đóng góp với anh 400.000 đồng để anh in thơ, đây là tiền làm thêm của em. Anh đừng ngại.

Một anh bạn khác cũng hưởng ứng:

- Tôi sẽ góp cho ông 300.000 đồng, vì tập thơ này đáng được ra đời.

Văn Lê chưa kịp bày tỏ sự cảm động của mình, thì một người bạn khác cũng làm trong cơ quan nhà nước nhưng "chân trong chân ngoài" hùng hồn:

- Tớ sẽ bỏ ra cho ông hai ngày lời làm ăn của tớ, đủ cho ông chưa?

Hai ngày lời của ông bạn kia trị giá một triệu chứ chẳng ít. Vậy là Văn Lê đã có 1,7 triệu đồng để tập thơ "Phải lòng" được ra lò.

Quả nhiên, sau khi được xuất bản, tập thơ "Phải lòng" đã được nhiều bạn đọc yêu thích, đoạt giải A của Hội đồng văn học Chiến tranh cách mạng và Lực lượng vũ trang, Hội Nhà văn 1994.

Trong tập có những câu văn Văn Lê viết:

"Bạn bè, đồng chí của tôi

Thương nhau dâng hiến trọn đời thanh xuân

Sống thì lấy thân che thân

Lấy tình bọc lấy cái nhân con người

Cũng vì tình nghĩa cả thôi

Mà ràng mà buộc mọi đời với nhau".

Những câu thơ thấm đậm tình bạn bè, tình đồng chí đồng đội như vậy, nên "Phải lòng" đã "làm" bạn bè của anh "phải lòng" khi còn là bản thảo và nó xứng đáng được ra đời lắm chứ.

Lê Hồng Bảo Uyên