CCB, Thương binh Đặng Thái Luyện bên vườn bưởi tại trang trại.

Ở tuổi 67 nhưng CCB, thương binh Đặng Thái Luyện, ở T.P Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa chưa chịu “nghỉ hưu” mà quyết tâm làm giàu bằng kinh tế trang trại tại xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, cách trung tâm T.P Nha Trang hơn 50km.

Đến thăm trang trại của ông, chúng tôi ai cũng ngỡ ngàng trước những khu vườn cây trái bạt ngàn, từng hàng thẳng tắp. Ông Luyện đưa chúng tôi đi thăm từng khu vườn và chia sẻ: “Trước khi quyết định làm kinh tế trang trại, tôi phải tìm hiểu kỹ về thổ nhưỡng ở đây phù hợp với loại cây gì? Đồng thời, tôi gặp các chuyên gia về giống ở Nam bộ, rồi mới quyết định chính thức. Những CCB như chúng tôi đã lớn tuổi, quyết định là phải chắc thắng mới làm, bởi vì chúng ta không có cơ hội làm lại, không có sự trả giá cho những sai lầm hoặc rút kinh nghiệm ở tuổi nghỉ hưu. Với tôi, luôn mong muốn được tiếp tục tạo thêm công ăn việc làm cho mọi người. Đặc biệt là con em CCB hoặc đồng bào người dân tộc miền núi, góp phần nhỏ nâng cao đời sống cho bà con”.

Sau 3 năm triển khai, với sự tính toán kỹ lưỡng của một người lính từng trải qua trận mạc, đến nay, CCB Đặng Thái Luyện đã bắt đầu được thu “trái ngọt”. Vườn bưởi rộng 6ha của ông hiện có 2.246 cây bưởi, trong đó khoảng 1/3 đã cho thu hoạch, số còn lại từ 1 năm đến 2,5 năm tuổi, tất cả đều xanh tốt. Điều đáng chú ý là giữa những hàng bưởi, ông Luyện còn trồng 700 gốc ổi lê Đài Loan.

Nhận thấy chúng tôi băn khoăn tại sao lại trồng ổi xen bưởi, ông liền giải thích: “Việc trồng ổi xen bưởi sẽ hạn chế được tối đa loại rầy chổng cánh gây hại cho cây bưởi. Đây là loài côn trùng gây hại nguy hiểm nhất trên cây có múi nói chung, trong đó có cây bưởi. Chúng xuất hiện nhiều khi cây bưởi ra đọt non hoặc trổ bông. Mùi của cây, lá, trái ổi khiến loại rầy chổng cánh tránh xa”.

Ông Luyện nói thêm: Trồng ổi xen bưởi giúp chúng ta lấy ngắn nuôi dài. Ông phân tích: Bưởi sau khoảng 3 năm mới bắt đầu cho thu hoạch, trong khi đó sau 8 tháng trồng ổi, mình đã được thu hoạch. Mỗi năm, 1 cây ổi cho bình quân 20kg quả. Với 700 gốc ổi đang có, mỗi tháng cũng thu được hơn 2 tấn. Trong khi chờ bưởi, đây là thu nhập chính nhằm giải quyết cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày và đầu tư phân bón, tưới tiêu, công chăm sóc cây bưởi.

“Vườn bưởi của tôi đã được chứng nhận sản xuất theo quy trình VietGAP. Tôi luôn tuân thủ tuyệt đối quy định an toàn trong sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Cụ thể, bên cạnh tuân thủ quy định về liều lượng, thời gian cách ly, trong quá trình sử dụng, tôi và thành viên trong gia đình chủ động mặc đồ bảo hộ, đeo găng tay, ủng… để đảm bảo an toàn lao động, nâng cao sức khỏe. Vì vậy, tôi không phải lo về đầu ra của sản phẩm” – ông Luyện nói.

Với cách làm khoa học, mô hình trang trại của CCB Đặng Thái Luyện bước đầu cho hiệu quả kinh tế. Đây hứa hẹn sẽ là điểm đến của nhiều CCB và bà con nhân dân tìm đến học tập, nhân rộng.

Bài, ảnh: Trần Đức Hạnh - Hội CCB phường Vĩnh Hải, T.P Nha Trang